Cách Nấu Bún Ốc Kiểu Bắc

Bún ốc là món ăn quen thuộc của các tỉnh miền Bắc nước ta. Không cần phải cất công đến tận nơi bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này nếu sở hữu cách nấu bún ốc đúng chuẩn. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá ngay bí quyết chế biến bún ốc ngon để trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé.

Cách nấu bún ốc kiểu Bắc không quá khó thực hiện. Ảnh: Internet

Bún ốc có hương vị đậm đà làm say mê người ăn dù chỉ mới thưởng thức qua một lần. Với các nguyên liệu dân dã cùng cách thực hiện đơn giản, bún ốc đã và đang chiếm cảm tình của rất nhiều người. Bún ốc có phần nước dùng ngọt thanh quyện với vị béo của ốc cùng vị chua nhẹ của giấm bỗng và sự tươi mát của rau sống. Thưởng thức bát bún ốc trong những ngày mưa có tiết trời se lạnh thì chắc hẳn là điều tuyệt vời không gì sánh bằng.

Cách làm bún ốc đơn giản tại nhà

Nguyên liệu nấu bún ốc

  • Ốc vặn: 1kg (bạn có thể chọn ốc nhồi, ốc mít hay ốc bươu tùy theo sở thích)
  • Bún tươi: 500g
  • Giấm bỗng: 300ml giấm
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Rau xà lách, rau mùi, tía tô, hành lá
  • Gia vị: đường, dầu ăn, nước mắm, ớt khô, muối, hạt nêm, bột ngọt, mắm tôm…

Hướng dẫn cách nấu bún ốc thơm ngon đậm đà

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc mua về rửa nhiều lần với nước để sạch hết bùn đất bám bên ngoài rồi cho ốc vào thau nước có thêm vài lát ớt ngâm trong khoảng 30 phút. Sau khoảng thời gian đó, xả lại ốc với nước 2 – 3 lần nữa để đảm bảo ốc được sơ chế sạch sẽ.

Tiếp theo, cho ốc vào trong nồi nước, thêm ít muối vào cùng rồi bắc lên bếp luộc. Khi nước sôi, dùng đũa khuấy đều để vảy ốc bung ra. Ốc chín, tắt bếp, đổ ốc ra rổ, giữ riêng phần nước luộc. Đợi ốc nguội, dùng tăm khều lấy phần thịt cho ra bát là hoàn thành thao tác sơ chế trong cách làm bún ốc.

Ốc sau khi sơ chế sạch cho vào nồi, bắc lên bếp luộc chín. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại

Cà chua rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Nhặt bỏ phần gốc rễ, lá úa vàng của rau sống, rau thơm, tía tô rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cắt nhỏ. Với hành lá, bạn bỏ phần rễ, cắt nhỏ rồi để riêng trong bát nhỏ.

Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước dùng bún ốc

Bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín. Bạn nêm nếm thêm một ít nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt vào nồi, trộn đều.

Tiếp theo, cho nước luộc ốc vào nồi cà chua xào, thêm khoảng 500ml nước lọc. Cách nấu bún ốc giấm bỗng có nước dùng đậm đà đúng kiểu là bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh. Tiếp tục đun đến khi nước dùng sôi được khoảng 5 phút, cho 300ml giấm bỗng và nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn.

Xào cà chua để tạo màu đẹp mắt cho nước dùng bún ốc. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành và trình bày thành phẩm

Chần sơ bún với nước sôi rồi cho vào bát, cho thêm ốc đã luộc lên trên cùng ít tía tô rồi múc nước dùng nóng chan vào bát. Để thêm bắt mắt, bạn nên thêm vài lát cà chua và rau thơm cắt nhỏ lên trên bát bún ốc.

Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức bát bún ốc nóng hổi, thơm ngon rồi. Để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn, bạn nên cho thêm 1 muỗng mắm tôm, ít ớt chưng và ăn kèm cùng rau sống. Các bạn có thể tham khảo thêm cách làm ớt chưng đơn giản trong phần dưới đây.

Hoàn thành cách nấu bún ốc sau 4 bước thực hiện. Ảnh: Internet

Tìm hiểu cách làm ớt chưng ăn bún ốc

Nguyên liệu

  • Ớt tươi: 100g
  • Ớt bột: 50g
  • Tỏi băm: 20g
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường…

Ớt chưng là gia vị giúp tăng thêm vị ngon của món bún ốc. Ảnh: Internet

Cách làm ớt chưng

Sơ chế ớt: Rửa sạch ớt tươi, loại bỏ cuống, để trên rổ cho ráo nước. Cắt ớt thành lát nhỏ rồi cho vào trong máy xay sinh tố, thêm 1/2 muỗng đường, xay cho đến ớt nhuyễn rồi cho ra bát.

Chưng ớt lần 1: Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi cho thêm 1/2 chén dầu ăn vào cùng. Đợi khi dầu nóng, cho tỏi băm vào nồi phi thơm rồi cho ớt xay cùng một ít muối vào nồi khuấy đều.

Chưng ớt lần 2: Cho thêm 1/2 chén dầu ăn vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ rồi cho ớt bột vào nồi, khuấy đều. Tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút, khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp, đợi nguội.

Bảo quản: Đợi hỗn hợp ớt chưng nguội hẳn, cho vào trong lọ thủy tinh, đậy kín. Bảo quản theo cách này, bạn có thể để ớt chưng trong vòng 2 – 3 tháng.

Trên đây là cách nấu bún ốc đúng chuẩn Bắc đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Chắc chắn, với bát bún ốc nóng hổi có vị béo cùng chua thanh, ngọt nhẹ cùng màu đỏ bắt mắt sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.

Nếu có nhu cầu học các món bún đặc sản để mở quán như bún đậu mắm tôm, bún mắm, bún thịt nướng,… bạn có thể tham khảo lớp Chuyên đề Bún của Bếp Trưởng Á Âu. Hãy để lại thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 và nhận sự tư vấn từ tổng đài viên bạn nhé.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!