Món Ngon Ngày Tết Bính Thân

Bởi Richard Nguyễn 10/12/2015

Trong dịp Tết, mỗi món xuất hiện trên mâm cỗ điều có một ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy, hãy tìm hiểu những món ngon ngày Tết Bính Thân để Tết này thêm trọn vẹn và ý nghĩa.

Là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tết với người Việt ta có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, do đó mà công tác chuẩn bị đón Tết rất được xem trọng từ việc trang trí nhà cửa, bày biện mâm ngũ quả hay chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết để trước là cúng gia tiên, sau là để gia đình quay quần bên nhau thưởng thức. Và đặc biệt hai chữ “ăn Tết” đã cho ta thấy được tầm quan trọng của mâm cỗ và những món ngon ngày Tết, bởi chúng mang theo những ý nghĩa, những khát khao và mong ước của mỗi gia đình cho một năm mới.

Trong dịp Tết, mỗi món xuất hiện trên mâm cỗ điều có một ý nghĩa đặc biệt

Tết Bính Thân 2016 sắp đến, bạn đã lên được thực đơn cho mâm cỗ của nhà mình chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu ý nghĩa của những món ngon không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết để chuẩn bị cho Tết này bạn nhé!

1. Chả Phú Quý

Khi một năm cũ đi qua, mỗi gia đình sẽ mong ước cuộc sống trong năm mới khá giả hơn, vì vậy, giống như tên gọi, Chả Phú Quý xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của mọi nhà là biểu tượng cho sự sung túc.

Chả Phú Quý là biểu tượng cho sự sung túc

2. Tôm Hoàng Kim

Tôm Hoàng Kim với màu vàng bắt mắt mang theo mong ước phồn thịnh, cầu chúc cho một năm mới thuận lợi, thành công cho gia đình.


Tôm Hoàng Kim mang theo mong ước phồn thịnh

3. Giò Heo Phát Tài

Phát tài phát lộc luôn là mong ước của mọi nhà trong dịp năm mới nên trong mâm cỗ ngày Tết, bạn sẽ không thể bỏ qua món Giò Heo Phát Tài được chế biến khá cầu kỳ và tinh tế.


Trong mâm cỗ ngày Tết, bạn không thể bỏ qua món Giò Heo Phát Tài

4. Mì Trường Thọ

Món Mì Trường Thọ trên mâm cỗ ngày Tết cầu chúc và mong ước cho tất cả các thành viên trong gia đình sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, ông bà sẽ sống lâu trăm tuổi và hưởng phúc cùng con cháu.


Mì Trường Thọ mong ước cho tất cả các thành viên trong gia đình sức khỏe dồi dào, hạnh phúc

5. Chè Đậu Đỏ

Ngày nay, trên mâm cỗ ngày Tết còn xuất hiện món Chè Đậu Đỏ mang ý nghĩa may mắn, vì vậy ăn Chè Đậu Đỏ đầu năm là cầu mong một năm thuận lợi và may mắn cả trong công việc và cuộc sống.

Mâm cỗ ngày Tết được xem như là một nét tinh hoa trong ẩm thực Việt nên ngoài những món ngon mang ý nghĩa đặc biệt trên, mâm cỗ ngày Tết còn có nhiều biến hóa đa dạng, phong phú từ Bắc vào Nam chẳng hạn như miền Bắc có món Bánh Chưng – Dưa Hành, Thịt Đông – Giò Thủ; Miền Trung có món Bánh Tét, Dưa Món và Tré; Còn Miền Nam trong các ngày Tết thì không thể thiếu Thịt Kho Hột Vịt, Khổ Qua Nhồi Thịt,… đều mang nhiều ý nghĩa cũng như cầu chúc một năm mới an khang.

Mỗi một món ăn ngon trên đây đều có những hương vị, sắc màu và chứa đựng những ý nghĩa riêng cho ngày Tết. Thế nên, năm hết Tết đến, bạn đã đủ tự tin để chính tay thực hiện những món ngon trên cho mâm cỗ ngày Tết nhà bạn thêm vẹn tròn chưa?

Với mục đích hướng dẫn cách thực hiện mâm cỗ ngày Tết để mọi nhà có một cái Tết ý nghĩa nhất, dịp Tết Bính Thân này Bếp Trưởng đã cho ra đời nhiều chuyên đề Tết hấp dẫn như Thịt Đông – Giò Thủ, Dưa Muối (Dưa Món, Củ Kiệu, Dưa Cải Thảo) và chuyên đề đặc biệt Mâm Cỗ Ngày Tết hướng dẫn năm món ăn mang biểu tượng cho sung túc, phồn thịnh, tài lộc, sức khỏe và may mắn gồm Chả Phú Qúy, Tôm Hoàng Kim, Giò Heo Phát Tài, Mì Trường Thọ và Chè Đậu Đỏ. Hãy đến Bếp Trưởng tham gia ngay các khóa học chuyên đề này để có đủ tự tin thực hiện những món ngon ngày Tết ý nghĩa và có một cái Tết thêm sum họp.

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!