in Tin Tức

Buồng cau sau vườn có lẽ là hình ảnh gợi nhớ cho những người xa quê rất nhiều. Người ta sẽ càng nhớ hơn khi tuổi thơ từng canh nhặt từng bẹ cau non để dành cho mẹ gói cơm mang theo ra đồng. Món cơm nắm mo cau vì thế đã trở nên quen thuộc với người dân vùng trồng lúa nước từ khi nào không biết, chỉ biết vắt cơm trắng ngần nằm gọn trong lòng mo tỏa ra mùi hương dìu dịu của hương gạo ấp ủ quyện vào hương cau thơm mịn dẻo làm nao lòng người.

Ngày nay, nơi phố thị nhộn nhịp với biết bao hàng quán sang trọng mọc lên nhưng có mấy ai làm được món “Cơm mo cau” thấm đượm đủ hương vị làng quê. Không phải bởi không đủ sức ém được hạt cơm khéo chặt mà không đủ sức tìm được bẹ cau tươi giữa lòng phố.

Trong không khí mộc mạc chân tình của lễ hội dân gian Ok Om Bok miền Tây Nam Bộ cùng Hội thi Ẩm thực “Chế biến món ngon từ gạo Việt” đã làm những bạn trẻ hôm nay bỗng thấy được thôi thúc muốn thể hiện lại hồn quê trong các món ăn của mình. Tưởng chừng đơn giản thôi, nhưng để người ta cảm nhận được đúng cái hồn, cái chất và cả cái tình trong một món ăn từng để lại ấn tượng sâu đậm với họ thì không đơn giản chút nào. Vậy mà, các bạn học viên của Hướng Nghiệp Á Âu đã nhận thách thức này cho mình khi chọn món “Cơm Mo Cau” làm bài dự thi.

cơm mo cau và thịt nướng hạt mắc khén

 Các bạn dùng ống tre và hoa cau trang trí cho món Cơm Mo Cau

 Thành phần “Cơm Mo Cau”:

– Gạo Tám Xoan (loại gạo đặc sản của vùng châu thổ sông Hồng)

– Nước cốt dừa

– Lá dứa

– 2 bẹ mo cau

 Cách làm:

– Gạo vo sạch trộn với nước cốt dừa và 1 ít muối ăn để 5 – 10’ cho ngấm đều

– Nấu nước sôi với lá dứa cho thơm, sau đó cho gạo vào nấu

– Mo cau ngâm nước mềm rửa sạch, để ráo

– Mo cau còn lại tước sợi để làm dây buộc

– Cơm sau khi nấu chin xới ra khay , sau đó nhào đều tay để tạo độ kết dính và để cơm dẻo hơn

– Trải mo cau ra cho cơm vào cuốn chặt tay, sau đó dùng dây cột chặt, giống như gói bánh Tét

– Khi ăn cắt cơm thành khoanh rắc mè rang hoặc đậu phộng lên mặt

– Cơm cuộn mo cau có thể để 2 – 3 ngày

 

Cơm Mo Cau đạm bạc chỉ ăn với muối ớt, muối tiêu, muối đậu phộng. Sang trọng hơn thì cơm Mo Cau ăn với ruốc kho với thịt ba chỉ xắc nhỏ như hạt lựu, sả và ớt – gọi tắt là ruốc kho sả ớt, hay với tôm thịt rim. Tuy nhiên, tại cuộc thi ẩm thực lần này, các bạn học viên Hướng Nghiệp Á Âu đã khéo léo chọn cho mình món “Thịt nướng hạt Mắc Khén” để làm món ăn kèm với “Cơm Mo Cau”. Mắc Khén là một loại gia vị rất đặc trưng của miền sơn cước, những ai đã có dịp lên Tây Bắc và thưởng thức món ăn của người Thái chắc hẳn sẽ không bao giờ quên loại gia vị lạ, cay cay và thơm ngai ngái này.

 Thành phần “Thịt nướng hạt Mắc Khén”:

– Thịt ba chỉ

– Cơm mẻ

– Gia vị: bột nêm, đường, tương ớt, dầu điều, hạt Mắc Khén

 Cách làm:

– Thịt cắt hình quân cờ ướp với hạt nêm, đường, tương ớt, màu hạt điều, hạt Mắc Khén, dầu ăn, cơm mẻ để 15 -20’ cho ngấm gia vị, sau đó dùng que xiên thịt

– Làm hồng than sau đó cho thịt lên nướng, trong quá trình nướng phết nước ướp thịt lên để tạo mùi thơm và thịt không bị khô & cháy

Sự kết hợp giữa vị thanh ngọt hiền hòa của cơm và vị đậm đà đầy hoang dã của núi rừng Tây Bắc đã giúp các bạn học viên Hướng Nghiệp Á Âu tạo được bản âm hưởng độc đáo cho bài dự thi của mình. Thành công của các bạn, không chỉ là thể hiện được hương vị của món ăn mà còn là sự sáng tạo và khơi gợi được cho người thưởng thức nó một xúc cảm khó tả. Qua đây hy vọng rằng, nét đẹp của món ăn Việt sẽ ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu mến, trân trọng và giữ gìn như một di sản ẩm thực dân tộc.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *