Xôi ngũ sắc không chỉ đa dạng màu sắc mà còn quyến rũ với nhiều hương vị thơm ngon. Cách làm xôi ngũ sắc an toàn từ những nguyên liệu tạo màu tự nhiên. Dưới đây là cách giúp bạn nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt, ngon nhất.
Cách nấu xôi ngũ sắc đơn giản (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu xôi
- Gạo nếp: 2kg
- Màu đỏ và màu tím: 200gr lá cẩm đỏ và 200gr lá cẩm tím.
- Màu xanh lá: 300gr lá nếp.
- Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ.
- Sữa đặc, đường cát trắng
- Khuôn làm xôi (nếu có)
Cách làm xôi ngũ sắc
Sơ chế nước màu ngâm gạo
- Màu đỏ: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá cẩm đỏ, cắt khúc. Sau đó, cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi bếp sôi cho lá cẩm đỏ vào ngâm khoảng 2 – 3 phút, lấy phần nước màu đó lọc qua rây và để nguội.
- Màu tím: làm tương tự màu đỏ.
- Màu xanh lá: Rửa sạch lá nếp, ngâm lá nếp trong 1 lít nước đun sôi. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để lấy màu xanh. Màu xanh hơi khó lên màu do đó bạn nên sử dụng nhiều lá nếp và vò thật kĩ để ra màu xanh đậm.
- Màu vàng: Hòa tan bột nghệ với nước sôi sau đó lọc bỏ cặn, chỉ lấy phần nước.
Đối với gạo, sau khi đãi sạch gạo, bạn chia đều làm 5 phần bằng nhau và lần lượt đổ vào từng chén gạo 5 màu khác nhau. Thời gian ngâm là từ 3 tiếng trở lên, bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Cách làm xôi ngũ sắc dẻo
Trước khi nấu xôi 7 màu, bạn chắt sạch nước và đổ gạo ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến trộn đều gạo với 1 ít sữa, 1 thìa đường cho xôi ngũ sắc mềm và có vị ngọt thanh. Khi nấu xôi ngũ sắc tuy có phần phức tạp vì sử dụng nhiều nồi nấu xôi cùng một lúc. Bạn có thể dùng nồi to, sau đó dùng miếng tre đan ngăn giữa các màu xôi.
Chia ra thành nhiều ngăn nấu trong một nồi tiết kiệm thời gian (Ảnh: Internet)
Cách nấu xôi ngũ sắc ngon là từ 30 – 40 phút.
Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc
Bạn nên tạo khuôn khi xôi còn nóng, xôi sẽ dễ kết dính tốt nhất và khuôn sẽ dính chặt vuông vức hơn.
Xôi 7 màu thơm ngon tự nhiên
Để làm xôi ngũ sắc có rất nhiều cách trang trí khác nhau trên đĩa, bạn có thể chia đĩa xôi thành 5 màu trong một dĩa, hoặc xếp chồng lên 5 tầng đều được.
Lưu ý khi nấu xôi
- Một số người gặp phải tình huống xôi bị khô ở trên, nhão ở dưới. Do gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt làm bí lỗ thông hơi, không đủ hơi nóng để chín.
- Bí quyết nấu xôi ngon, chín đều bằng cách cho gạo vào nồi hấp, dùng tay trải nhẹ nhàng từng lớp gạo, dùng khăn ẩm trùm bên ngoài cho nồi xôi luôn giữ nhiệt và không bị mất nước.
- Lượng nước cho vào nồi hấp chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Nước quá nhiều làm cho hơi nước bốc mạnh, xôi dễ bị nhão và nát. Khi xôi còn sống, bạn có thể châm thêm nước.
Xôi ngũ sắc (xôi 5 màu) thường dùng trong những dịp Tết, lễ cúng,… Một số nơi thường ăn kèm xôi ngũ sắc với dừa nạo, hoặc thịt rim mặn. Giờ đây, bạn có thể trổ tài “nữ công gia chánh” nấu món xôi ngũ sắc rồi! Hãy bỏ túi công thức và bí quyết nấu xôi ngon nhé!
Ý kiến của bạn