1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (chưa đánh giá)
Loading...

Đại Sứ Quán Peru lần đầu tiên phối hợp cùng Hướng Nghiệp Á Âu tổ chức chương trình “Trình Diễn Ẩm Thực Peru” tại thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 27 tháng 11 năm 2014, với mục đích giới thiệu đến Việt Nam những món ăn đặc trưng của đất nước Peru và đặc biệt là những món ăn được chế biến từ hạt Quinoa – một loại hạt quý của Peru.

Chương trình “Trình Diễn Ẩm Thực Peru” là chương trình đặc biệt dành cho các  Bếp Trưởng, Đầu Bếp, các chủ Doanh Nghiệp, Nhà Hàng – Khách Sạn…nhằm giới thiệu và hướng dẫn các công thức chế biến những món ăn đặc trưng của đất nước Peru, do chính đầu bếp nổi tiếng đến từ Peru – Bà Maria Rosa trình diễn. Và các món ăn Peru được giới thiệu trong chương trình gồm: Causa, Ceviche, Quinoa Salad và hai món thức uống Pisco Sour và Algarrobina, đều là những món ăn rất nổi tiếng của đất nước Peru, đặc biệt phải kể tới nguyên liệu đặc biệt là hạt Quinoa từ Peru.

Thời gian tổ chức: 16h00 ngày thứ Năm (27/11/2014)
Địa điểm: Trường dạy nấu ăn Hướng Nghiệp Á Âu Hội trường cơ sở 3 – 18-20 khu biệt thự Chu Văn An, đường số 1, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp. HCM

Về món ăn

Bờ biển Peru nổi tiếng về sự trù phú của hải sản. Vì thế, nhắc đến Peru, người ta sẽ nghĩ ngay đến món Gỏi cá sống Ceviche, món ăn mang linh hồn của người Peru và được xem như “di sản của quốc gia”.

Goi ca song Ceviche - mon an mang linh hon cua nguoi Peru

Gỏi cá sống Ceviche, món ăn mang linh hồn của người Peru và được xem như “di sản của quốc gia”

Ceviche là một món ăn hải sản phổ biến ở vùng ven biển của Châu Mỹ và đặc biệc là miền Trung và Nam Mỹ. Món ăn này gồm các loại hải sản như tôm hoặc cá được ướp với nước chanh. Ceviche được ăn kèm với ngô luộc đã tách hạt, hành thái mỏng, khoai lang luộc cắt lát, vài miếng ớt ” Rocoto”- một loại ớt giống như ớt Đà Lạt nhưng rất cay và không thể thiếu hai loại rau thơm đi kèm là rau mùi ta và rau mùi tây. Ở Peru, món Ceviche được tuyên bố như một di sản quốc gia, và còn có một ngày lễ dành riêng cho món này.

Đặc biệt hơn nữa, hiện nay Peru còn nổi tiếng với những món ăn bổ dưỡng được làm từ hạt Quinoa như Salad Quinoa, Súp Quinoa và các loại bánh ngọt Quinoa.

Banh ngot Quinoa, Salad Quinoa, Sup Quinoa - dac san noi tieng peru

Bánh ngọt Quinoa, Salad Quinoa, Súp Quinoa  là một trong những món ăn bổ dưỡng, nổi tiếng của Peru hiện nay

Về thức uống

Đất nước Peru không chỉ nổi tiếng với những món ăn thơm ngon và hấp dẫn mà còn có nhiều đồ uống nổi tiếng có ga như: Inca- cola hay Big – Cola. Ngoài ra còn có nhiều loại thức uống nổi tiếng khác, trong đó phải kể đến các loại thức uống giải khát làm từ hạt Quinoa. Còn nhắc đến Cocktail, Pisco Sour được xem là một loại cocktail truyền thống của Peru với thành phần rượu mạnh Pisco làm từ một loại nho. Ở Peru, Pisco Sour cực kỳ thông dụng. Trước mỗi bữa ăn, người Peru bao giờ cũng dùng Pisco Sour. Trong bất kỳ quán ăn, quán rượu nào cái tên Pisco Sour cũng luôn được nhân viên phục vụ nhắc đến đầu tiên.

Pisco Sour loai Cocktail truyen thong noi tieng Peru

Pisco Sour loại Cocktail truyền thống và nổi tiếng của Peru

Về hạt Quinoa

Hạt Quinoa hay còn gọi là hạt Diêm Mạch, hình dạng trông giống như hạt kê và được thế giới biết đến như một loại “thực phẩm vàng” có nhiều tính năng tuyệt vời như ngon miệng mà đầy đủ dinh dưỡng, sạch và thân thiện môi trường.

Giống như hạt ngũ cốc và được sử dụng như ngũ cốc, nhưng Quinoa lại không phải là ngũ cốc, mà thuộc họ Chénopodiacées (rau bina và củ cải đường). Hạt được bao bọc bởi một lớp màng saponin (một loại nhựa đắng khiến động vật không thích ăn) nên Quinoa thực sự là thứ ngũ cốc siêu sạch vì không cần dùng các sản phẩm hóa chất trừ sâu hại.
Ngoài các danh xưng như “Thực phẩm vàng”, “Siêu thực phẩm”, Quinoa còn được người Inca gọi bằng cái tên “chisiya mama” (mẹ của các loại hạt). Bởi hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt. Hạt Quinoa có hàm lượng protein cao nhất trong các loại hạt, cũng là hạt có hàm lượng chất dinh dưỡng tổng thể rất phong phú. Hạt Quinoa chứa 9% nước, 70% glucid, 15% protein và 2,3 % lipid (omega 3), chất xơ, nhiều khoáng chất như magiê, sắt, đồng, kẽm… và vitamin B2, vitamin C. Hàm lượng glucid trong hạt Quinoa gần giống ngũ cốc, nhưng đặc biệt là chứa tất cả các acid amin thiết yếu tương đương với sữa. Đây là thực phẩm có nguồn gốc thực vật duy nhất có đủ các axít amin cơ bản mà con người cần, giàu nguyên tố vi lượng và dễ tiêu.
Với những giá trị dinh dưỡng mà Quinoa mang lại, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) tuyên bố năm 2013 là “Năm quốc tế hạt Quinoa” và Quinoa giữ một vai trò quan trọng trong thực hiện an ninh lương thực trên thế giới.

Chương trình “Trình Diễn Ẩm Thực Peru” hứa hẹn sẽ mang đến những kiến thức ẩm thực độc đáo, mới lạ từ xứ sở Peru. Không chỉ được hướng dẫn cách thực hiện các món ăn bởi chính đầu bếp từ Peru sang, khách mời còn được thưởng thức các món ăn độc đáo này ngay trong chương trình.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *