1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Cuộc thi Tôi Yêu Nghề Bếp của trường dạy học nghề bếp – Hướng Nghiệp Á Âu

“Con gái đi chi cái ngành nớ, răng không chọn nghề khác cho nhẹ nhàng”. Đó là câu nói của mọi người ở quê, dành cho tôi. Quê tôi ở miền Trung.

Nghề bếp tương lai của tôi

Tôi hiểu vì sao họ lại nói như thế.

Từ khi còn bé khoảng tầm 5 ,6 tuổi tôi chỉ biết học, biết chơi, ngủ và phải ăn no. Lớn hơn một tí nữa là tôi có thể phụ việc cho Ba, Mẹ. Một buổi đi học, một buổi chăn bò. Ngày nào cũng hỏi: “Mẹ ơi, trưa ni ăn cái chi rứa Mẹ”, hay “Tối ni ăn cái chi?”, nếu Mẹ trả lời có 1 món là mặt tôi lại xị ra. Tôi đâu biết chỉ có một nồi cá kho hay một nồi canh khế của Mẹ lại làm tôi ấm lòng những ngày bé. Nhà tôi làm nông, đến vụ mùa cả nhà đi ra đồng gặt lúa, hôm đó 7h tối chưa thấy ai về, làm liều tôi lấy gạo ở trong lu , vo vo rồi đổ nước vào và nhóm lửa lên nấu. Nhưng ôi thôi thành quả là một nồi cơm khét. Sợ quá tôi đem đi giấu vì sợ Ba  Mẹ la, nhưng trái với suy nghĩ của tôi, mặc dù đi làm về mệt nhưng khi nghe tôi nói “Mẹ ơi con nấu cơm bị khê rồi”, Mẹ nói “ừ tí Mẹ nấu lại cho”. Từ đó Mẹ bày tôi nấu cơm. Xưa trong suy nghĩ của tôi, nếu chỉ có mỗi cơm thì làm sao mà ăn nổi, và rồi tôi để ý thấy nhà mình có cây hoa thiên lý, bên cây hoa thiên lý là có cây mồng tơi nữa. Ba tôi hay nói là hoa thiên lý mà có thịt bò nấu thì không chi bằng. Với điều kiện nhà tôi phải chi tiêu tiết kiệm từng đồng một để dành tiền cho mấy anh em tôi đi học thì lấy đâu ra thịt bò mà ăn giờ.

Vào một buổi trưa, tranh thủ lúc Ba Mẹ tôi chợp mắt, tôi ra vườn, lấy khèo dùng để hái những chùm hoa thiên lý. Có hoa thiên lý nhưng không có thịt bò. Hì hục tìm trong cái tủ gia vị của nhà tôi thấy ngoài muối, mì chính, đường và ớt bột ra chỉ có một lọ ruốc.

Nghĩ là làm, tôi liền xắn tay vào bếp. Tôi bắc nước lên luộc hoa thiên lý xong rồi hòa chút ruốc cho vào và bắc xuống. Lúc này Ba Mẹ tôi cũng vừa dậy và tôi dọn lên cho Ba Mẹ ăn. Từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mẹ tôi nếm và khen” Ai bày cho con nấu mà ngon ri”? Không biết là Mẹ khen thật hay giả nhưng đối với tôi như vậy là hạnh phúc lắm rồi. Ba tôi nói để Ba dạy tôi nấu ăn, vì thấy tôi có khiếu. Ba tôi nấu ăn ngon hơn Mẹ (xưa Ba tôi là lính đã có thời gian nấu ăn cho đồng đội). Tuổi thơ của tôi nhẹ nhàng trôi qua với những buổi hai cha con tôi hì hục trong góc bếp. Đến lớp 12 tôi viết hồ sơ dự thi đại học. Ba tôi dặn là học cái gì cũng được nhưng khi ra trường phải chắc chắn có việc làm chứ đừng như vài người  ra mà xin hoài không có việc. Nhưng Ba vẫn tôn trọng quyết định của tôi. Tôi bị trượt đại học. Lúc này Ba tôi an ủi “thôi thì con đăng ký học nấu ăn đi, nghề này không sợ đói, Ba thấy con cũng có khiếu”. Và rồi tôi lên mạng tìm trường và tôi nộp đơn và trúng tuyển.

Và từ đây một trang mới cho cuộc đời của tôi.

Khi được đặt chân vào học tôi mới biết nghề bếp rất vất vả. Cái nóng của bếp, mệt nhọc của công việc, áp lực đủ thứ và bao nhiêu nguy hiểm rủi ro rình rập. Cũng chỉ là cái kéo, cây dao hay cái lò nướng nếu không cẩn thận thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng bằng tình yêu, tôi nghĩ tôi sẽ làm đươc. Tôi quá đỗi hâm mộ các đầu bếp nổi tiếng như Bà Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân với nhiều năm kinh nghiệm và sáng tạo ra nhiều món ăn mới, Cô Christine Hà mặc dù bị khiếm thị nhưng dành được ngôi quán quân Vua đầu bếp Mỹ. Tôi nghĩ những người đi trước làm được sao mình không làm đươc.

Tôi được Thầy giáo dạy thực hành dạy rằng:”Nghề bếp bỏ đâu cũng không sợ đói, không sợ thất nghiệp.

Điều thầy tâm huyết là phải có lòng yêu nghề, trong mỗi món ăn phải thổi hồn vào đó, phải có kiến thức về ẩm thực nhưng đặc biệt là phải có cái tâm.

Tôi sẽ mang theo lời thầy dạy vào hành trang của cuộc đời mình!

-Lê Thị Trọng Triều-

Name of Reviewed Item: Nghề bếp - Tương lai của tôi - Cuộc thi Tôi Yêu Nghề Bếp Rating Value: 4.5 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/04/nghe-bep-tuong-lai-cua-toi.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

  1. Hải pro
    Hải pro says:

    Chúc bạn thành công trên đường bạn bước nhé.

  2. Hồng Công
    Hồng Công says:

    Hãy giữ vững ngọn lửa đam mê. Chúc em thành công trong công việc – Lê Thị Trọng Triều.

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!