in Hoạt Động

Nối tiếp chủ đề được mong đợi hàng tuần “Độc đáo và duy nhất tại Bếp Trưởng Edu”, ngày 11/09/2014 vừa qua, các bạn học viên tại trường Bếp Trưởng Edu đã có cơ hội được khám phá kho tàng nước chấm Việt Nam cùng Cô Sáu Cây Dừa – người thầy được thế giới biết đến với các món ăn Việt Nam. Kỳ 50 của những nét độc đáo và duy nhất tại Bếp Trưởng Edu sẽ đưa chúng ta lạc vào mê cung của rất nhiều các loại nước chấm thơm ngon ngây ngất và đặc biệt còn có một số loại đã thất truyền.

Đến với lớp học chuyên đề Nước chấm miền Nam, tận mắt được nhìn thấy “nữ tướng trong Bếp” – cô Lê Thị Vân – với tên thân thuộc là Cô Sáu Cây Dừa hướng dẫn tận tình cách chế biến các loại nước chấm thơm ngon, đúng vị, phù hợp với từng món ăn, mang đến linh hồn cho món ăn Việt sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên với những bạn học viên Bếp Trưởng Edu.

nước chấm hương miền nam tại á âu

Buổi học chuyên đề “Nước chấm miền Nam” là một trải nghiệm không thể nào quên đối với các bạn học viên Bếp Trưởng Edu

Đôi nét về cô Sáu cây Dừa, ở đây, chúng tôi xin phép được xưng hô cô bằng tên gọi quen thuộc là Má Sáu, tên gọi mà những những thế hệ đầu bếp đã dành tặng cho Má, và luôn luôn tự hào kính trọng khi nhắc về. Má Sáu sinh ra tại vùng đất anh hùng Củ Chi và đã lớn lên với nghiệp Bếp cháy hừng hực trong tim như thấm vào xương máu từ tấm bé. Từ năm 1975, Má Sáu được vinh danh là một trong 15 Vua bếp ghi dấu ấn cho nền ẩm thực Sài Gòn và một trong số ít những đầu bếp nổi tiếng của Việt Nam nắm rõ hàng trăm công thức pha chế nước chấm dành riêng cho từng loại món ăn đến từ các vùng miền khác nhau.

cô sáu cây dừa và thành phẩm

Qua bàn tay khéo léo của Má Sáu, các món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hương vị đến ngất ngây lòng người

Không chỉ là một nữ tướng trong bếp, Má Sáu còn là người Thầy tuyệt vời trên bục giảng. Mặc dù đã nhiều tuổi, nhưng Má vẫn tham gia giảng dạy, tích cực truyền nghề cho các thế hệ đầu bếp trẻ và luôn mong ước sẽ có những thế hệ đầu bếp Việt trẻ trung, năng động, sáng tạo, đạo đức nghề nghiệp và lối sống tốt để phát huy và đưa nền Ẩm thực Việt đến với bạn bè thế giới.

cô sáu cây dừa hướng dẫn học viên

Má mong muốn truyền đạt các kinh nghiệm của mình đến những thế hệ đầu bếp tương lai

Đặc biệt, đến với lớp chuyên đề ngày 11/09/2014, các bạn học viên của Bếp Trưởng Edu đã vinh dự được tham gia buổi học về 10 loại nước chấm cùng với Má Sáu. Tại buổi học, Má Sáu đã tận tâm chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm thực tiễn của Má về các phương pháp pha chế nước chấm sao cho ngon, đẹp mắt và phù hợp với từng món ăn khác nhau. Tuy sức khỏe đã yếu nhưng Má vẫn nhiệt tình đứng ra hướng dẫn các bạn thực hành 10 món nước chấm độc quyền của mình.

Đặc biệt, trong buổi học này, mà Sáu còn hướng dẫn các bạn học viên Bếp Trưởng Edu một loại nước chấm mà hiện nay ít ai có thể làm, có thể nói loại nước chấm này đã bị thất truyền, đó là Mắm Thấm – đây là một loại nước chấm đặc biệt của Nam bộ. Mắm Thấm có thể dùng tương tự như nắm chua ngọt, mắm nêm, tương…Đây là loại nước chấm hòa hợp bởi nước nắm nhĩ, tương hột, nước cốt dừa, đậu phộng rang, sả, ớt băm..tạo nên một khẩu vị béo, thơm, đậm đà và rất lạ.

học viên thực hành các loại nước chấm

Các bạn học viên tại Bếp Trưởng Edu đã chú ý theo dõi những lời hướng dẫn nhiệt tình từ Má, làm nên chén nước chấm thơm ngon, đúng vị, phù hợp với từng món ăn

Ngoài ra, Má Sáu còn chia sẻ: “Nước chấm không chỉ đi sâu vào tiềm thức người Việt Nam như một phần không thể thiếu trong mâm cơm gia đình mà còn là linh hồn của món ăn Việt. Cho dù là trong bữa cơm chân quê giản dị hay trong các bữa tiệc sang trọng, cầu kỳ thì món ăn ngon hay dở đều được quyết định bởi chất lượng của chén nước chấm kèm theo, thức nào đi với nước chấm ấy.” Và sau khi kết thúc với buổi học này, các bạn học viên tại Bếp Trưởng Edu đã tự tin làm nên chén nước chấm thơm ngon, các bạn có thể nhận ra sự khác biệt tinh tế giữa nước chấm của các vùng miền. Và đặc biệt, tỷ lệ các thành phần pha chế cùng nguyên liệu là nước mắm, giấm, đường, tỏi, ớt… phù hợp trong mỗi món ăn cũng đã được các bạn nắm vững.

các loại nước chấm của buổi học

Nước mắm me, nước mắm nêm, nước mắm thấm, tương bần, tương hosin, nước chấm chả giò, nước mắm bánh xèo, nước mắm cô đặc, nước mắm gừng (Nam và Bắc)

Đây thật là một buổi học bổ ích dành cho các bạn học viên tại Bếp Trưởng Edu, hi vọng rằng sau buổi học, các bạn sẽ có một nền tảng vững chắc về nghệ thuật pha chế nước chấm và hy vọng các bạn sẽ vươn tới thành công trên con đường đến với nghề Bếp của mình. Bếp Trưởng Edu xin gửi lời chúc chân thành nhất đến Má Sáu, xin cảm ơn Má đã đến giảng dạy buổi học ngày hôm nay, chúc Má luôn dồi dào sức khỏe để mãi truyền đến thế hệ đầu bếp tương lai những bài học bổ ích và ý nghĩa nhất!

Và một khi bạn đã có niềm đam mê ẩm thực Việt Nam, bạn mong muốn khám phá những điều mới lạ trong ẩm thực Việt, thì BẾP TRƯỞNG EDU, sẽ là nơi giúp bạn thỏa niềm mong muốn đó. Chúng tôi sẽ thường xuyên mở các lớp chuyên đề, các buổi giao lưu về nền ẩm thực Việt Nam, mang đến cho bạn những bài học mới mẻ và thú vị nhất được giảng dạy tận tình từ các chuyên gia ẩm thực có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Rating Value: 5 Image: http://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2014/09/co-sau-cay-dua-huong-dan-hoc-vien.jpg Review Author:Review Date:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *