Bò nhúng giấm là món ăn ngon thường được dùng để đãi tiệc trong các mâm cỗ tại nhà. Với hương vị hấp dẫn, thanh mát rất dễ ăn, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu và thực hiện theo cách làm bò nhúng giấm của Bếp Trưởng Á Âu tại bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có ngay món bò nhúng giấm ngon hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp ngay nhé.
Công thức làm bò nhúng giấm đãi tiệc tại nhà (Ảnh: Internet)
Bò nhúng giấm
Nguyên liệu
- Thịt bò: 500g
- Sả: 3 tép
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 2 củ
- Dứa: 100g
- Củ hành tây: 1 củ
- Giấm: 320ml
- Nước dừa tươi: 700ml
- Bún tươi: 1kg
- Rau ăn bò nhúng giấm: nấm, dưa leo, ớt sừng, chuối xanh, xà lách, rau thơm…
- Gia vị: dầu hào, đường, bột ngọt, muối, nước mắm nêm…
Mẹo chọn thịt bò ngon:
- Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau vừa phải.
- Khi nhấn tay vào miếng thịt sẽ cảm thấy độ đàn hồi của miếng thịt mà không hề mềm nhũn.
- Bạn không nên mua thịt bò đã chuyển màu đỏ sẫm hoặc tái xanh, mỡ có màu vàng đậm, xuất hiện các vết trắng li ti, đồng thời khi chạm vào có cảm giác dính nhớt. Đây là những miếng thịt để đã lâu không còn đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyên liệu chính làm bò nhúng giấm (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn làm bò nhúng giấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch với muối và xả lại với nước cho sạch rồi để ráo. Sau đó, thái bò thành các lát mỏng vừa ăn.
Sả băm nhuyễn một cây, cắt khúc và đập dập 2 cây.
Tỏi, ớt băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, thái miếng.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt. 1/4 quả để riêng, 3/4 quả còn lại thái miếng mỏng.
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau to.
Các loại rau còn lại rửa sạch, để ráo. Chuối xanh và dưa leo thái lát mỏng dài.
Sơ chế nguyên liệu làm bò nhúng giấm (Ảnh: Internet)
Mẹo sơ chế thịt bò sạch, không bị hôi:
- Để khử mùi của thịt bò, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như rượu trắng, muối, chanh, giấm hoặc gừng để chà xát lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.
- Bên cạnh đó, khi ướp thịt, hãy thêm hành tím nướng, giã nhuyễn để ướp cùng thịt bò cũng sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Bước 2: Cách ướp bò nhúng giấm
Ướp thịt bò với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sả băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều và có thể sử dụng được luôn.
Bước 3: Cách làm mắm nêm
Bạn sử dụng nửa quả dứa, cắt nhỏ và cho vào máy xay rồi xay nhuyễn.
Cho dứa đã xay ra tô, cho hết 100ml mắm nêm, nửa muỗng canh bột ngọt, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi, ớt băm nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho sả băm vào phi thơm.
Cho tiếp hỗn hợp mắm nêm vừa pha vào. Cho vào 100ml nước, khuấy đều và nấu tới khi sôi thì tắt bếp.
Cách pha mắm nêm ăn chấm bò (Ảnh: Internet)
Bước 4: Cách làm nước bò nhúng giấm
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều, cho hành tím, sả và hành khô vào đảo đều. Cho tiếp thơm vào và xào tới khi nguyên liệu săn lại.
Cho vào 320ml dấm và 700ml nước dừa tươi vào. Cho tiếp 7 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột ngọt.
Đun sôi nước, vớt bọt, cho nấm kim châm vào là có thể tắt bếp.
Cách làm bò nhúng dấm nước dừa (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn cho nước nhúng ra nồi ăn lẩu và bật bếp để nước lẩu sôi liu riu. Khi ăn, nhúng thịt bò vào nước giấm chín tái, cuốn cùng bún, các loại rau củ quả và bánh tráng, chấm cùng mắm nêm được pha đậm đà để món lẩu thêm tròn vị. Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức được từng miếng bò mềm ngọt nhúng với phần nước dùng đậm đà, chua thanh, dịu nhẹ hấp dẫn vô cùng rồi.
Bò nhúng mẻ
Món bò nhúng mẻ là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị chua thanh của mẻ và hương thơm nồng nàn của các loại gia vị. Thưởng thức thịt bò tái nhúng trong nồi nước dùng chua cay, cuốn cùng bánh tráng, rau sống và chấm vào chén mắm nêm đậm đà, chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên.
Bò nhúng mẻ – Hương vị chua cay đặc trưng
Nguyên liệu
- Thịt bò: 500g
- Mẻ: nửa bát
- Dứa: nửa quá
- Hành tây: 1 củ
- Sả: 1 cây
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Chanh: nửa quả
- Dưa leo: 2 quả
- Hành phi: 10g
- Gia vị: dầu ăn, mắm nêm, đường, hạt nêm…
Cách làm bò nhúng mẻ
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thitn bò mua về, bạn rửa sạch với gừng và muối để khử mùi thịt bò. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bạn thái thịt bò theo thớ ngang thành những miếng mỏng. Cho thịt vào tô, ướp bò với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tím. Đảo đều để thịt ngấm gia vị. Ướp thịt như vậy trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Sả băm nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và rửa sạch. Băm nhỏ 1/4 quả để làm mắm nêm, phần còn lại cắt miếng mỏng, dài vừa ăn.
Dưa leo rửa sạch, thái khúc dài vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch và để ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 3: Cách pha mắm nêm
Cho vào tô 5 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh đường và khuấy thật đều.
Cho tiếp 1/4 quả dứa đã băm nhỏ, tỏi băm và nửa quả nước cốt chanh vào mắm nêm. Thêm đường hoặc chanh để cân bằng lại sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Bước 4: Nấu nước mẻ nhúng bò
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng cà phê dầu ăn, dầu nóng bạn cho sả băm vào phi thơm. Sả vàng thơm, bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc và nấu sôi.
Khi nước sôi, bạn dùng rây để lọc nửa bát mẻ vào nồi nước dùng. Chỉ lấy phần nước chua và bỏ phần cơm mẻ.
Nấu tới khi nước lẩu sôi lại lần nữa, bạn nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường và khuấy đều.
Cuối cùng, cho hành tây thái múi cau và 2 quả ớt vào. Tắt bếp và múc nước lẩu ra nồi nhỏ là có thể nhúng bò để bắt đầu thưởng thức.
Nấu nước ăn bò nhúng mẻ (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Lẩu bò nhúng mẻ chua thanh hấp dẫn. Khi ăn, bạn nhúng thịt bò tới đâu ăn tới đó để cảm nhận sự mềm ngọt của thịt bò, cuốn thịt cùng bún và các loại rau sống, chấm cùng mắm nêm đậm đà sẽ vô cùng hấp dẫn.
Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món bò nhúng mẻ thơm ngon tại nhà (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý để nấu bò nhúng giấm ngon
- Nên chọn thịt thăn bò hoặc bắp bò vì loại thịt này mềm, thích hợp để nhúng lẩu.
- Bạn có thể bảo quản thịt trong tủ đông khoảng 1 tiếng rồi đem đi thái để dễ thái hơn, miếng thịt cũng không bị nát.
- Khi nấu nước dùng, bạn nên nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị chua, ngọt của mình. Không nên cho quá nhiều giấm vì sẽ làm át đi mùi vị của thịt bò.
- Khi thưởng thức, hãy nhúng bò chín tái, không nhúng quá chín sẽ khiến miếng thịt bị dai không còn ngon nữa.
- Rau ăn kèm bò nhúng giấm cần được ngâm rửa với nước muối thật sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với cách nấu bò nhúng giấm trên, hi vọng bạn có thể tự tin vào bếp và chuẩn bị cho bữa tiệc gia đình thịnh soạn cuối tuần. Hãy lưu ngay lại công thức và đọc kĩ những lưu ý để món ăn cho thành phẩm chuẩn vị nhất nhé. Theo dõi những bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để bỏ túi thêm nhiều công thức chế biến món ăn hàng ngày .
Ý kiến của bạn