Bạn đã biết cách luộc thịt bò ngon chưa? Chúng ta đều biết rằng thịt bò là một nguyên liệu có giá trị lớn về cả dinh dưỡng và kinh tế. Thịt bò luộc hầu như không được dùng để ăn trực tiếp mà được dùng để ăn bún bò hoặc làm thịt bò luộc ngâm nước mắm. Tuy nhiên, muốn có được một món ăn ngon thì trước hết cần biết cách luộc thịt bò ngon. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu học hỏi ngay những mẹo vặt nấu ăn ngon mà hiệu quả dưới đây bạn nhé!
Muốn luộc thịt bò ngon cần phải có bí quyết
(Ảnh: Internet)
Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại khó chế biến. Nếu thực hiện không đúng cách thịt sẽ bị dai và mất chất dinh dưỡng. Thịt bò luộc là món khoái khẩu của nhiều người nhưng luộc như thế nào để mềm thơm, không mất chất là điều không phải dễ và không phải ai cũng làm được. Với 2 cách luộc thịt bò được hướng dẫn dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ bí quyết giúp bạn có ngay những miếng thịt bò luộc thơm, ngon, đầy hấp dẫn.
Cách luộc thịt bò nhanh mềm
Thịt bò muốn luộc cho nhanh mềm không thể chỉ luộc không với nước mà cần phải chuẩn bị thêm kha khá các nguyên liệu khác.
Trước hết, bạn chọn được loại thịt bắp bò ngon, sau đó rửa cho thật sạch sẽ và ướp với 1 muỗng ăn nước mắm + 1 muỗng canh rượu trắng trong khoảng 15 – 20 phút.
Sau khi ướp thịt bò xong, bạn dùng chỉ hoặc lạt mỏng buộc bắp bò lại để luộc thịt được ngon hơn.
Đặt nồi luộc thịt bò lên bếp, sau đó xếp các nguyên liệu như gừng (nướng và cạo sạch vỏ), sả đập dập, quế, hồi, tiêu hạt xuống đáy nồi, sau cùng mới xếp bắp bò lên trên và đổ nước vào luộc (1 bắp bò bạn đổ khoảng 1 chén nước). Nấu cho đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa liu riu, chờ nước cạn là thịt bò chín tới.
Đây cũng là cách luộc thịt bò không bị đen.
Các nguyên liệu luộc thịt bò
(Ảnh: Internet)
Cách làm thịt bò luộc mắm
Các tỉnh miền Trung có một đặc sản được gọi là thịt heo ngâm mắm. Bên cạnh đó, thịt bò ngâm mắm cũng là một món ăn rất ngon mà bạn có thể dành để ăn nhiều ngày. Đối với món ăn này, bạn cũng chọn loại bắp bò và sơ chế, luộc chín như ở trên. Tiếp theo đó, bạn ngâm bò trong nước mắm với công thức như sau:
Cho vào nồi 200ml nước lọc. Nước sôi, bạn cho tiếp vào nồi 100gram đường vàng + 300ml nước mắm, chờ sôi rồi tắt bếp và để nguội. Khi nước mắm này đã nguội, bạn cho thịt bò vào hũ, chế thêm phần nước mắm này vào và đậy nắp. Ngâm khoảng 5 ngày là bạn có thể thưởng thức món ăn “siêu phẩm” này rồi đấy.
Đối với món thịt bò luộc, ngon nhất là bạn chấm với nước mắm gừng. Vì thế mà cách làm nước mắm chấm thịt bò vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chọn loại nước mắm ngon, cho thêm vào đó gừng đập dập và thái nhỏ là được.
Món bắp bò ngâm mắm dùng ăn được trong nhiều ngày
(Ảnh: Internet)
Những món ngon từ thịt bò
Thịt bò là nguyên liệu chính để làm rất nhiều món ăn ngon như: bún bò Huế, Phở bò. Ngoài ra, trong bữa cơm gia đình, bạn có thể dùng thịt bò để làm những thức ăn hấp dẫn như: bò xào súp lơ, bò một nắng, bò nướng xốt chua ngọt, bò bít tết, bò né…
Bổ sung thịt bò theo một lượng thích hợp sẽ giúp cơ thể khỏa mạnh hơn. Đặc biệt đối với người ốm, món cháo thịt bò bằm cũng thường được chế biến vì dễ ăn và bổ sung nhiều dưỡng chất giúp sức khỏe mau chóng hồi phục.
Thịt bò muốn ăn ngon, trước hết cần phải chọn được thịt ngon, sau đó mới đến học cách luộc thịt bò ngon. Trên đây, Beptruong.edu.vn đã hướng dẫn bạn một vài bí quyết để làm món thịt bò ngon. Phương pháp luộc tưởng như rất đơn giản nhưng vẫn cần đến kỹ thuật và bí quyết để có thể có được món ăn ngon. Là một người “đầu bếp” của gia đình, nấu ngon, nấu khéo chính là một trong những cách để giữ lửa cho cuộc sống gia đình đấy.
Cùng theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để học được nhiều bí quyết chế biến món ăn ngon bạn nhé!
Ý kiến của bạn