Phóng Sự Trên VTV9: “Xu Hướng Nam Giới Chọn Nghề Bếp”

Bởi Richard Nguyễn 14/05/2013

Sáng ngày 9.5, đài truyền hình VTV9 đã có buổi ghi hình tại Bếp Trưởng Á Âu với chủ đề “Xu hướng nam giới chọn nghề bếp”. Mọi công tác chuẩn bị tại trường đều được chuẩn bị kĩ lưỡng và chu đáo. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số hoạt động nổi bật sau:

PV Cô Thục Anh – Hiệu trưởng nhà trường

Ngày càng có nhiều học viên nam lựa chọn nghề bếp, A/C có nghĩ đây là một trào lưu không? Vì sao?

Hiện nay càng có nhiều học viên nam lựa chọn nghề học nấu ăn. Xu hướng nam giới chọn nghề bếp ngày càng tăng. Đây không phải là một trào lưu, nó không tự phát trong một thời gian ngắn mà đang trở thành một xu hướng của xã hội.  Nghề Bếp rất vất vả, nó đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao, cường độ làm việc rất nhiều và căng thẳng. Các bạn nam sẽ có lợi thế hơn các bạn nữ về mặt sức khỏe, thời gian và khả năng chịu được áp lực.

Là một người gắn bó nhiều năm với lĩnh vực giáo dục nghề, A/C có lời khuyên nào dành cho các học viên nam theo đuổi nghề bếp?

Nghề Bếp là một nghề cao quý, không chỉ đòi hỏi sự khéo tay mà còn đòi hỏi việc vận dụng trí não một cách sáng tạo trong cách lĩnh vực tư duy kỹ thuật, tư duy khoa học về phương diện chế biến và bảo quản thực phẩm dinh dưỡng.

Thế hệ các em là thế hệ đầu bếp trẻ đầy tiềm năng trong tương lai. Tôi tin tưởng rằng với sự đam mê với nghề cùng sự động viên của quý phụ huynh và sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô tại Bếp Trưởng Á Âu, các em sẽ thành công trong nghề, trở thành những Bếp trưởng trong tương lai. Tất cả đang chờ đón các em. Đừng e ngại điều gì, hãy sống hết mình với nghề, tôi tin các em sẽ thành công”.

PV thầy Nguyễn Thanh Tùng

Vì sao thầy lựa chọn nghề bếp? Nghề bếp đã mang lại cho thầy những gì?

Cơ duyên đưa thầy đến với Nghề Bếp rất tình cờ. Sau giải phóng, thầy bắt đầu tìm hiểu về nghề nấu ăn và đi làm phụ bếp với suy nghĩ đó là một nghề tay trái, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Không ngờ cái nghiệp Bếp lại ăn sâu vào tâm trí thầy. Suốt nhiều năm thầy vừa tranh thủ chạy bếp vừa nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu thêm về những kiến thức về Bếp. Cuối cùng, những nỗ lực ấy cũng đã được đáp đền khi một ngày Bếp Trưởng nhà hàng khách sạn Hải Âu (thuộc khách sạn Continental) nơi thầy đang làm có việc phải nghỉ đột xuất, thầy phải vào vai Bếp Trưởng bất đắc dĩ. May thay những thực khách dùng bữa ở Continental hôm ấy không ai nhận ra. Bước ngoặt từ lần thế vai ấy đã đưa thầy lên vị trí đầu bếp, rồi bếp trưởng của nhiều khách sạn lớn, từ Bông Sen, nhà hàng Givral, rồi ra Vũng Tàu nấu cho chuyên gia Liên Xô, đến Golden Palace bây giờ.

Từ những kinh nghiệm thực tế, theo thầy để trở thành một đầu bếp giỏi và gắn bó với nghề, những người muốn theo đuổi nghiệp bếp cần có những tố chất gì?

