Học Cách Làm Nem Chạo Nam Định Ngon Đúng Chuẩn

Nem chạo là món ăn đặc sản của Nam Định, được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng và bổ dưỡng. Cách làm nem chạo cũng không quá cầu kỳ hay phức tạp, nguyên liệu lại rất dễ tìm. Cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) khám phá cách làm nem thính Nam Định đậm vị, hấp dẫn và dễ chế biến tại nhà.

Nem chạo nam đinh

Chạo Nam Định là món ăn mang hương vị dân dã và mộc mạc (Ảnh: Internet)

Nem chạo Nam Định có hương vị đậm đà với sự kết hợp của bì heo giòn dai quyện cùng vị bùi của thính gạo, cay nhẹ của ớt. Tự tay chế biến và thưởng thức nem chạo tại nhà sẽ rất đơn giản nếu bạn nắm vững được công thức thực hiện. Món ăn này đặc biệt thích hợp với những ngày cuối tuần sum họp bạn bè, người thân.

Nem chạo là gì?

Nem chạo hay còn được gọi là nem thính, là món ăn quen thuộc trong ẩm thực của các tỉnh miền Bắc và đặc biệt nổi tiếng ở vùng đất Nam Định. Thành phần chính của món ăn gồm có da heo thái sợi được trộn đều với thính gạo và thịt heo. Thưởng thức nem chạo với nhiều loại rau khác nhau sẽ tạo thành món ăn có sự cộng hưởng từ các hương vị chua, chát, cay, đắng, ngọt, bùi. Vì thế nem chạo được yêu thích bởi hương vị lạ miệng và kích thích vị giác.

Cách làm chạo thịt lợn Nam Định ngon chuẩn vị miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 60gram thính gạo
  • 500gram bì heo
  • 400gram thịt heo
  • 200gram mỡ phần
  • Rau ăn kèm: Rau răm, húng lủi, đinh lăng, chuối chát, lá ổi, khế chua, lá sung non
  • Gia vị: Chanh, ớt, riềng, tỏi, lá chanh, rượu, đường, giấm, tiêu xay, mì chính, nước mắm, muối, dầu ăn

Nguyên liệu chính làm món nem thính Bắc

Nguyên liệu chính làm món nem thính Bắc (Ảnh: Internet)

Các bước làm món nem chạo

Bước 1: Sơ chế bì, thịt heo và mỡ phần

Đầu tiên, bạn cạo sạch lông trên bì heo, rửa qua nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh, rửa lại với nước lạnh rồi để trên rổ cho ráo nước.

Tương tự, bạn rửa sạch mỡ phần, thịt heo với nước muối pha loãng và nhiều lần với nước sạch, sau đó để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Các loại rau ăn kèm bạn nhặt bỏ gốc, các lá úa vàng, rửa sạch với nước muối pha loãng và nước lạnh, để ráo nước.

Tiếp theo, bạn bỏ cuống ớt rồi cắt khoanh nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt thành sợi chỉ. Chuối chát, khế cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.

Bước 3: Luộc bì, thịt heo, mỡ phần

Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho thêm một ít muối vào cùng, cho bì, thịt heo và mỡ phần vào luộc chín, vớt ra ngoài.

Đợi 3 nguyên liệu nguội bớt, bạn cắt nhỏ lần lượt từng loại và cho vào 3 bát riêng biệt.

Riêng bát mỡ phần, bạn cho thêm một ít rượu, đường vào rồi trộn đều. Đây là bí quyết nhỏ trong cách làm món nem chạo để giúp mỡ phần giòn và có màu trong đẹp mắt.

Luộc thịt heo, bì và mỡ phần rồi thái sợi nhỏ

Luộc thịt heo, bì và mỡ phần rồi thái sợi nhỏ (Ảnh: Internet)

Bước 4: Xào thịt heo

Tiếp theo, bạn cho một ít nước mắm, riềng, tỏi giã nhỏ, mì chính vào trong bát thịt heo cắt nhỏ, trộn đều. Để thịt ngấm gia vị và món ăn thêm đậm đà, tốt nhất bạn nên ướp trong vòng 10 – 15 phút.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho thịt heo vào, đảo đều. Khi thịt chín vàng ươm thì vớt ra ngoài.

Bước 5: Làm nem chạo

Bạn chuẩn bị một cái thau lớn rồi cho bì heo, thịt heo, mỡ phần, thính gạo, ớt cắt khoanh nhỏ, lá chanh thái sợi, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh rồi trộn đều là hoàn thành.

Trộn đều nguyên liệu với thính gạo

Trộn đều nguyên liệu với thính gạo (Ảnh: Internet)

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng, bạn xếp lá sung và các loại rau ăn kèm xung quanh đĩa, cho nem chạo vào chính giữa. Khi thưởng thức, bạn dùng lá sung cuốn nem chạo cùng các loại rau ăn kèm chấm với bát nước mắm ớt.

Bạn có thể thực hiện nhanh chén nước mắm ớt chấm cùng nem chạo như sau: Cho vào cối 3 trái ớt tươi, 3 tép tỏi, 1 muỗng đường rồi giã nhuyễn. Sau đó cho 3 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng nước cốt chanh vào khuấy đều là hoàn thành.

