1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...
by Chương Minh Hiếu

Du học Mỹ là giấc mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi trải qua nhiều thử thách và đạt được visa Mỹ, nhiều bạn sinh viên bắt đầu băn khoăn về cuộc sống và công việc nơi trời Tây.

Công việc làm thêm của du học sinh tại Mỹ rất đa dạng, bạn có thể xin các công việc trong khuôn viên nhà trường như thủ thư, quản lý phòng lab, quản lý kí túc xá với mức lương từ 8 – 10 USD/giờ. Tuy nhiên, vì số lượng sinh viên ứng tuyển rất nhiều nên cạnh tranh cũng nhiều, có khi bạn phải kiên trì theo đuổi cả 6 tháng tới 1 năm mới có chỗ trống để xin vào làm.

Bạn cũng có thể tìm việc bên ngoài khuôn viên trường như: làm vườn, giao báo, barista, dọn dẹp vệ sinh, bảo mẫu, đầu bếp, làm bánh…. Trong số những nghể trên thì hai nghề có thể giúp bạn dễ tìm việc part time, lương ổn định chính là đầu bếp và làm bánh. Cùng tìm hiểu rõ về thực trạng, cơ hội nghề nghiệp, mức lương cũng như những đặc điểm của nghề để quyết định chính xác: “Nên học nấu ăn hay học làm bánh để dễ xin việc khi du học Mỹ?”

Nghề đầu bếp tại Mỹ

Có trên 600 ngàn nhà hàng trải đều khắp nước Mỹ, bạn có thể tìm được các nhà hàng món Việt Nam, món Âu, món Hoa, món Nhật, món Hàn vô cùng dễ dàng, nhất là tại những khu trung tâm. Nhân sự làm việc trong lĩnh vực ẩm thực nhà hàng đạt 14.010.000 người (Năm 2016) và được dự đoán sẽ tăng lên 16.110.000 người (Năm 2026). Sự khan hiếm nguồn nhân lực cho ngành ẩm thực tại đây ngày càng nhiều. Điều này tạo ra cơ hội cho người dân nơi đây nhưng cũng là cơ hội khó bỏ qua cho các du học sinh Việt Nam.

Sinh viên học nấu ăn

Sinh viên nấu ăn ngon có thể dễ dàng xin việc tại các nhà hàng ở Mỹ

Nếu bạn đã học nấu ăn và có tay nghề trước khi đi du học, bạn sẽ dễ dàng xin vào làm trong các Nhà hàng, nhất là nhà hàng món Việt, món Hoa vì hiện nay vẫn còn thiếu rất nhiều các đầu bếp có tay nghề chuyên về ẩm thực quốc gia như vậy. Bạn có thể bắt đầu với vai trò phụ bếp với mức lương dao động từ 10 – 12 USD/ giờ, một tuần làm 20 giờ, bạn có thể làm được khoảng 1000 USA/tháng, đủ để bạn chi trả chi phí ăn ở, tiền để dành,… Ngoài ra, tùy nhà hàng còn có chế độ tiền hoa hồng, họ sẽ chia đều trên đầu người cho nhân viên vào mỗi ngày nên bạn có thể thu nhập thêm khoảng 5 USD/ngày. May mắn hơn, bạn có thể trở thành một đầu bếp nếu có kinh nghiệm và khả năng nấu nướng tốt, mức lương của bạn sẽ được nâng cao hơn, lên tới 20USD/giờ.

Tuy đây là một công việc ổn định nhưng có nhiều khó khăn nhất định bạn phải vượt qua:

– Sự bất đồng về ngôn ngữ: Sinh viên Việt Nam khi du học qua Mỹ thường bị khớp về ngôn ngữ, nhất là khi phải sử dụng nhiều ngôn ngữ chuyên ngành trong bếp. Bạn nên học Tiếng Anh Nghề Bếp thật tốt để không tốn thời gian học trước khi đi làm.

