1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Có lẽ mọi người đọc tiêu đề này đều cảm giác nghe…quen quen, giống như phong trào trên mạng. Nhưng điều mình muốn nói là nghề Bếp chính là con đường mình đã chọn.

Anh chỉ là đầu bếp

Từ lúc còn bé, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có những ước mơ cho riêng mình. Nhiều đứa bạn mình thì muốn trở thành siêu nhân, đại hiệp hay đại loại là cao thủ võ lâm hoặc ít nhất là một chủ tịch tập đoàn nào đấy. Và mình cũng không phải ngoại lệ. Hồi đó ước mơ lớn nhất của mình chính là trở thành 1 kỹ sư hoặc được làm giám đốc thì càng tốt và đương nhiên mình cũng chỉ biết ước mơ là ước mơ thôi còn có trở thành hiện thực hay không thì mình tính sau. Rồi dần dần lớn lên, mình nhận ra rằng thực sự đó không phải là hoài bão ấp ủ của mình. Thực sự lúc đó là mình cũng chẳng biết ước mơ của mình bây giờ là gì. Nhưng mình tin rằng khi có 1 cánh cửa đóng lại thì sẽ có 1 cánh cửa khác mở ra và mình vẫn chờ đợi điều đó đến tận những năm tháng cấp 3. Mình nhớ rõ rằng lúc mình còn học lớp 11. Trong 1 lần liên hoan lớp có vài đứa chơi thân học cùng lớp tụ tập ăn uống linh tinh và đương nhiên là toàn con trai. Trong nhóm có duy nhất 1 đứa biết nấu ăn nhưng cũng chỉ biết nấu vài món đơn giản thôi. Thế là cả nhóm quyết định đi mua đồ ăn sẵn ở siêu thị về nấu lại, kiểu như nem rán sẵn rồi mình về chỉ việc chao lại là ăn được. Khi bắt tay vào nấu thì cũng chỉ có mỗi thằng bạn mình là nó nấu thôi còn mấy đứa còn lại trong đó có cả mình chỉ biết ngồi chơi, đợi chiến lợi phẩm của nó. Nhưng 1 mình nó thì hơi nhiều việc, thế là nó nhờ mình vào giúp nó. Lúc đó nấu ăn ngon đối với mình là 1 khái niệm hoàn toàn xa lạ nhưng chẳng nhẽ thằng bạn nó nhờ lại không vào giúp. Thế là mình cũng lò mò vào bếp. Nó bảo gì thì làm nấy chứ có biết gì đâu. Rồi trong lúc phụ nó mình chợt nhận ra dường như khi làm những công việc bếp này mình có 1 sự tập trung kỳ lạ mà ngay cả khi học bài cũng không có và mình bắt đầu có cảm giác thích thú khi các sản phẩm được hoàn thành cũng không tệ lắm.

Và cuối cùng mình cũng tìm được niềm đam mê mà mình chờ đợi bấy lâu nay chính là Nấu Ăn. Ước mơ được trở thành 1 người đầu bếp giỏi luôn ấp ủ, thôi thúc mình biến nó trở thành hiện thực. Để rồi khi bước chân vào lớp 12, đây chính là năm học quyết định tương lai của bản thân thay vì chọn con đường đại học như các bạn mình lại chọn trở thành một đầu bếp. Có thể con đường này sẽ không được nhiều người hưởng ứng cũng như có rất nhiều điều khó khăn vất vả đang chờ đợi mình ở phía trước. Nhưng có 1 điều chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ hối hận. Mình luôn quan niệm nếu bác sĩ có thể cứu người thì những người đầu bếp chúng ta cũng hoàn toàn có thể thực hiện sứ mệnh của mình là nấu những món ăn ngon, đảm bảo sức khỏe thì đó chính là cách ngăn ngừa bệnh tật tốt nhất.

Với nghề Bếp bạn luôn phải cần cù chịu khó trong mọi công việc được giao, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn nếu chỉ sơ xuất 1 chút thôi bạn có thể biến 1 tác phẩm hoàn hảo trở thành 1 đống phế liệu. Học hỏi cũng là 1 điều rất quan trọng đối với nghề bếp. Bạn luôn phải trau dồi kiến thức về ẩm thực thì mới có thể am hiểu về các món ăn mà mình làm ra, từ đó có thể sáng tạo ra những món ăn mới đặc sắc. Ngoài ra sức khỏe cũng là 1 vấn đề đáng nói, bởi vì đã là 1 người đầu bếp thì luôn luôn sống cùng với lửa, cũng như áp lực của công việc. Hơn nữa so với nghề khác 1 ngày chỉ phải làm 8 tiếng thì với người đầu bếp trung bình phải làm ít nhất là 10-12 tiếng đồng hồ không kể sáng sớm hay là tối muộn, miễn là thực khách có như cầu. Đặc biệt, khi đến những ngày lễ mọi người được nghỉ nghơi thì người đầu bếp lại càng phải làm việc nhiều hơn thường ngày. Tuy vất vả như vậy nhưng đầu bếp là 1 nghề vô cùng cao quý, giúp mình có thể rèn luyện bản thân, thỏa mãn được niềm đam mê, tận hưởng những niềm vui sướng khi được thực khách khen ngợi món ăn của mình.v.v.v.Vì vậy nếu ai có cùng niềm đam mê này với mình thì ngay từ bây giờ hãy bắt tay vào thực hiện nó đi thôi, bởi vì Nghề Bếp luôn là 1 sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho tương lai.

-Nguyễn Thái Hoàng-

Cuộc thi “Tôi Yêu Nghề Bếp” của Trung tâm dạy nghề nấu ăn Hướng Nghiệp Á Âu

Name of Reviewed Item: Xin lỗi... anh chỉ là Đầu Bếp Rating Value: 5 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/03/anh-chi-la-dau-bep.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!