1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Một món ăn ngon không chỉ đến từ hương vị, kỹ thuật chế biến mà còn quyết định bởi nghệ thuật trang trí món ăn. Cách trang trí thức ăn giúp cho bữa tiệc của bạn thêm phần bắt mắt, các món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác hơn. Bạn đã hiểu được tầm quan trọng cũng như những lưu ý trong nghệ thuật trang trí này chưa?

Đời sống con người ngày càng nâng cao kéo theo nhu cầu thưởng thức Ẩm thực cũng thay đổi nhiều. Thực khách không chỉ cần ăn no, ăn ngon mà còn mong muốn một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và được trình bày đẹp mắt. Vì vậy, nghệ thuật trang trí món ăn được chú ý nhiều hơn, không chỉ nâng cao giá trị Ẩm thực mà còn thể hiện tay nghề của Đầu bếp.

Nghệ thuật trang trí món ăn

Nghệ thuật trang trí món ăn đẹp mắt sẽ thu hút nhiều thực khách – Ảnh: Internet

Tầm quan trọng của nghệ thuật trang trí món ăn

Việc thưởng thức món ăn cũng giống như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm hoàn hảo luôn là sự kết hợp của hương vị thơm ngon và cách trang trí món ăn đơn giản, độc đáo. Những kiểu décor món ăn hài hòa, bố cục hợp lý làm món ăn trở nên sống động, khiến thực khách cảm thấy thích thú và làm hài lòng ngay cả vị khách khó tính nhất. Đặc biệt, trong các bữa tiệc lớn, Đầu bếp sáng tạo nghệ thuật trình bày món ăn góp phần mang đến một sự tổng hòa đặc sắc, gây ấn tượng với khách đến dự tiệc.

Những cách trang trí món ăn đẹp

Tùy thuộc vào phong cách bữa tiệc mà Đầu bếp có cách décor món ăn khác nhau cho phù hợp. Bạn có thể sử dụng các loại rau, củ, quả để tạo hình thành những hình thù độc đáo như con vật, bông hoa, cây cối… Màu sắc nổi bật của cà rốt, đu đủ, củ cải, rau xà lách, hành tỏi, hành ngò… qua bàn tay khéo léo của các Đầu bếp được cắt tỉa gọn gàng và sắp xếp hợp lý, tô điểm thêm cho món ăn chính.

Trong Ẩm thực Âu, các Đầu bếp dùng nước xốt để tạo màu sắc rực rỡ cho món ăn. Cách trang trí đĩa thức ăn kiểu Âu có thể được tạo nên nhờ các loại xốt như Butter Nut Spuash Puree Sauce, Balsamic Sauce, Red Wine Sauce, Passion Fruit Sauce… Ngoài ra, bạn có thể trang trí bằng nguyên liệu chính như sắp xếp tôm theo hình vòng tròn, tạo hình bông hoa trên thân mực, dùng dao khứa trên mình cá…

Lưu ý trong cách trang trí món ăn đãi tiệc

Kiểu trang trí phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh: Để nghệ thuật trang trí đạt đỉnh cao và phát huy hết ý nghĩa của chúng, Đầu bếp cần lưu ý đến đối tượng thưởng thức món ăn cũng như hoàn cảnh diễn ra bữa tiệc. Đối với tiệc cưới, bạn có thể tạo hình trái tim, đôi uyên ương…, còn đối với thực khách là trẻ nhỏ, cách tạo hình ngôi sao, bông hoa, thú cưng… sẽ làm các bé thích thú hơn nhiều.

Nguyên liệu trang trí đảm bảo sạch, tươi: Thông thường, nguyên liệu trang trí có thể ăn kèm với món ăn chính, vì vậy bạn cần lựa chọn sản phẩm tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sự kết hợp giữa món ăn và họa tiết trang trí phải hài hòa: Tất cả họa tiết trang trí cần đảm bảo phù hợp với món ăn chính. Sự hài hòa này mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng, tránh tình trạng khách bị ngợp bởi quá nhiều hình thức trang trí trên một đĩa thức ăn.

cách trang trí món ăn
Tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn có cách trang trí món ăn phù hợp – Ảnh: Internet

Nghệ thuật trang trí món ăn đang được nhiều Đầu bếp áp dụng nhằm khẳng định tay nghề chuyên môn và mang đến sự hài lòng cho thực khách. Nếu bạn muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp, bên cạnh rèn luyện kỹ thuật chế biến, bạn cũng cần nâng cao trình độ trang trí món ăn mang phong cách riêng của mình. Đừng quên theo dõi chuyên mục những mẹo nấu ăn hay để cập nhật thêm bài viết mới nhé!

Name of Reviewed Item: Nghệ Thuật Trang Trí Món Ăn Rating Value: 4 Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/01/nghe-thuat-trang-tri-mon-an.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

  1. benjamin
    benjamin says:

    bài viết rất hay 🙂 món ăn ngon không chỉ được cảm nhận bằng vị giác mà còn phải được cảm nhận bằng thì giác

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!