– Tốn nhiều sức: Làm theo ca, trong ca bạn phải làm việc liên tục, không khí nóng hổi và đầy hơi nước sẽ khiến cơ thể tốn sức nhiều, bạn cần phải luyện tập và giữ gìn sức khỏe để có thể làm việc tốt mà không lơ là việc học chính của mình.

– Có nhiều rủi ro: Tuy rằng các quán ăn, nhà hàng tại Mỹ đều phải thực hiện đúng quy tắc an toàn lao động nhưng chắc chắn bạn cũng không thể tránh khỏi bị vài vết cắt, vết phỏng khi nấu ăn, đó hoàn toàn là điều nên lường trước.

Đầu bếp bánh tại Mỹ

Mỹ là quốc gia có lượng tiêu thụ bánh kẹo hàng đầu thế giới, chỉ trong năm 2016, người Mỹ tốn 14.312.000 triệu USD để mua sắm bánh kẹo. Có hàng trăm ngàn cửa hàng bánh được mở ra trên toàn nước Mỹ, từ bình dân tới cao cấp, nguồn nhân lực trong ngành bánh đang vô cùng thiếu thốn.

Học làm bánh thì nên chọn học làm bánh mì Ý và các loại bánh lạnh, bánh nướng trước khi đi du học. Vì người Mỹ thích ăn bánh có vị ngọt nhiều hơn so với người Việt và họ rất chuộng các loại bánh nướng tươi của Ý. Khi đã có kỹ năng và kiến thức làm bánh, xin việc vào làm trong một tiệm bánh trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể xin vào vị trí theo loại bánh mình làm tốt nhất: làm bánh lạnh, bánh mì hoặc làm bánh nướng, trang trí bánh kem,…

Học bí quyết làm bánh ngon

Tham gia khóa học làm bánh sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức
để bạn làm việc trong môi trường nước ngoài

Mức lương cho phụ bánh cũng từ 10 – 12 USD/giờ. Nếu bạn có khả năng trang trí đẹp mắt thì nên xin làm trang trí bánh kem, mức lương sẽ cao hơn, được tính theo từng chiếc bánh kem hoàn thiện, một chiếc bánh 300 – 600 USD, bạn sẽ được trả khoảng 50 – 60 USD

Công việc làm bánh không quá nóng nực như làm trong bếp. Mỗi ngày bạn sẽ phải dậy sớm và bắt đầu làm bánh từ 4 giờ sáng, tới 8 – 9 giờ là xong mẻ bánh trong cả ngày. Đặc biệt vào dịp lễ, bạn phải bắt đầu làm bánh từ 11 giờ khuya tới trưa hôm sau mới xong. Bạn nên xin làm theo ca để đáp ứng đúng yêu cầu của Chính phủ Mỹ đối với Du học sinh.

Bạn đã có quyết định cho mình chưa nào?

Hai nghề trên đều có thể đem lại thu nhập ổn định và một môi trường làm việc khá an toàn so với nhiều nghề khác. Bạn cần xác nhận mình thích hợp với nghề nào để tham gia các lớp học trước khi lên đường qua Mỹ. Đặc biệt, bạn cần nhớ rằng Chính Phủ Mỹ không quá khắt khe với sinh viên làm thêm, tuy nhiên, phải biết cân đối thời gian lên lớp, thời gian tự học và làm thêm để đạt hiệu quả học tập tốt nhất. Không nên để công việc lôi cuốn mà bỏ quên bài vở. Nếu bạn làm quá số giờ quy định, kết quả học tập dễ bị ảnh hưởng và còn có thể bị phạt và trục xuất về nước.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ đưa ra được quyết định chính xác và có một cuộc sống du học trên nước Mỹ thành công.

Nguồn tham khảo thông tin, số liệu:

  • https://www.statista.com/topics/1135/us-restaurants/
  • https://www.statista.com/outlook/40100200/102/sugar-confectionery/europe#market-revenue
Name of Reviewed Item: Nên Học Nấu Ăn Hay Học Làm Bánh Để Dễ Xin Việc Khi Du Học Mỹ Rating Value: 4 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2017/01/hoc-nau-an-du-hoc-my-285x285.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!