Gà Sốt Cam

Cách làm thịt gà sốt cam sẽ giúp bạn không chỉ biết cách thực hiện một món ăn mới mà còn có thể “bỏ túi” bí quyết làm sốt cam thơm ngon. Món ăn ngon hàng ngày dễ làm này có thể dùng để đổi món trên bàn ăn cơm hàng ngày hoặc trình bày ra thành từng phần để phục vụ trong các buổi tiệc.

Thịt gà sốt cam
Thịt gà sốt cam có thể dùng như món ăn cơm thường ngày (Ảnh: Internet)

Thịt gà được ứng dụng rộng rãi trong nhiều món ăn, từ món dân dã đến những món sang trọng trong các nhà hàng cao cấp. Món gà sốt cam do đầu bếp Thanh Tùng giới thiệu là một trong số ít những món có cách chế biến đơn giản nhưng có thể vừa làm món ăn cơm vừa làm món ăn trên bàn tiệc. Biết cách tẩm ướp thịt gà cũng như cách làm sốt cam đơn giản sẽ mang đến cho bạn món ăn hấp dẫn. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn để thử nghiệm cách làm gà sốt cam ngay nào.

Nguyên liệu làm món gà sốt cam

  • Ức gà: 1 cái
  • Nước cam tươi: 300ml
  • Trứng gà: 1 quả
  • Khoai lang: 1 củ
  • Hành tím: 20gr
  • Cam: 2 quả
  • Bơ lạt: 20gr
  • Bột chiên giòn: 20gr
  • Bột năng: 10gr
  • Dầu ăn: 500ml
  • Một số gia vị thông thường

Cách làm gà sốt cam tươi

Sơ chế ức gà và tẩm ướp

– Chọn mua ức gà tươi, trọng lượng cho 1 phần ăn khoảng 200gr – 250gr. Ức gà sau khi mua về rửa sạch, để ráo rồi dùng dao bén lạng các miếng mỏng vào phần ức gà. Lưu ý không lạng khiến miếng ức gà đứt lìa ra. Nếu dùng làm món ăn cơm, bạn có thể cắt ức gà thành các khối vuông vừa ăn.

– Nêm một ít muối, tiêu vào ức gà.

Thịt gà ướp một ít gia vị
Thịt gà ướp một ít gia vị và tiêu (Ảnh: Internet)

Chiên thịt gà vàng giòn, đẹp mắt

– Cho nhiều dầu ăn vào chảo rồi bắt lên bếp làm nóng.

– Trong thời gian chờ dầu nóng đủ nhiệt độ chiên thì tách trứng gà lấy lòng đỏ cho vào phần thịt gà rồi tán đều. Lòng đỏ trứng giúp tạo độ dính khi áo một lớp bột mỏng trước khi chiên.

– Thịt gà cho vào tô bột chiên giòn lăn để bột áo một lớp mỏng bên ngoài miếng gà  sau đó cho thịt gà vào chiên đến khi thịt gà vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Chiên khoai lang ăn kèm thịt gà sốt cam

– Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt sợi.

– Làm nóng dầu trong chảo, khi dầu sôi thì cho khoai lang vào chiên giòn. Khi thấy khoai lang vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Làm nước sốt cam sánh, sệt

Nước sốt cam sau khi đun
Nước sốt cam sau khi đun sệt thì cho vào tô thủy tinh bảo quản (Ảnh: Internet)

– Cho một ít bơ vào chảo cho tan chảy hết rồi cho hành tím băm nhuyễn vào, khi hành tím ngả vàng, dậy mùi thơm thì cho nước cam vào.

– Nêm 1.5 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê đường vào phần nước cam trong chảo.

– Khuấy bột năng với một ít nước lọc cho tan hết rồi cho vào chảo nước cam đang đun để tạo độ sánh, sệt.

Trình bày và trang trí món ăn

Cho một ít khoai lang chiên vào dĩa rồi cho miếng ức gà đã chiên lên phía trên. Tiếp theo bạn rưới phần sốt cam lên trên miếng gà hoặc múc riêng ra dĩa, khi ăn bạn sẽ cắt gà rồi chấm nước sốt.

Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể trang trí thêm miếng cam tươi, một ít rau ngò hoặc hoa panse để tăng thêm màu sắc.

Món thịt gà sốt cam với cách làm không quá cầu kì, chỉ cần khéo tay trong mỗi bước cũng như trang trí món ăn đẹp mắt là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon. Vị chua ngọt của nước cam, gà vàng, mềm tạo nên món ăn không những không gây ngán mà còn đầy đủ dưỡng chất. Bạn có thể làm sốt cam trước, tuy nhiên khi ăn nên làm nóng lại để món ăn giữ trọn vẹn sự hấp dẫn.

Điểm: 4.44 (14 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn