Chuyên Đề Agemono (Các Món Chiên)

Đa số món chiên trong ẩm thực Nhật đều sử dụng một lớp bột phủ bên ngoài và khi chế biến đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật từ người đầu bếp. Do đó, trong chương trình đào tạo Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Nhật, Bếp Trưởng Á Âu đã đưa bài học Chuyên đề Agemono (các món chiên) vào giảng dạy nhằm giúp học viên nắm chắc kỹ thuật chiên trong ẩm thực Nhật.

Chuyên Đề Agemono

Thành phẩm món chiên sau buổi học

Trong bài học này, học viên sẽ lần được hướng dẫn nguyên lý và phương pháp chiên; các kỹ thuật cơ bản như: lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên vật liệu; tạo hình tôm; chiên bột Tempura; chiên xù; làm xốt Tonkatsu, xốt chấm Tempura… Sau buổi học, học viên sẽ ứng dụng vào chế biến các món chiên Nhật đang thịnh hành hiện nay một cách chuẩn vị nhất. Giảng viên sẽ đi vào hướng dẫn làm Tempura Moriawase (Tempura tổng hợp), Yasai Kaki Age (Rau củ chiên Tempura), Tonkatsu (Thịt heo chiên xù). Qua từng bước chế biến, học viên sẽ rút ra những kỹ thuật cũng như bí quyết cho món chiên đúng theo phong cách Nhật.

Tempura là món chiên nổi tiếng của người Nhật. Nó chỉ đứng sau Sushi và Sashimi. Người Nhật rất tự hào về loại bột Tempura mà họ sản xuất. Để có được các món Tempura ngon, đầu tiên, bạn cần biết cách pha bột với tỷ lệ bột và nước thật hợp lý. Trong quá trình chiên, nhiệt độ phải chính xác 160 độ C để thực phẩm chín vàng, không bị cháy khét. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn phải biết cách rưới bột lên thực phẩm khi đang chiên trong chảo.

Học viên thực hành kỹ thuật chiên

Học viên thực hành kỹ thuật chiên Tempura tôm và rau củ

Với món Tempura tôm (Ebi Tempura) kỹ thuật sơ chế tôm để thành phẩm có hình dáng thon dài, không bị cong rất quan trọng. Tất cả sẽ được hướng dẫn chi tiết và mỗi học viên thực hành ngay tại lớp để giảng viên chỉ ra lỗi sai, rút kinh nghiệm cho bản thân.

Giảng viên hướng dẫn cách nắn tôm

Giảng viên hướng dẫn cách nắn tôm để thành phẩm Tempura tôm thẳng, đẹp mắt

Với Yasai Kaki Age (Rau củ chiên Tempura), Tonkatsu (Thịt heo chiên xù), kỹ thuật cắt thái, kích thước thực phẩm rất quan trọng giúp cho món ăn đẹp mắt và chín đều. Nhiệt độ dầu lý tưởng để nguyên liệu chín là 140 độ C và giảng viên sẽ mách cho bạn cách nhận biết thực phẩm đã chín. Mỗi món chiên sẽ cho riêng một loại nước chấm riêng và kỹ thuật làm xốt chấm cũng nằm trong bài học này.

kỹ thuật cắt thái rất quan trọng

Để các món chiên với nguyên liệu rau củ ngon và đẹp kỹ thuật cắt thái rất quan trọng

Món ăn Nhật đòi hỏi rất cao ở hương vị và cả hình thức. Chính vì vậy, giảng viên sẽ hướng dẫn bạn tạo hình nguyên liệu để trang trí cho các món chiên thật đẹp mắt, hấp dẫn người dùng ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Trang trí với cành hoa anh đào

Trang trí với cành hoa anh đào được thực hiện bằng phương pháp chiên

Thơm ngon, giòn tan là những gì bạn sẽ cảm nhận được khi thưởng thức các món chiên trong ẩm thực Nhật Bản. Từ những nguyên liệu đơn giản và kỹ thuật chiên ngập dầu là bạn đã có ngay những món Nhật hấp dẫn để phục vụ khách hàng.

Nếu muốn trải nghiệm nhiều hơn nữa các chuyên đề món Nhật, bạn đừng do dự hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí 1800 6148 để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Nhật nhé!

Điểm: 4.1 (11 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn