1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Sau khi đến Huế ông Martin Yan, Á hậu Hoàng My cùng đoàn làm phim đã đi tham quan và thưởng thức ẩm thực dân giã, ăn chay tại làng cổ Phước Tích, chùa Đông Thuyền, chợ Đông Ba và tham quan phá Tam Giang.

Chiều 21/9, ông Martin Yan và Hoàng My còn được thưởng thức các món ăn ngon mang đậm chất cung đình Huế xưa do chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh – hậu duệ của ông Hồ Văn Tá, đầu bếp hoàng gia cuối cùng của truyền Nguyễn nấu và giới thiệu.

Trong chương trình bà Hoàng Anh giới thiệu với ông Martin Yan và những người nước ngoài 11 món ăn và thức uống ngày xưa của các vua chúa như: vi cá nấu tôm ba oản, hải sâm dồn thịt dùng với củ sen nhồi kê và ngũ cốc, cháo bóng cá đường nấu với hạt cao lương, cháo hải sâm gân nai, khối bò, mứt bát bửu, mứt cam sành, yến chưng đường phèn, xôi đường Phước Yên, bánh bài ngũ sắc, ngự tửu ngâm từ các loại thuốc quý… Buổi yến tiệc hòa quyện trong một không gian vàng son cổ kính của Duyệt thị đường , kết hợp vừa ăn uống vừa xem biểu diễn nghệ thuật cung đình như ngày xưa các vua chúa thưởng thức trong các buổi yến tiệc thiết đãi quốc khách.

Từ các món ăn và cả những chén đũa, không gian, âm nhạc, trang phục những người phục vụ… đều được dựng gần như thật trong cung đình xưa.

Sau khi kết thúc chương trình, chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh đã ưu ái dành cho Dân trí một chút thời gian để nói thêm đôi nét về ẩm thực cung đình được giới thiệu trong chương trình này. “11 món ăn được phục dựng lần này là những món được chế biến từ những nguyên liệu quý có sẵn ở núi rừng sông biển trong nước như: sá sùng ở Quảng Ninh, hải sâm ở biển đảo Hoàng Sa, bong bong cá đường ở Kiên Giang, yến sào ở Hội An – Khánh Hòa, vây cá ở vùng biển miền nam, hạt sen ở hồ Tịnh Tâm Huế, đường phèn ở Quãng Ngãi…

Trên đây là những món ăn tiêu biểu trong thực đơn yến tiệc chiêu đãi quốc khách dưới thời Nguyễn. Trong đó có nhiều món chỉ còn ghi lại trong sử sách, đến nay cũng chìm vào quên lãng không ai còn biết đến… Về ẩm thực cung đình Huế, tất cả mọi cái từ món ăn, từ chén bát, đôi đũa, thức uống, âm nhạc, khung cảnh… đều mang ý nghĩa và có tính hàn lâm. Những vật phẩm để đựng thức ăn trong buổi giới thiệu này từ chén dĩa sứ, đũa ngà, bầu rượu, ly bạc để uống rượu… cũng đều là những cổ vật cung đình từ thời Minh Mạng đến Bảo Đại”.

Một món ăn quý lúc xưa vua hay ăn hay để dùng đãi thượng khách là

Một món ăn quý lúc xưa vua hay ăn hay để dùng đãi thượng khách là Hải sâm dồi thịt dùng với củ sen nhồi kê và ngũ cốc. “Tôi rất ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước nền ẩm thực tinh tế và thanh nhã của Huế. Khác với nơi khác, ẩm thực Huế mà đặc biệt là ẩm thực cung đình trong chương trình này được phục dựng và chế biến rất công phu, cầu kỳ. Bằng tất cả khả năng của mình, tôi muốn giới thiệu những giá trị độc đáo này cho thế giới. Và chương trình này sẽ được phát sóng trên 30 kênh truyền hình quốc tế, sẽ đem ẩm thực, văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam đến với hàng tỷ khán khả trên hành tinh” – ông Martin Yan cho biết cảm nhận của ông khi đến Huế.

Sau chương trình tại Huế, ông Martin Yan, Á hậu Hoàng My cùng đoàn làm phim sẽ ra Hà Nội để tiếp tục cuộc hành trình khám phá ẩm thực và văn hóa Việt Nam.

Bà Hoàng Anh cùng ông Martin Yan cùng chụp ảnh kỷ niệm trong bữa ăn.

Bà Hoàng Anh cùng ông Martin Yan cùng chụp ảnh kỷ niệm trong bữa ăn.

Trong bữa ăn cũng có âm nhạc cung đình Huế trình diễn phục vụ thượng khách

Trong bữa ăn cũng có âm nhạc cung đình Huế trình diễn phục vụ thượng khách

Cháo bóng cá đường nấu với hạt cao lương.

Cháo bóng cá đường nấu với hạt cao lương.

Cháo bóng cá đường nấu với hạt cao lương.

Chè yến phú quốc

Chè yến Phú Quốc và hạt sen hồ Tịnh Tâm.

Hãy đến với Trường Hướng Nghiệp Á Âu để có thể học nấu ăn ngon, trở thành một bếp trưởng chuyên nghiệp!!!

Name of Reviewed Item: Chuyên Gia Ẩm Thực Thế Giới Khám Phá Món Ăn Cung Đình Huế Rating Value: 4.5 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2012/10/chuyen-gia-am-thuc-quoc-te-kham-pha-am-thuc-hue.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!