1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá)
Loading...
by Beth Huỳnh

Cách làm nem chạo Nam Định không quá cầu kỳ, phức tạp. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và sẵn sàng vào bếp thực hiện theo công thức do Bếp Trưởng Á Âu giới thiệu bên dưới.

Nem chạo Nam Định
Nem chạo Nam Định là món ăn chiếm được cảm tình của rất nhiều người (Ảnh: Internet)

Nem chạo là món ngon nổi tiếng của vùng đất Nam Định được rất nhiều người yêu thích. Thưởng thức nem chạo, bạn sẽ cảm nhận được bì heo giòn dai quyện cùng vị bùi của thính gạo, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của ớt. Tự tay chế biến và thưởng thức nem chạo Nam Định tại nhà là điều hoàn toàn có thể nếu bạn nắm vững công thức thực hiện. Ngoài ra, chế biến nem chạo tại nhà còn giúp bạn yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Món ăn này đặc biệt thích hợp với những ngày cuối tuần sum họp bạn bè, người thân.

Nguyên liệu làm nem chạo Nam Định

  • 60g thính gạo
  • 500g bì heo
  • 400g thịt heo
  • 200g mỡ phần
  • Rau ăn kèm: Rau răm, húng lủi, đinh lăng, chuối chát, lá ổi, khế chua, lá sung non.
  • Gia vị: Chanh, ớt, riềng, tỏi, lá chanh, rượu, đường, giấm, tiêu xay, mì chính, nước mắm, muối, dầu ăn.

Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Bạn nên chọn phần bì heo có màu hồng, thịt tươi vì loại này khi luộc lên sẽ có độ giòn nhất định.
  • Để làm nem chạo ngon, bạn nên chọn loại thịt heo loại chân giò.
  • Với rau, bạn nên chọn loại tươi, có màu xanh mướt mắt.

Cách làm nem chạo đơn giản, nhanh chóng

Bước 1: Sơ chế bì, thịt heo và mỡ phần

Đầu tiên, bạn cạo sạch lông trên bì heo, rửa qua lại nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước.

Tương tự, bạn rửa sạch mỡ phần và thịt heo với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.

Cạo lông bì heo rửa sạch với nước muối
Cạo lông bì heo rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi tanh (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau củ

Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhỏ, để trên rổ cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn bỏ cuống ớt, loại bỏ hạt, cắt khoanh nhỏ, cắt lá chanh thành sợi chỉ, cắt chuối chát thành lát mỏng theo chiều dọc, cắt khế thành lát mỏng vừa ăn.

Tiếp đến, bạn bóc vỏ tỏi, cạo vỏ củ riềng, rửa sạch, giã nhuyễn là đã hoàn thành thao tác sơ chế trong cách làm món nem chạo.

Riềng tạo nên hương vị đặc trưng
Riềng tạo nên hương vị đặc trưng của món nem chạo (Ảnh: Internet)

Bước 3: Luộc bì, thịt heo, mỡ phần

Kế đến, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho thêm một ít muối vào cùng, cho bì, thịt heo cùng mỡ phần vào luộc vài phút, vớt ra ngoài.

Đợi nguội bớt, bạn cắt nhỏ lần lượt từng loại cho vào 3 bát riêng biệt. Sau đó, bạn cho thêm một ít rượu, đường vào bát mỡ phần, trộn đều. Đây là bí quyết nhỏ trong cách làm món nem chạo để giúp mỡ phần giòn và có màu trong đẹp mắt.

Luộc bì heo chín, đợi nguội, cắt nhỏ
Luộc bì heo chín, đợi nguội, cắt nhỏ (Ảnh: Internet)

Bước 4: Xử lý thịt heo

Tiếp theo, bạn cho một ít nước mắm, riềng, tỏi giã nhỏ, mì chính vào trong bát thịt heo cắt nhỏ, trộn đều. Để thịt ngấm gia vị và món ăn thêm đậm đà, tốt nhất bạn nên ướp trong vòng 10 – phút.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho thịt heo vào, đảo đều. Khi thịt chín vàng ươm, bạn vớt ra ngoài.

Ướp thịt heo với gia vị
Ướp thịt heo với gia vị trong vòng 15 – 20 phút (Ảnh: Internet)

Bước 5: Làm nem chạo

Sau đó, bạn trộn đều bì heo, thịt heo, mỡ phần, thính gạo, ớt cắt khoanh nhỏ, lá chanh cắt sợi, tiêu xay, đường, ít nước cốt chanh trong âu lớn.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

cách làm món nem chạo
Hoàn thành cách làm món nem chạo ngay tại nhà sau 6 bước thực hiện (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, bạn xếp lá sung quanh đĩa, cho nem chạo vào chính giữa. Khi thưởng thức, bạn dùng lá sung cuốn nem chạo cùng các loại rau ăn kèm chấm với bát nước mắm ớt.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện cách làm nem chạo

  • Đối với các loại rau ăn kèm, bạn chỉ cần ngâm với nước muối pha loãng vài phút, không nên ngâm quá lâu sẽ làm rau bị nhũn.
  • Sau khi luộc, bạn nên ngâm bì heo trong bát nước đá để tăng độ giòn cho bì heo.
  • Khi thưởng thức nem chạo, bạn có thể thay thế lá sung bằng lá ổi.
  • Bạn có thể mua thính gạo ngoài chợ hoặc tự thực hiện tại nhà bằng cách rang vàng gạo, xay nhỏ.
  • Để tăng thêm hương vị, bạn có thể trộn ít đậu nành, đậu xanh vào chung gạo để làm thính.

Hi vọng với cách làm món nem chạo trên, bạn có thể chế biến thành công ngay từ lần đầu vào bếp thử nghiệm. Chắc chắn, sự xuất hiện của món ăn này sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích thú và dành không ít lời khen cho bạn đấy. Để biết thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon khác trên khắp vùng miền Việt Nam, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể về lớp học phù hợp với bạn nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Recipe Name: Nem Chạo Nam Định Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2019/08/nem-chao-nam-dinh.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Cách làm nem chạo Nam Định không quá cầu kỳ, phức tạp. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và sẵn sàng vào bếp thực hiện theo công thức ngay đây. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: thính gạo, bì heo, thịt heo ,mỡ phần

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!