Chuyên Đề Sashimi

Tìm hiểu về Sashimi và nắm vững những kỹ năng chế biến món ăn truyền thống trứ danh này là yêu cầu quan trọng dành cho những đầu bếp món Nhật hay những ai có định hướng kinh doanh ẩm thực Nhật. Do đó, Bếp Trưởng Á Âu đã nghiên cứu, xây dựng và đưa bài học Chuyên đề Sashimi vào chương trình Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Nhật.

Học viên lớp Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Nhật

Học viên lớp Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Nhật trong bài học Chuyên đề Sashimi

Sashimi cùng với Sushi và nhiều món ăn truyền thống khác từ lâu đã đưa nền ẩm thực Nhật Bản lên một tầm cao mới và ghi lại nhiều dấu ấn đặc trưng so với các nền văn hóa ẩm thực khác trên thế giới. Sashimi đóng vai trò là món khai vị với khả năng “đánh thức vị giác” vô cùng tinh tế với những đặc trưng về hương vị, màu sắc cùng cách chế biến độc đáo tuân theo một quy trình khắt khe, tỉ mỉ.

Do đó, để có thể thành thục chế biến Sashimi Nhật Bản chuẩn vị, hoàn hảo, bài học đã trang bị cho các học viên những kiến thức, kỹ năng quan trọng trong cách lựa chọn nguyên liệu, kỹ thuật dùng dao… và nhiều kỹ thuật chế biến Sashimi thông qua các món nổi bật gồm: Sashimi cá hồi (Sashimi Sake), Sashimi cá hồng (Sashimi Kinmedai), Sashimi cá ngừ (Sashimi Maguro), Sashimi bạch tuộc (Sashimi Tako), Sashimi sò (Sashimi Akagai).

Sashimi và những kỹ thuật chế biến nền tảng

Để có được những miếng Sashimi không chỉ tươi ngon, bắt mắt mà còn chuẩn vị, người đầu bếp phải nắm vững và thành thục khá nhiều kỹ thuật chế biến quan trọng, trong đó có kỹ thuật dùng dao cũng như kỹ thuật lựa chọn nguyên liệu.

Giảng viên cung cấp kiến thức về các loại cá

Giảng viên cung cấp kiến thức về các loại cá thông dụng

Sashimi là những món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống nên kỹ thuật lựa chọn nguyên liệu và sơ chế, chế biến đóng vai trò cực kỳ quan trọng tạo nên chất lượng món ăn. Theo đó, học viên đã được cung cấp kiến thức về các loại cá thông dụng và cách phân biệt các loại: cá thịt đỏ, cá mình trắng, cá di cư ngược dòng, cá di cư xuôi dòng, cá nước ngọt; kiến thức về cấu tạo từng phần của cá, mục đích sử dụng từng phần thịt để áp dụng khi chế biến món ăn.

Tiếp đó, học viên được cung cấp và tự tay thực hành các kỹ thuật như: lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên vật liệu; kỹ thuật phi lê cá hồi, cá chẽm; kỹ thuật lóc da cá hồi; kỹ thuật cắt các loại cá đỏ thịt mềm, cá trắng thịt dai; cách bảo quản cá tươi sống; kỹ thuật cắt bạch tuộc; kỹ thuật sơ chế sò; cách sắp xếp vị trí các nguyên liệu, vị của mỗi loại thực phẩm…

Học viên thực hành sơ chế

Học viên sơ chế bạch tuộc

giảng viên thực hiện phi lê cá

Học viên được hướng dẫn và thực hành

Học viên được hướng dẫn và thực hành nhiều kỹ thuật chế biến Sashimi quan trọng

Bên cạnh đó, giảng viên cũng hướng dẫn nhiều mẹo, bí quyết hay để khử mùi tanh; phương pháp kiểm tra độ tươi của các loại hải sản và những lưu ý về cách thức, nhiệt độ khi bảo quản thực phẩm tươi sống… hữu ích.

Nghệ thuật bày trí Sashimi

Sashimi là một trong những món ăn thể hiện rõ nét nhất nghệ thuật bày trí đỉnh cao của ẩm thực Nhật Bản với quy tắc “Tam ngũ”: ngũ sắc, ngũ vị, ngũ pháp. Người Nhật thưởng thức Sashimi bằng thị giác, sau mới đến khướu giác và cuối cùng là vị giác. Do đó, trang trí món Sashimi cũng là kỹ thuật quan trọng mà người đầu bếp Nhật phải nắm vững mới có thể sắp xếp, trình bày nguyên vật liệu một cách hài hòa, tinh tế và bắt mắt nhất.

Nghệ thuật bày trí Sashimi

Sashimi thể hiện rõ nét nghệ thuật bày trí đỉnh cao của ẩm thực Nhật Bản

Từ các nguyên liệu ăn kèm như: gừng, cà rốt, củ cải, dưa leo…; thực phẩm trang trí như: đinh lăng, ngò tây, bông cúc… và các phần cá hồi, cá chẽm, bạch tuộc, sò… đã được chế biến xong, học viên cùng giảng viên đã thực hiện công đoạn bày trí thành phẩm trên mô hình con thuyền Sashimi dài 1,2m vô cùng hài hòa, bắt mắt. Các món Sashimi được trình bày tinh tế, sống động và mang đậm hơi thở thiên nhiên, thể hiện rõ nét nghệ thuật bày trí đỉnh cao của ẩm thực Nhật Bản.

mô hình con thuyền Sashimi

Trang trí thành phẩm bằng mô hình con thuyền Sashimi tại lớp học

Kết thúc buổi học, học viên không chỉ nắm vững kiến thức và các kỹ thuật chế biến Sashimi, hiểu hơn về nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà còn được thưởng thức để cảm nhận hương vị từ những thành phẩm hoàn thiện.

Nếu bạn muốn trở thành một đầu bếp món Nhật chuyên nghiệp hay muốn khám phá, trải nghiệm nền ẩm thực Nhật Bản tinh tế đầy màu sắc như thế này, hãy đăng ký ngay khóa học nấu các món ăn nhật bản tại form đăng ký bên dưới hoặc gọi về tổng đài 1800 6148 để được tư vấn và hỗ trợ thông tin miễn phí nhé!

Điểm: 4.49 (13 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Chuyên Đề Sashimi

Ý kiến của bạn

 1. Ho trong thuc

  Tôi muốn học khóa sashimi

  Trả lời

  • Xuân Đào

   Chào Ho Trong Thuc,
   Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn về chương trình học đến bạn nhé!
   Cảm ơn bạn.

   Trả lời