Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu

Cách làm chè khúc bạch bột rau câu đơn giản lại ngon miệng, bột rau câu được chiết xuất từ rong biển nên rất thanh mát, có tác dụng giải nhiệt tốt cho sức khỏe. Hôm nay tại chuyên mục dạy nấu chè tại Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món chè ngon này nhé!

chè khúc bạch rau câu

Với nguyên liệu đơn giản làm ra món chè khúc bạch bột rau câu

Có hai loại bột rau câu phổ biến thường được sử dụng là bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo. Để làm chè khúc bạch bột rau câu ngon thì nên dùng bột rau câu dẻo là tốt nhất. Bột rau câu có bán tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc; tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều mặt hàng giả nên bạn lưu ý chỉ mua những hãng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch bột rau câu

  • Bột rau câu dẻo: 1 gói 10g
  • Kem sữa tươi: 500ml
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Đường cát trắng: 100g
  • Đường phèn: 300g
  • Bột trà xanh: 5g
  • Trái vải tươi: 20 trái
  • Hạnh nhân cắt lát: 10g

Cách nấu chè khúc bạch bột rau câu

Sơ chế nguyên liệu

Hạnh nhân cắt lát đem rang trên chảo nóng cho tới chuyển màu vàng và có độ giòn nhất định.

Vải tươi lột vỏ tách hạt, khéo léo tách hạt để trái vải đẹp mắt.

Hình trái vải

Nếu không có vải tươi bạn có thể thay thế bằng vải đóng hộp hoặc nhãn tươi, nhãn đóng hộp

Làm khúc bạch

Cho sữa tươi, kem sữa cùng đường cát trắng và bột rau câu dẻo vào một cái nồi lớn, khuấy đều tay cho hỗn hợp tan đều.

Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho nóng và khuấy đều tay rồi tắt bếp, không cần đun sôi.

Đổ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật, khi nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Cách làm khúc bạch gần giống với cách làm rau câu thông thường.

Lưu ý: Bạn có thể làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh. Ví dụ, bột trà xanh pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp sữa, bằng cách này bạn cũng có thể áp dụng với cà phê, chanh leo… hoặc lá nếp chẳng hạn.

Làm hỗn hợp nước đường trái vải

Đường phèn hòa tan với khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho trái vải đã tách hạt vào, chờ sôi đều lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.

Nếu không có vải tươi, bạn có thể thay thế bằng vải đóng hộp hoặc nhãn tươi, nhãn đóng hộp.

Rang hạnh nhân

Hạnh nhân đem rang trên chảo nóng cho tới khi chuyển sang màu vàng và có độ giòn nhất định.

Thành phẩm chè khúc bạch bột rau câu

Khúc bạch sau khi đông lại rất dẻo và đặc, màu sắt bắt mắt. Dùng một con dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, bạn có thể tạo hình khúc bạch theo sở thích.

Cho vải và nước đường vào chén với tỉ lệ thích hợp, sau đó cho khúc bạch vào, trên cùng rắc hạnh nhân rang giòn.

Cách nấu chè khúc bạch đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được. Miếng khúc bạch dẻo mịn, béo ngậy hòa cùng nước đường phèn mát lịm thơm mùi vải cùng miếng vải tươi giòn ngọt, thêm vị bùi bùi đặc trưng của hạnh nhân. Chè khúc bạch là món ăn vặt hoặc tráng miệng lý tưởng sau mỗi bữa ăn cho cả gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công món chè khúc bạch bột rau câu này nhé!  Bạn có thể tìm hiểu thêm cách học nấu ăn khác tại Bếp Trưởng Á Âu

Điểm: 4.82 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn