1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Chọn nghề nghiệp tương lai để bước tiếp sau khi học hết THPT là vấn đề luôn nóng hổi mà giới trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm trước mỗi mùa thi tuyển sinh Đại Học, Cao Đẳng. Hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn cho con mình được học cao và có một tương lai rộng mở, còn các bạn trẻ sau khi học xong THPT thì mong muốn “bằng bạn bằng bè”, chạy theo các ngành nghề được cho là sang trọng, “hot” nhưng không hề suy nghĩ trước những vấn đề về kinh tế gia đình, năng lực hay sở thích thật sự của bản thân cũng như là cơ hội việc làm sau khi ra trường.

căn nhắc đẻ lựa chọn chính xác

Hãy cân nhắc để có sự lựa chọn chính xác nhất khi đứng trước ngưỡng

cửa nghề nghiệp tương lai bạn nhé!

Chính điều đó đã tạo nên nhiều thảm kịch như một số bạn không định hướng được nghề nghiệp, khi đậu Đại Học, đi học lại phát hiện ra mình không hợp với nghề, nếu có đủ ý chí sẽ tiếp tục thi và học lại nhưng số bạn không đủ ý chí và sự kiên nhẫn thì sao? Họ bắt đầu chán chường, bỏ bê việc học và sa vào các tệ nạn xã hội để rồi khi bừng tỉnh mọi việc đã đi quá xa và không còn trong tầm kiểm soát. Một phần khác cũng thi đậu mặc dù phát hiện bản thân không phù hợp với ngành đã chọn nhưng vẫn cố gắng học và ra trường, nhưng khi đi làm lại không tìm được niềm vui trong công việc, vì vậy trong khi bạn bè đồng trang lứa đã đi rất xa thì bạn vẫn còn đứng mãi một chỗ và không bao giờ tiến lên được nữa. Trong trường hợp một số khác cũng cố gắng cho “bằng bạn bằng bè” cũng chọn thi vào các trường đại học danh tiếng như không đậu, vì thế cứ hết lần này đến lần khác thất vọng, căng thẳng, mệt mỏi kéo đến làm tinh thần sa sút và không còn niềm tin vào bản thân. Từ đó cảm thấy cuộc sống rơi vào bế tắc và không tìm thấy phương hướng.

nghề bếp một lựa chọn khác

Nghề Bếp là một trong những ngành nghề hấp dẫn với

công việc ổn định và thu nhập khá cao

Và mùa tuyển sinh năm nay cũng sắp đến, bạn cũng đang gặp khó khăn khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn con đường nghề nghiệp đi tiếp sau khi tốt nghiệp THPT, hãy đọc và suy ngẫm những dòng tâm sự sâu sắc và ý nghĩa sau đây trên Facebook của bạn có nickname là Thư Lê để cân nhắc và có những sự lựa chọn chính xác nhất bạn nhé!

Tâm sự của Thư Lê:

Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê nghèo thuộc tỉnh Quảng Ngãi và nhà rất đông anh em, học được có, không học có. Bố mẹ tôi là “bần cố nông” chính hãng. Tôi là một trong những người con may mắn trong số các anh (chị) em của tôi vì được ăn học tử tế và có thể ngẩn cao đầu với dòng họ cũng như xóm làng.

Sau bao nhiêu năm cố gắng tôi cũng đã có những bằng cấp mình cần, nhưng rồi có đôi lúc tôi suy nghĩ mình chẳng hơn một thằng học trò về vấn đề tìm kiếm việc làm cũng như mức thu nhập. Nói điều này cũng phải nói thêm một tí, sau khi tốt nghiệp ra trường tôi về công tác tại một trường Cao Đẳng và tham gia giảng dạy, tụi học trò tôi bây giờ khá thành đạt. Tôi luôn luyến tiếc một việc, nếu như ngày trước có người định hướng và các mạng lưới trường dạy nghề phát triển như bây giờ thì có lẽ tôi đã khác.

pha chết việc làm lương cao

Pha Chế là một nghề có thời gian đào tạo ngắn nhưng khả năng tìm đươc việc làm rất cao

Đến nay, với thời gian tham gia học tập, nghiên cứu và làm việc đã có, tôi luôn tự hỏi: “Vì sao các bạn học sinh THPT phải đợi khi tốt nghiệp xong mới suy nghĩ đến việc học nghề? Thực tế ở các thành phố lớn học sinh THPT có rất nhiều cơ hội học tập song song với thời gian học tập văn hóa của mình. Đây là một lợi thế rất lớn nhưng hầu như các bạn học sinh ở các thành phố không thấy. Vì sao các bạn lại tự cắt đi

cái quyền lợi đó của mình. Vì sao các bạn không định hướng nghề nghiệp cho mình sớm. Có những nghề các bạn chỉ học buổi tối với khoản thời gian từ 10 đến 18 buổi học là xong. Các bạn sẽ hỏi mình liệu thời gian học như vậy có ổn không? Tôi  đảm bảo với các bạn là ổn, tuy học có mấy buổi nhưng đó là các nghề mà hiện nay đang thiếu nhân lực trầm trọng, mức thu nhập phải hơn các bạn sinh viên khi ra trường đi xin việc. Còn đối với các bạn có định hướng là học Đại Học sau khi tốt nghiệp THPT. Vậy sao, các bạn không tự hỏi là tài chính của gia đình có ổn không nếu lo cho bạn đi học?Bạn sẽ đi làm thêm gì để phụ giúp gia đình. Như vậy để thu nhập cao và dễ tìm kiếm việc làm phụ giúp gia đình, các bạn nên tự trả lời các câu hỏi trên nhé! Hiện nay hệ thống các trường nghề phát triển rất nhanh và chất lượng. Có một số ngành nghề đào tạo ngắn rất dễ tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Qua những kinh nghiệm của bản thân, tôi chia sẻ những gì mình đã đúc kết, mong các bạn học sinh THPT hãy tự trả lời các câu hỏi đã đặt ra khi đứng trước ngưỡng cửa nghề nghiệp, cũng như định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai sao cho đường đi vào nghề là ngắn nhất.

trường dậy nghề làm bánh

Hiện nay hệ thống các trường nghề phát triển rất nhanh và chất lượng, trong đó có các trường dạy nghề làm bánh

Trên đây là những chia sẻ, suy ngẫm về việc chọn nghề của một người từng trải, mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn THPT đang đứng trước ngưỡng cửa tương lai của cuộc đời. Chúc các bạn sớm tìm thấy phương hướng và con đường đúng đắn nhất cho bản thân.

Name of Reviewed Item: Những Suy Ngẫm Về Lựa Chọn Nghề Nghiệp Cho Tương Lai Rating Value: 4 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2015/05/suy-ngam-ve-nghe-nghiep-cho-tuong-lai.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!