Xã hội ngày càng phát triển, mọi người không chỉ có nhu cầu về ăn no mà phải ăn ngon. Thưởng thức món ăn phải bằng ngũ quan, tất cả các giác quan phải hòa hợp với nhau để thưởng thức cái hồn của món ăn. Người đầu bếp muốn thành công trong nghề trước hết là phải có cái tâm, lòng yêu nghề và sự sáng tạo không ngừng. Người học làm Đầu Bếp cần có một đôi tay tài hoa giống như một người nghệ nhân và một cái đầu giống như một nghệ sĩ. Lúc mới ra nghề, vì chưa đủ kinh nghiệm nên các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng các bạn hãy cố gắng học tập, tìm tòi và sáng tạo những cái mới, luôn luôn “Thắng không kiêu, bại không nản”, lúc ấy các bạn nhất định sẽ thành công.

PV bạn học viên nam

Ông bà ta thường nói bếp núc là chuyên của phụ nữ, vì sao bạn lại chọn theo đuổi nghề bếp? 

Theo mình, bất cứ một người nào có niềm đam mê với nghề bếp thì đều có thể theo đuổi con đường làm bếp chuyên nghiệp.  Xã hội ngày nay, khái niệm nấu ăn hay chuyện bếp núc không chỉ là nấu những bữa cơm gia đình, những món ăn đơn giản mà nó đã trở thành một nghề dành cho hết thảy mọi người. Ngày càng có nhiều các chương trình thực tế, các đầu bếp nam nổi tiếng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đã khiến nhiều người biết đến nghề bếp nhiều hơn. Với mình, chỉ cần có niềm đam mê, sự sáng tạo và sự năng động thì bất kể là nam hay nữ, các bạn đều có thể thành công với nghề bếp chuyên nghiệp.

Theo bạn, thuận lợi và khó khăn đối với nam giới theo học nghề bếp là gì?

Nghề Bếp là một khá vất vả. Thời gian làm việc của người làm bếp rất dài, 48h/ 1 tuần là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra thời gian biểu cũng rất khắc nghiệt, có thể là vào sáng sớm, đêm khuya, cuối tuần và ngày lễ. Điều kiện làm việc trong bếp cũng gây nhiều khó khăn như phòng ăn nóng, có thể xảy ra một số tai nạn như đứt tay, bỏng và trượt té. Vì thế nghề bếp đòi hỏi các bạn phải có sức khỏe tốt. Mình là con trai nên gặp nhiều thuận lợi hơn các bạn nữ về sức khỏe. Quan niệm trước đây thường nghĩ nghề bếp núc là chuyện của phụ nữ, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng khâu chuẩn bị cho đến lúc ra thành phẩm. Có lẽ điều này các bạn nam sẽ không bằng các bạn nữ. Bất kể một ngành nghề nào đều có những khó khăn và thuận lợi, nhưng nếu có đam mê thì chắc chắn các bạn sẽ vượt qua để đi đến thành công.

PV bạn học viên nữ

Đa phần các đầu bếp giỏi đều là nam, bạn có nghĩ rằng nam theo học nghề bếp có nhiều thuận lợi hơn nữ không?

Theo mình, các bạn nam khi theo học nghề bếp sẽ có thuận lợi hơn về mặt sức khỏe và khả năng chịu được áp lực cao. Nhưng mình tin nếu thật sự mình yêu nghề thì tất cả mọi người đều sẽ vượt qua những khó khăn đó. Học bếp đòi hỏi mọi người phải năng động và tạo cho mình 1 ý chí sắt, 1 tinh thần thép. Bất kể là nam hay nữ, chỉ cần các bạn có sự quyết tâm, cháy hết mình với nghề thì sẽ thành công.

Một số thông tin tham khảo thêm

  • Hiện nay, nghề đầu bếp đang được rất nhiều người quan tâm. Sự xuất hiện của các siêu đầu bếp trên các phương tiện truyền thông, trên báo chí, internet…đã tạo nên 1 xu hướng mới trong giới trẻ. Nhiều bạn trẻ đã chọn nghề bếp cho tương lai của mình.
  • Nghề đầu bếp hiện nay không còn là độc quyền của phái nữ nữa. Trên thế giới, có khoảng hơn 80% đầu bếp là nam.
  • Nghề bếp hiện đang rất “khát” nhân lực nhưng lượng người học chưa đủ cung ứng.

Chúc các bạn có những định hướng nghề tương lai tốt trong việc chọn nghề và hy vọng nghề bếp sẽ đem lại những thành công cho các bạn!

Điểm: 4.5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!