Há Cảo Nhân Tôm Thịt

Từ lâu, các món ăn Trung Hoa đã đi sâu vào tiềm thức của người Việt Nam và rất được yêu thích bởi hàng loạt món ăn đặc trưng như sủi cảo, mì xào, cơm chiên, hoành thánh… đặc biệt là há cảo tôm thịt. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu về cách làm món há cảo tôm thịt này nhé!

Món há cảo tôm thịt

Há cảo tôm thịt có vị đậm đà, béo ngậy của nhân cùng lớp vỏ bánh dai dai ăn kèm với nước chấm mang đến cảm giác ngon miệng khó cưỡng lại. Thế nhưng, nếu bạn không biết cách làm vỏ há cảo hấp và nhân há cảo thì món ăn sẽ không thể đạt đến độ ngon tròn vị. Vì thế, hãy bắt tay thực hiện theo công thức  nấu ăn ngay sau đây!

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • 100g bột năng
  • 100g bột gạo(có thể thay bằng 200g bột há cảo pha sẵn)
  • Muối

Phần nhân bánh

  • 150g thịt heo
  • 500g tôm
  • Nấm mèo
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

Há cảo tôm thịt
Há cảo tôm thịt có hương vị thơm ngon độc đáo ai ai cũng yêu thích (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

  • Bạn có thể mua vỏ há cảo làm sẵn tại các siêu thị nhưng thường vỏ há cảo tự làm sẽ ngon và đảm bảo hơn.
  • Thịt heo bạn nên chọn loại nạc dăm có chút mỡ, không nên chọn thịt nạc vì sẽ rất khô, thịt nhiều mỡ thì nhân ngán ngấy.
  • Về tôm sú bạn nên chọn những con còn sống, vỏ tôm trơn, bóng, chắc thịt, ăn sẽ rất ngon.
  • Nếu bạn không thích thịt, bạn có thể thay đổi chỉ có nguyên liệu tôm để làm món há cảo tôm thơm ngon không kém.

Các bước thực hiện

 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
  • Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu, rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm. Sau đó, băm nhỏ thịt tôm.
  • Nấm mèo bạn đem ngâm với nước cho nở, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành tím bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Trộn bột làm vỏ bánh

Đối với cách làm há cảo hấp, phần vỏ bánh là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của há cảo, dù là cách làm há cảo tôm thịt, há cảo thịt hay há cảo tôm cũng vậy. Bạn cho Bột năng và bột gạo trộn chung với nhau. Cho khoảng 200ml nước sôi và chút muối vào một tô khác, khuấy đều đến khi hòa tan muối, khi nước nguội bạn đổ từ từ vào tô bột. Dùng đũa khuấy đều nước với bột rồi nhào đến khi bột thành khối, dảo, không dính tay. Rồi bạn ủ bột trong 5 phút.

Trộn nhân bánh

Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái tô, thêm gia vị rồi trộn đều lên.

Làm vỏ há cảo

Sau khi bột ủ xong, bạn dùng tay nắn bột thành những đoạn dài, tròn rồi cắt bột thành những miếng dày. Sau đó, dùng cây cán bột thành miếng bột hình tròn, có độ dày vừa phải.

Khuấy đều nước với bột
Khuấy đều nước với bột rồi dùng tay nhào đến khi bột thành khối, dảo, không dính tay (Ảnh: Internet)

Cho nhân vào vỏ há cảo

Bạn lấy một lượng nhân vừa đủ rồi cho vào giữa miếng bột. Tiếp theo, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh viền bột rồi gấp đôi lại, bóp nhẹ để bột dính vào nhau. Sau đó, bạn có thể nặn bột thành hình dáng yêu thích.

Hấp há cảo

Bạn dùng một ít dầu ăn bôi lên xửng hấp để chống dính, sau đó lần lượt xếp bánh vào. Đun nước sôi, rồi cho bánh vào hấp cách thủy trong vòng 10 – 15 phút, khi thấy vỏ bánh trong là được.

Sau khi món ăn hoàn thành, bạn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon này cùng với nước chấm rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.09 (22 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Há Cảo Nhân Tôm Thịt

Ý kiến của bạn

  1. Hiền

    Hấp dẫn quá, không biết lúc nào mình có cơ hội thực hành đây <3

    Trả lời