in Tư Vấn Chọn nghề

Tại sao nói pha chế thông dụng đang là nghề hot của cuộc sống hiện đại?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên ta hãy xét đến tâm lý và xu hướng của giới trẻ ngày nay. Cuốn theo cuộc sống năng động với muôn hình vạn trạng các hoạt động đội, nhóm, học hành, giải trí, vui chơi…nhu cầu giao tiếp và gặp gỡ “chém gió” của giới trẻ ngày càng tăng cao. Thật không khó đoán khi điểm đến của những cuộc họp mặt này lại thường xuyên diễn ra tại các quán nước từ bình dân đến “sang chảnh” trên mọi miền Tổ quốc như quán trà sữa, café take away, café sân vườn, café Âu (Starbucks, Gloria Jeans, Coffee Bean & Tea…).

mô hình cafe take-away đang mở rộng
Xu hướng họp mặt tại các quán nước

Không chỉ giới trẻ, nhu cầu họp mặt tại các quán giải khát của tầng lớp doanh nhân cũng không hề thua kém. Trong không khí thư giãn, thoải mái cùng với ly thức uống được pha chế hợp khẩu vị tại các quán café, giải khát, bar, club…v…v…rất nhiều hợp đồng đã được ký kết dễ dàng hơn trong cái bắt tay vui vẻ từ hai bên đối tác thay vì được ký trong văn phòng của tòa cao ốc sang trọng nhưng xa cách, ngột ngạt.

Để đáp ứng nhu cầu họp mặt, giao tiếp ngày càng lớn trong cuộc sống năng động, các cửa hàng giải khát, café, bar, club…đua nhau mọc lên như nấm và điều này hiển nhiên dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên pha chế cũng theo đó mà tăng cao. Bên cạnh đó, kinh doanh nhà hàng thức uống, quán nước giải khát nhỏ lẻ cũng đang trở thành xu hướng thịnh hành ngày nay. Nhắc đến mô hình giải khát trẻ trung, đầy sáng tạo này phải kể đến các “ông lớn” đình đám như Urban Station, Passio, Trà sữa Tiên Hưởng, Phúc Long… mà điều thú vị là đa số chúng đều được thành lập và điều hành bởi những người trẻ tuổi, đam mê lĩnh vực pha chế.

Điển hình là hai ông chủ “tuổi trẻ tài cao” Đinh Nhật Nam và Nguyễn Hải Ninh với hệ thống quán café, giải khát Urban Station dành cho giới trẻ đang làm mưa làm gió ở khu vực miền Nam Việt Nam. Với niềm đam mê pha chế mãnh liệt và óc kinh doanh nhạy bén, chỉ sau hơn hai năm, hai anh đã gây dựng một hệ thống Urban Station với hơn 10 chi nhánh cùng 70 nhân viên, lợi nhuận thu được lên đến 100 triệu/tháng. Để làm được điều này, quan trọng nhất là phải biết nuôi dưỡng đam mê, đồng thời tay nghề pha chế cũng phải “cứng” để chỉ dẫn cho nhân viên của mình. Với kiến thức phong phú trong lĩnh vực pha chế, hai anh đã lập nên một menu chung cho cả hệ thống bao gồm hàng chục thức uống từ thông dụng đến phức tạp, từ truyền thống đến Âu hóa gồm café, soda, sinh tố, đá bào…với chất lượng thức uống đạt đến độ tuyệt hảo như nhau mà giá thành lại cực kỳ phải chăng. Thực tế cho thấy, ngoài phong cách trang trí trẻ trung, sáng tạo, thì sự đa dạng thức uống thông dụng của menu và chất lượng của từng loại là một trong những yếu tố

“hút” khách nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc gây dựng nên danh tiếng của hệ thống cửa hàng Urban Station ngày hôm nay.

chân dung của ông chủ nhà hàng cafe
Đinh Nhật Nam và Nguyễn Hải Ninh cùng hệ thống Urban Station nổi tiếng của mình

Công việc hấp dẫn, đầy tính sáng tạo trong môi trường làm việc năng động, thoải mái cùng với mức chi phí đầu tư cho tay nghề không quá cao dẫn đến Pha chế thông dụng và Kinh doanh ngành pha chế đang thực sự trở thành nghề hot của các bạn trẻ trong cuộc sống hiện đại.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *