Sushi Chay

Một chút khéo léo biến tấu từ những nguyên liệu sẵn có trong gian bếp, cùng rong biển là bạn đã có ngay món sushi chay không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn lạ miệng lại góp phần thay đổi khẩu vị sau những bữa ăn có nhiều thịt cá. Vậy cách làm sushi chay như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sushi chay hay còn gọi là cơm cuộn rong biển chay. Là món ăn được biến tấu từ món sushi truyền thống của người Nhật Bản. Bạn chỉ cần thay những nguyên liệu mặn thành nguyên liệu chay là có ngay một món ăn phù hợp cho những ngày ăn chay như mồng 1 và 15.

Món sushi chay
Món sushi chay thanh đạm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm sushi chay

  • Gạo dẻo: 150gr
  • Đậu hũ: 2 miếng dài
  • Rong biển: 2 – 3 miếng
  • Nấm đùi gà: 200gr
  • Cà rốt, dưa chuột, ngô non
  • Gia vị: Hạt nêm chay, muối, nước tương, tiêu, giấm, đường, dầu mè, mè trắng rang chín vàng

Nguyên liệu cho món sushi chay
Nguyên liệu cho món sushi chay (Ảnh: Internet)

Cách làm món sushi chay

Khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau để chế biến món sushi chay.

Nấu cơm sushi

Bạn vo sạch gạo rồi tiến hành nấu cơm bằng nồi cơm điện như bình thường. Khi cơm chín mềm và dẻo thì bạn xới ra một chiếc khay rộng, rưới thêm giấm, đảo đều, rồi lại thêm mè trắng đã rang chín vào và đảo đều lần nữa.

Sơ chế các nguyên liệu

Tất cả các nguyên liệu từ ngô non, dưa chuột, cà rốt đến nấm đùi gà, bạn đều rửa sạch rồi cắt ra thành từng sợi dài và mỏng. Cố gắng cắt thành những thanh dài để khi cuộn sushi sẽ dễ hơn nhé.

Riêng với đậu hũ, bạn chần qua với nước đun sôi rồi cũng cắt thành những thanh dài và dày khoảng 0.5cm.

Xào chín nguyên liệu

Sau khi đã sơ xong tất cả các nguyên liệu thì bạn bắt đầu xào chín chúng. Bạn đặt một cái chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng dầu thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho ngô non, dưa chuột, cà rốt và nấm đùi gà vào đảo đều.

Tiếp đến, bạn nêm nếm với một chút hạt nêm chay và nước tương rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín thì cho đậu hũ vào và đảo thêm 1 – 2 phút nữa là được.

Tiến hành cuộn sushi chay

Trước tiên, bạn trải mành tre ra, đặt một miếng rong biển lên trên. Tiếp đến, bạn trải đều một lớp cơm mỏng lên trên tấm rong biển, nhớ tán đều để cơm không bị dày cũng không bị mỏng quá. Và lưu ý là bạn nên chừa lại một chút ở cuối miếng rong biển để khi cuộn lại thì cơm không bị thừa ra bên ngoài.

Sau đó, bạn lần lượt xếp nấm đùi gà, cà rốt, ngô non theo chiều dọc lên lớp cơm rồi dùng tay cuộn chặt lại. Sau khi cuộn xong, bạn dùng dao đã thấm một ít dầu ăn rồi cắt cuộn sushi thành những khoanh trong vừa ăn, trình bày ra đĩa, trang trí tùy thích. Sushi không thể thiếu món nước chấm quen thuộc là tương ớt hoặc nước tương pha với một ít tương ớt.

Sushi bơ

Có thể sử dụng nhiều loại rau củ khác nhau cho món sushi chay
(Ảnh: Internet)

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm sushi chay với những bước làm cực kỳ đơn giản rồi. Là món ăn ngon bổ dưỡng lại thanh đạm được kết hợp các loại rau củ tươi ngon, sushi chay là lựa chọn thường xuyên cho các bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Đừng quên theo dõi Website để cập nhật nhiều công thức nấu các món ăn ngon khác bạn nhé!

Điểm: 4.33 (21 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn