Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh ngon ngọt, thanh mát để bổ sung vào thực đơn của gia đình thì món canh nấm là một sự lựa chọn tuyệt vời. Với sự kết hợp của nấm tươi, tôm thịt và các loại rau củ tự nhiên, món canh này không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá các cách nấu canh nấm thanh đạm mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ dưới đây để mâm cơm gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng.
Món canh nấm thơm ngọt, bổ dưỡng cho cả gia đình (Ảnh: Internet)
Nấm là nguồn nguyên liệu chứa nhiều protein và cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể, được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon. Trong đó món canh nấm có cách nấu khá đơn giản và giữ được hương vị ngon ngọt tự nhiên của nấm. Tham khảo ngay các cách nấu món canh nấm tươi thanh đạm để cập nhật thêm vào danh sách các món ăn hàng ngày của gia đình mình.
Cách nấu canh nấm cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram thịt bò (Bạn nên chọn mua phần thịt thăn sẽ ngon hơn)
- 500gram nấm bào ngư
- 3 quả cà chua
- 3 miếng đậu phụ
- Hành tím, tỏi
- Hành lá
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, dầu hào, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay
Nguyên liệu nấu canh nấm bào ngư cà chua (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò mua về chà xát với muối rồi rửa lại với nước cho sạch, thái lát mỏng.
- Nấm bào ngư ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ngâm nấm bào ngư với nước muối pha loãng cho sạch (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp vào tô thịt bò 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều cho thịt bò thấm gia vị.
Thịt bò xắt lát mỏng và ướp 15 phút cho thấm (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà chua bổ múi cau vào đảo đều để tạo màu.
Kế đến, bạn cho khoảng 2 lít nước vào đun. Khi nước sôi thì cho nấm bào ngư vào nấu khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho đậu phụ vào nấu. Lưu ý, khi đã cho đậu phụ vào thì bạn khuấy nhẹ tay để đậu không bị nát.
Khi nước đã bùng sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa và nêm vào nồi canh 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa cho nấm và đậu phụ chín đều.
Cuối cùng, bạn cho thịt bò vào và nêm thêm 1 muỗng nước mắm để món canh được dậy vị thơm. Nấu sôi trong vòng 2 phút nữa thì cho hành lá vào và tắt bếp.
Nấu canh nấm cà chua thịt bò (Ảnh: Internet)
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc canh ra tô và rắc thêm một ít tiêu xay nữa là hoàn thành tô canh nấm nóng hổi, thơm ngon, vị ngọt thanh rất ngon miệng.
Thưởng thức món canh nấm cà chua ngon ngọt, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn nấu canh nấm rơm đậu hũ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram nấm rơm
- 200gram nấm đùi gà
- 300gram đậu hũ non
- 4 củ hành tím
- Hành lá, rau ngò
- Gia vị nêm nếm: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh nấm rơm (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm và nấm đùi gà cắt bỏ gốc, nấm rơm cạo bớt phần viền đen quanh thân nấm. Đem hai loại nấm ngâm chung với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Kế đến, bạn chẻ nấm rơm làm đôi, nấm đùi gà thái thành những lát mỏng khoảng 0,5cm.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Hành lá, rau ngò nhặt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu hũ non rửa qua với nước sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Công đoạn sơ chế các nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Bước 2: Tiến hành nấu canh
Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, cho hết nấm rơm và nấm đùi gà vào xào với lửa lớn. Sau khi xào khoảng 1 phút thì cho 2 lít nước vào nấu canh. Nấu với mức lửa vừa và bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước canh được trong hơn.
Khi nước sôi, bạn cho đậu hũ vào nấu cùng rồi nêm vào nồi canh 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Khuấy đều, nấu thêm 3 phút nữa rồi bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho hành lá, rau ngò vào và tắt bếp.
Nấu canh nấm rơm (Ảnh: Internet)
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Múc canh ra tô, thêm ít tiêu xay nữa là hoàn thành tô canh nấm thanh ngọt, bổ dưỡng. Canh nấm rơm đậu hũ rất thơm, nấm rơm và nấm đùi gà mềm ngọt, nước canh thanh mát, đậu hũ mềm mịn rất hấp dẫn.
Thưởng thức tô canh nấm rơm nấu với đậu hũ thơm ngọt, thanh mát (Ảnh: Internet)
Cách làm món canh nấm kim châm nấu với mọc
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram nấm kim châm
- 100gram giò sống
- 500gram xương gà
- 100gram nấm hương tươi
- 1/2 trái bắp Mỹ
- 100gram cà rốt
- 1 miếng đậu hủ non
- 3 củ hành tím
- 50gram mộc nhĩ
- Hành lá, rau ngò
- Gia vị nêm nếm: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay
Nguyên liệu nấu món canh nấm kim châm (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương gà sau khi mua về rửa với nước muối rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó đem chần qua nước sôi khoảng 2 phút.
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa qua với nước muối rồi rửa lại với nước sạch, tách thành những nhánh nhỏ.
- Nấm hương cắt bỏ gốc, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Bắp Mỹ rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 2cm.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh dày khoảng 1cm.
- Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Mộc nhĩ đem ngâm với nước ấm cho nở, sau đó cắt bỏ chân nấm, rửa sạch với nước lạnh rồi băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá, rau ngò nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Công đoạn sơ chế nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ninh nước dùng
Cho xương gà đã trụng sơ vào nồi cùng với 3 lít nước lọc. Bắc nồi lên bếp và ninh trong 30 phút để xương tiết ra chất ngọt. Lưu ý, để nước dùng được thơm hơn, bạn nhớ cho vào nồi 2 củ hành tím đã nướng và trong quá trình nấu cần vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng được trong hơn.
Ninh xương gà làm nước canh (Ảnh: Internet)
Bước 3: Làm mọc
Cho giò sống ra tô, thêm mộc nhĩ đã băm nhuyễn vào và nêm 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu xay rồi trộn đều cho phần mọc thấm gia vị.
Mộc nhĩ giúp viên mọc được giòn ngon hơn (Ảnh: Internet)
Bước 4: Nấu canh
Sau 30 phút ninh xương gà thì nồi nước dùng đã đủ vị ngọt, bạn vớt xương gà và hành tím ra. Bạn cho bắp Mỹ và cà rốt vào nồi nước dùng và đun sôi khoảng 20 phút cho bắp và cà rốt vừa chín tới.
Kế đến, bạn dùng muỗng viên mọc thành những miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nấu khoảng 7 – 8 phút cho mọc chín và cà rốt, bắp được mềm.
Tiếp theo, bạn cho nấm hương vào và nấu thêm 2 phút nữa.
Sau đó cho thêm đậu hũ, nấm kim châm và nêm vào nồi canh 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường. Nấu sôi khoảng 3 phút nữa thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và thêm hành ngò vào rồi tắt bếp.
Canh nấm kim châm nấu với mọc được kết hợp từ nhiều nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Múc canh ra tô, rắc thêm ít tiêu xay là có thể thưởng thức ngay. Món canh kim châm nấu với mọc được kết hợp từ nhiều nguyên liệu nên nước dùng có vị ngọt thanh, đậm đà, rất tốt cho sức khỏe.
Bát canh nấm kim châm thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Nấm tươi nấu canh gì ngon?
Nấm tươi có thể được sử dụng để nấu rất nhiều loại canh ngon và bổ dưỡng. Một số món canh được nấu từ nguyên liệu chính là nấm tươi mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn cho gia đình mình như: Canh nấm cà rốt, canh rau nấm thập cẩm, canh nấm sò cà chua, canh nấm thịt băm cà chua, canh cải thảo nấm kim châm…
Những loại rau thường nấu chung với canh nấm
Khi nấu canh nấm, có nhiều loại rau khác nhau có thể kết hợp để tạo ra hương vị đa dạng và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho món ăn. Dưới đây là một số loại rau thường được sử dụng khi nấu chung với canh nấm:
- Rau mồng tơi: Rau mồng tơi và nấm thường là nguyên liệu ăn kèm trong các món lẩu, vì thế khi kết hợp hai nguyên liệu này để nấu canh sẽ rất hợp và thơm ngon.
- Cải thảo: Cải thảo có vị ngọt tự nhiên và có hương thơm dịu nhẹ, khi nấu canh chung với nấm tươi sẽ tạo ra vị ngọt thanh tự nhiên rất hấp dẫn.
- Cà rốt: Cà rốt là nguyên liệu phổ biến trong các món canh, bổ sung thêm cà rốt giúp nồi canh nấm có vị ngọt tự nhiên và có màu sắc đẹp mắt.
- Rau dền: Rau dền mềm ngọt khi kết hợp với nấm tươi sẽ cho ra thành phẩm tô canh thanh mát, ngon ngất ngây.
Món canh nấm tươi không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn có các bước nấu rất đơn giản. Với các công thức nấu canh nấm mà BTAAu đã chia sẻ ở trên, chúc bạn sẽ thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng cùng gia đình. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.
Nếu bạn đam mê ẩm thực và muốn khám phá thêm nhiều cách nấu các món ngon hấp dẫn khác cho bữa cơm gia đình hoặc dự định mở quán kinh doanh. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn khóa học phù hợp nhé!
Thu Trang
- Cách đây 12 năm trước
Ngon nhỉ, trường mình dạy tất cả các món này không vậy 🙂
hongnhung
- Cách đây 12 năm trước
Chào bạn, trước hết trường Hướng Nghiệp Á Âu xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn vì bạn đã quan tâm đến trường. Hiện tại trường mình có đào tạo khóa học Bếp Việt và khi bạn đến học tại trường bạn sẽ được đào tạo về tất cả các món ăn cũng như các loại sốt, nước chấm Việt, và tất nhiên sẽ có các món canh nấm mà bạn yêu thích nữa.