1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn một tương lai. Việc chọn nghề phù hợp thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình một tương lai bấp bênh, vô định.

Chọn nghề phù hợp

Không phải ai cũng chọn được một nghề phù hợp. Chính những trăn trở tôi có phù hợp và yêu thích nghề này hay không, nghề này có tương lai hay không… là những vấn đề đặt ra khi bắt đầu quá trình chọn nghề.

Trước nhất, cần phải tránh những lối mòn dễ mắc phải:

 • Chọn nghề theo sự áp đặt của người lớn, người khác.
 • Chọn nghề theo chuẩn của nhóm, của bạn bè và của người yêu.
 • Chọn nghề may rủi.
 • Chọn nghề  ở bậc Đại học.Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”.
 • Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền (về lý thuyết).
 • Chọn nghề gấp, rút mà không có sự kiên nhẫn.
 • Chọn nghề không nghĩ đến: điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình, thời gian học nghề, tuổi thọ của nghề, đầu ra của nghề…

Thứ đến, muốn chọn nghề phù hợp và mong muốn  có được việc làm ổn định mỗi người phải tự hướng nghiệp cho chính mình bằng những nỗ lực tốt nhất có thể.

 Để chọn nghề phù hợp, mỗi cá nhân cần phải

Tìm hiểu nhiều nhất có thể những ngành nghề trong xã hội

Phải biết triển vọng nghề nghiệp, mức lương, thị trường lao động… Ngoài ra, phải tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức, khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp…

Dưới đây là những thông tin cần thiết mà mình quan tâm:

 •  Tên nghề và những chuyên môn thường gặp.
 •  Nội dung và tính chất lao động của nghề.
 •  Những điều kiện cần thiết để tham gia lao động.
 •  Những điều kiện đảm bảo cho người lao động.
 •  Những nơi có thể học nghề.
 •  Những nơi có thể làm việc sau khi học nghề.

Bên cạnh đó, cần quan tâm và tìm hiểu thật kỹ về đối tượng lao động, công cụ lao động, điều kiện lao động của công việc đó.

Tìm hiểu về bản thân mình để tìm nghề phù hợp

Hãy trả lời: Tôi là ai, tôi cần gì và muốn gì, hạnh phúc với tôi là gì… Tất cả những câu hỏi này nhằm bước đầu định hướng cho việc tìm hiểu bản thân và cuộc sống của chính mình.

Việc tìm hiểu về năng lực của cá nhân như chỉ số IQ, CQ, EQ hay những khả năng cụ thể khác như 1 sự quan sát, tư duy không gian, trí nhớ sơ đồ, tưởng tượng sáng tạo, ngôn ngữ… là những yêu cầu tối quan trọng. Điều này có thể thực hiện thông qua một số bài tập, trắc nghiệm. Tuy vậy, điều quan trọng không kém là phải xác định thực sự được khả năng học tập và khả năng thi tuyển của cá nhân. Đây là khả năng triển vọng chứ không phải là điểm số thực tế học tập. Đôi lúc, phải có ước mơ, phải có nỗ lực và sự kiên nhẫn, rèn luyện…

Lên kế hoạch bản thân

Tìm hiểu những đặc điểm tính cách, khí chất… của cá nhân cũng là một việc làm không kém phần quan trọng. Cá nhân phải biết mình là người có khí chất như: Biết kiềm chế, trung thực, bảo mật, gan dạ, dũng cảm, cẩn thận… để hướng đến những nghề phù hợp.

Việc tìm hiểu chính bản thân về phương diện năng lực và phẩm chất sẽ giúp cá nhân so sánh chính mình với yêu cầu của lược đồ nghề nghiệp để chọn nghề hoặc chọn nhóm nghề phù hợp nhất. Lưu ý rằng đây phải là chọn nhóm nghề chứ không chỉ là chọn khối thi.

Bản thân người chọn nghề muốn tìm đến sự phù hợp là không thể tự thân vận động mà rất cần có sự hỗ trợ của một số chuyên viên tư vấn hướng nghiệp hoặc một số người thực sự có kinh nghiệm hướng nghiệp – chọn nghề.

Bên cạnh đó, nên tranh thủ tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề, tham quan thực tế nghề nghiệp, thử đến về nghề… để có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh khi phù hợp. Chính 3 khâu: nhận thức về nghề, thái độ về nghề và xu hướng hành vi về nghề sẽ quyện chặt vào nhau và giúp cá nhân chọn nghề đúng đắn nhất, thích hợp nhất.

Chọn nghề phù hợp nếu thực hiện được bước đầu những yêu cầu trên thì việc chọn nghề sẽ giảm đi sự cảm tính, sự tổn hao của cá nhân – xã hội. Quan trọng nhất là người chọn nghề tự tin, thoải mái và tự tin tuyên bố rằng: Mình sẽ và phải làm tốt lựa chọn của mình! Sự phù hợp chỉ là trên lý thuyết nếu như cá nhân chọn nghề không tích cực họat động và trải nghiệm. Không thể có sự phù hợp khi chọn nghề nếu như cá nhân không biết định hướng và có ý chí.

Name of Reviewed Item: Làm Cách Nào Để Chọn Nghề Phù Hợp? Rating Value: 4 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/04/chon-nghe-phu-hop-1.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

 1. sac hermes
  sac hermes says:

  I am so grateful for your post.Thanks Again.

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!