Thưởng thức món nem thính Nam Định

Thưởng thức món nem thính Nam Định (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Nem chạo thành phẩm khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn dai của bì lợn, thơm béo của thịt và mỡ heo khi hòa quyện với thính gạo, chấm kèm chén nước mắm ớt rất hấp dẫn.

Thưởng thức nem chạo cùng các loại rau ăn kèm có hương vị rất đặc trưng như đinh lăng, lá sung, lá ổi, chuối chát, khế… sẽ rất hấp dẫn và lôi cuốn vị giác.

Một số cách chế biến và thưởng thức món nem chạo phổ biến khác

Cách làm nem thính thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ sau khi mua về, sơ chế thật sạch rồi mang đi luộc với muối và gừng đập dập.

Thịt sau khi đã luộc chín thì để nguội, lọc riêng phần bì và phần thịt rồi thái thành những sợi mỏng.

Cho bì, thịt, tỏi, ớt xắt lát vào bát và thêm thính gạo vào. Trộn đều, nêm vào bát một ít gia vị bao gồm nước mắm, tiêu, nước cốt chanh, lá chanh cắt nhuyễn, trộn đều lại là hoàn thành.

Cách làm nem thính thịt ba chỉ

Nem thính thịt ba chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy, ăn là ghiền (Ảnh: Internet)

Cách làm nem nắm

Bạn chuẩn bị nguyên liệu cho món nem nắm bao gồm da heo, thịt ba chỉ, thính gạo, lá dong và các loại rau ăn kèm.

Thịt và bì sau khi mua về cần sơ chế thật sạch rồi đem luộc chín. Lưu ý, bì sẽ nhanh chín hơn thịt nên bạn phải vớt bì ra trước và ngâm ngay vào thau nước đá lạnh để bì được giòn hơn. Sau đó, cắt bì thành những sợi dài, mỏng còn thịt ba chỉ thì thái hạt lựu.

Cho thịt ba chỉ vào nồi, thêm tỏi băm, thính gạo, nước mắm rồi bóp đều cho thịt thấm gia vị. Tiếp tục cho thêm bì heo, thính gạo, bột ngọt rồi tiến hành bóp thêm 5 phút nữa cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

Sau đó, bạn cho một lượng nem vừa đủ vào tay, nén chặt tay thành dạng hình cầu. Trải lá dong xuống mâm, thêm 1 lớp lá sung và lá đinh lăng rồi đặt viên nem vào, cuốn lại và cố định bằng dây gói.

Nem nắm sau khi gói xong có thể dùng được ngay, rất thích hợp để làm quà tặng người thân, bạn bè.

Cách làm nem nắm

Nem nắm là món đặc sản trứ danh đất thành Nam (Ảnh: Internet)

Cách làm nem chạo tai heo

Tai heo mua về sơ chế thật sạch rồi đem đi luộc chín. Sau khi tai heo nguội thì cắt lát mỏng vừa ăn.

Cho tai heo vào bát, nêm vào một ít nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, ớt và tỏi xắt lát rồi trộn đều. Tiếp tục cho thính gạo vào trộn cho thính bám đều vào tai heo là hoàn thành.

Thưởng thức nem thính tai heo với lá đinh lăng, lá sung để món ăn thêm phần kích thích vị giác.

Nem thính tai heo giòn rụm

Nem thính tai heo giòn rụm, thơm ngon béo bùi rất hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện cách trộn nem chạo

  • Đối với các loại rau ăn kèm, bạn chỉ cần ngâm với nước muối pha loãng vài phút, không nên ngâm quá lâu sẽ làm rau bị nhũn.
  • Sau khi luộc, bạn nên ngâm bì heo trong bát nước đá để tăng độ giòn cho bì heo.
  • Khi thưởng thức nem chạo, bạn có thể thay thế lá sung bằng lá ổi.
  • Bạn có thể mua thính gạo làm sẵn hoặc tự thực hiện tại nhà bằng cách ngâm gạo, sau đó đem đi rang vàng rồi xay nhuyễn.
  • Để tăng thêm hương vị, bạn có thể trộn ít đậu nành, đậu xanh vào chung gạo để làm thính.

Nem chạo Nam Định ăn với rau gì ngon?

Nhắc đến nem chạo là không thể không nhắc đến các loại rau dùng để ăn kèm như lá sung, lá đinh lăng, lá ổi.

Ngoài ra, nếu như không chuẩn bị được các loại rau ăn kèm như trên, bạn có thể thưởng thức nem cùng với rau răm, tía tô, chuối chát, khế chua… cũng rất ngon.

Món chạo Nam Định không chỉ có hương vị đặc trưng, độc đáo mà còn có nhiều cách biến tấu rất hấp dẫn. Hy vọng với cách làm chạo thính đơn giản trên, bạn sẽ chế biến thành công ngay lần đầu thử nghiệm. Chắc chắn, sự xuất hiện của món ăn này sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích thú và dành không ít lời khen cho bạn đấy. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Nếu bạn là người đam mê ẩm thực, muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu các món ngon đặc sản vùng miền nhằm phục vụ cho bữa cơm gia đình hoặc với mục đích kinh doanh. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 4.91 (20 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn