1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Xu hướng chọn nghề tại VN đang thay đổi khá nhanh để bắt kịp với những đổi mới của nền kinh tế trong nước và trên thế giới Theo báo cáo của Trung tâm Quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động thuộc Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) xu hướng nhu cầu việc làm đến năm 2020 bao gồm: công nghệ thông tin, nghề bếp, du lịch dịch vụ, khách sạn nhà hàng…

Theo các chuyên gia về nhân lực thì nghề bếp đang là một nghề hái ra tiền. Các dịch vụ ăn uống luôn mang lại siêu lợi nhuận do đó thu nhập của bếp trưởng luôn là điều mơ ước của nhiều người. Do vậy số lượng sinh viên đăng ký ngành học này ngày càng đông và đang trở thành nghề “nóng” nhất hiện nay.

nghề bếp hái râ tiền

Vì thế tiêu chuẩn lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ hiện nay cũng có nhiều điểm mới và nổi bật:

1. Việc làm phải phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân.

2. Thu nhập ổn định.

3. Thời gian làm việc phải hợp với hoàn cảnh thực tế của cá nhân.

4. Cơ hội thăng tiến.

5. Địa vị xã hội.

6. Tư duy nhanh nhạy.

4 Bước để chọn nghề đúng

1. Vượt qua các rào cản

Đầu tiên bạn phải vượt qua các rào cản: chọn nghề theo sự áp đặt của người lớn, người khác; chọn nghề theo chuẩn của nhóm, của bạn bè và người yêu; chọn nghề may rủi; chọn nghề ở bậc đại học; chọn nghề theo trào lưu; chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền; chọn nghề gấp rút mà không có sự kiên nhẫn, chọn lọc; chọn nghề không phù hợp với điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình, thời gian học nghề, tuổi thọ của nghề, đầu ra của nghề…

2. Hiểu rõ các ngành nghề và nghề nghiệp trong xã hội

Không có ngành nghề nào là thấp kém, quan trọng là chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất và giá trị thật của từng nghề.

3. Nắm bắt những thay đổi trong cung – cầu.

Thường xuyên theo dõi các thông tin kinh tế vĩ mô và vi mô. Tiếp cận với các trung tâm việc làm và doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu việc làm kịp thời.

4. Hiểu rõ năng lực của bản thân

Trang bị năng lực cho bản thân theo mô hình KASH (Knowledge, Attitute, Skill and Habit) tức là Kiến thức, kỹ năng, thái độ và thói quen tốt trong công việc.

Để có thể tìm kiếm cho mình một ngành nghề phù hợp, giới trẻ cần phải bổ sung các kỹ năng bổ trợ như: kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, vi tính… Ngoài ra,bạn cần phải thay đổi nhận thức không chỉ có một con đường duy nhất là phải vào đại học mới có thành công khi lập nghiệp. Ngoài các yếu tố năng lực kể trên, các yếu tố khác như sự đam mê, chọn nghề phù hợp với sở trường và sống với nghề như là duyên nghiệp, “thắng không kiêu, bại không nản” sẽ giúp người lập nghiệp thành công.

Name of Reviewed Item: Những Tiêu Chí Chọn Nghề Mới Của Giới Trẻ Hiện Nay Rating Value: 4 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2015/04/nghe-bep-nghe-hai-ra-tien-285x285.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

  1. Pizza
    Pizza says:

    Học về khách sạn nhà hàng mà để làm việc được thì nên đi ra nước ngoài lấy vài năm thì mới làm việc tốt được. Lại mất 1 khoản chi phí khá lơn cho việc này.

  2. noi bai taxi
    noi bai taxi says:

    mình cũng đang học về khách sạn nhà hàng đây. Sốt ngành này thì sốt các bạn đi du học nước ngoài về thui. Chứ học trong nước thì lương ba cọc ba đồng thui.

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!