Bún Mọc

Cách nấu bún mọc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể tạo nên thành phẩm ưng ý, “đốn tim” người ăn. Nếu cũng đang mê mẩn món bún này thì bạn đừng vội lướt qua công thức chế biến cực dễ đem lại thành phẩm siêu ngon dưới đây nhé.

Theo nhiều tài liệu, cái tên bún mọc xuất phát từ nơi sinh ra nó là làng Mọc (nay thuộc quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội). Ngày nay, bún mọc đã xuất hiện ở khắp mọi nơi từ Bắc vào Nam và trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Bát bún mọc có nước dùng ninh từ xương nên có vị ngọt tự nhiên, những viên mọc nhỏ làm từ giò sống thấm gia vị ăn kèm cùng với một số loại rau ăn kèm sẵn sàng gây nghiện cho bất cứ ai thưởng thức.

Bún sườn mọc
Bún sườn mọc là món ăn ngon được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún mọc

  • 400g sườn non
  • 300g xương ống
  • 700g bún tươi (sợi nhỏ)
  • 200g chả lụa
  • 200g giò sống
  • 4 cây mộc nhĩ
  • 1 nắm hành lá
  • 1 ít rau mùi
  • 2 củ hành tím (bóc vỏ, thái lát mỏng)
  • 1 củ tỏi (bóc vỏ, đập dập)
  • Một số loại rau sống ăn kèm: Tía tô, húng quế, diếp cá…
  • Một số loại gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, mắm tôm, chanh, ớt…

Cách nấu bún mọc ngon, đơn giản

Sơ chế xương ống và sườn non

Đầu tiên, bạn rửa xương ống với nước muối pha loãng rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho xương ống vào chần với nước sôi trong vòng khoảng 3 phút để loại bỏ mùi tanh.

Sau đó, bạn cho xương ống vào trong nồi nước khác, cho thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.

Bí quyết tạo nước dùng ngọt
Bí quyết tạo nước dùng ngọt trong cách nấu bún mọc Hà Nội là ninh xương ống (Ảnh: Internet)

Với sườn non, bạn rửa qua nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Bạn chặt sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi nêm bằng một ít tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh nước mắm, trộn đều để trong vòng khoảng 15 phút. Đây là bí quyết đơn giản trong cách nấu bún mọc để thu được thành phẩm ngon đậm đà.

Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Tiếp đó, bạn rửa sơ mộc nhĩ, cho vào ngâm trong nước cho đến khi nở mềm thì băm nhỏ. Với chả lụa, bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Ngâm mộc nhĩ trong nước cho nở mềm
Ngâm mộc nhĩ trong nước cho nở mềm rồi mới thái nhỏ (Ảnh: Internet)

Kế đến, bạn trụng bún tươi với nước sôi, để trên rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.

Xử lý giò sống

Tiếp theo, bạn nêm vào giò sống một ít gia vị, hành lá thái nhỏ, tiêu xay, mộc nhĩ và trộn đều. Thao tác này trong cách nấu bún mọc giúp những viên mọc thơm ngon, hấp dẫn hơn. Sau đó, bạn chia hỗn hợp này thành từng phần nhỏ và viên tròn.

Chia và vo giò sống thành từng viên nhỏ
Chia và vo giò sống thành từng viên nhỏ (Ảnh: Internet)

Nấu nước dùng

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím thái lát, tỏi đập dập vào phi thơm. Lúc này, bạn cho thêm sườn non vào xào cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

Xào sơ sườn non trước khi cho vào nồi nước
Xào sơ sườn non trước khi cho vào nồi nước dùng đang ninh (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cho toàn bộ phần sườn vừa xào vào trong nồi nước dùng đang ninh. Nấu thêm một khoảng thời gian nữa, bạn cho viên mọc vào nồi nấu cùng. Bạn nêm nếm cho vừa ăn, tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút, mọc chín, tắt bếp.

Hoàn thành và trình bày

Tiếp đến, bạn bạn cho bún vào bát, chan nước dùng có sườn non, viên mọc, rắc thêm thêm lên trên một ít hành lá, rau mùi thái nhỏ và xếp lên trên thêm một vài lát chả.

Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức bún sườn mọc kèm với rau sống, chanh, ớt và mắm tôm để tăng thêm hương vị của món ăn.

Cách làm bún sườn mọc
Thưởng thức bún sườn mọc cùng với mắm tôm để tăng thêm hương vị (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong quá trình nấu bún mọc tại nhà

  • Trong quá trình ninh xương ống, bạn nên thường xuyên dùng muỗng vớt sạch lớp bọt nổi bên trên bề mặt để nước dùng trong, đẹp mắt.
  • Để giữ được độ dai cho mọc, bạn nên làm tới đâu ăn tới đó.
  • Bạn cũng có thể kết hợp chả quế, chả chiên trong món bún sườn mọc.
  • Tùy vào khẩu vị của người ăn, bạn có thể chủ động điều chỉnh gia vị cho phù hợp.
  • Tại số địa phương, người ta còn sử dụng thêm dọc mùng trong món bún mọc.

Cách làm bún mọc ngon, đơn giản trên đảm bảo bạn có thể thực hiện thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Hi vọng, dựa vào đó, bạn có thể thay đổi thực đơn, đem lại món ăn mới mẻ, ngon miệng chiêu đãi người thân. Để biết thêm nhiều công thức chế biến các món bún hấp dẫn khác, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn của Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí về khóa học phù hợp với bạn.

Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.85 (14 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn