Có rất nhiều loại chè khúc bạch khác nhau nhưng chè khúc bạch trà xanh được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và tác dụng làm đẹp tuyệt vời. Cách làm chè khúc bạch trà xanh cũng tương tự cách làm chè khúc bạch thông thường, nhưng khúc bạch được kết hợp một cách khéo léo với bột trà xanh để tạo ra hương vị lạ miệng hơn. Sau đây, hãy chuẩn bị nguyên liệu và cùng chúng tôi vào bếp trổ tài nấu chè khúc bạch đãi cả nhà nào!
Nguyên liệu nấu chè khúc bạch trà xanh
- Kem tươi: 500g
- Sữa tươi không đường: 500g
- Bột trà xanh: 20g
- Đường trắng: 200g
- Đường phèn: 200g
- Bột gelatin (hoặc bạn cũng có thể dùng bột rau câu dẻo để thay thế)
- Nhãn hoặc vải tươi (nếu không có trái cây tươi có thể dùng nhãn, vải đóng hộp bán sẵn trong siêu thị)
- Hạnh nhân cắt lát: 50g
- Nước lọc: 1,5 lít
- Tinh dầu hạnh nhân
Cách làm chè khúc bạch trà xanh
Sơ chế nguyên liệu
– Nhãn hoặc vải tươi bạn bóc vỏ, bỏ hạt, lưu ý chỉ nhẹ tay tách một chút cùi lấy hạt ra ngoài để giữ nguyên phần cùi.
– Hạnh nhân cắt lát rang cho thơm, giòn và có màu vàng đẹp mắt.
– Bột trà xanh 20g đem pha với khoảng 20ml, đánh đều tay để bột tan hết.
Chế biến cùi nhãn, vải
Chọn những trái vãi làm nguyên liệu hoặc bạn có thể sử dụng nhãn vãi đóng hộp
Cho 200g đường phèn vào nồi cùng với 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu cho đường tan hết, khi nước đường sôi thì cho cùi nhãn (vải) vào rồi tắt bếp bắc ra ngay để cùi giữ được độ giòn, chờ cho nguội hẳn thì đem cất vào tủ lạnh.
Nếu bạn sử dụng nhãn (vải) đóng hộp thì không cần làm bước này, chỉ cần dùng cả phần cùi và phần nước sẵn có là được rồi
Làm khúc bạch trà xanh
Bạn có thể dùng bột hoặc lá gelatin, đem hòa với khoảng 500ml, nếu sử dụng lá gelatin phải chờ một chút cho lá gelatin mềm rồi mới đánh đều cho tan. Nếu bạn sử dụng bột rau câu thay thế gelatin thì bước này cũng làm tương tự vậy nhé!
Dùng một cái nồi lớn trộn kem tươi với đường kính trắng, sữa tươi rồi bắc lên bếp nấu, lưu ý đun lửa nhỏ và khuấy đều tay để hỗn hợp tan đều và không bị cháy dưới đáy nồi. Tiếp đó, bạn cho bột trà xanh và gelatin hòa tan vào khấy đều, thêm một chút tinh dầu hạnh nhân vào rồi tắt bếp, không cần đun sôi.
Đổ hỗn hợp vào khuôn chữ nhật lớn, để thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 -5 tiếng để hỗn hợp đông lại.
Trình bày và thưởng thức chè khúc bạch trà xanh
Khúc bạch lấy ra khỏi khuôn, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, dùng dụng cụ tạo hình để cắt khúc bạch cho hấp dẫn hơn.
Múc phần cùi nhãn hoặc vải cùng với 2 – 3 muỗng nước đường phèn vào tô, cho khúc bạch vào và trên cùng rắc hạnh nhân rang giòn thơm bùi. Khúc bạch dẻo, béo ngậy và có vị đặc trưng của trà xanh rất hấp dẫn, ăn cùng cùi nhãn (vải) giòn sần sật, thanh mát thì ngon hết sảy.
Chúc bạn thực hiện thành công món chè khúc bạch trà xanh với công thức hướng dẫn nấu chè của chúng tôi nhé!
Ý kiến của bạn