Mách Bạn Cách Nấu Bún Thang Chuẩn Vị Hà Nội Ngon Mê Ly

Món bún thang Hà Nội nổi tiếng với hương vị thanh ngọt, được kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản nhưng cầu kỳ trong cách chế biến, là món ăn thể hiện rõ nét phong cách ẩm thực của người Hà Thành. Một tô bún thang chuẩn vị gồm có bún, gà luộc, trứng tráng, giò lụa, ruốc tôm, nấm hương và củ cải khô. Vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện với vị ngọt đậm của thịt gà ta, chút béo ngậy của trứng và thơm nồng của tôm khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Hôm nay, Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) sẽ hướng dẫn cho bạn từ A đến Z cách nấu bún thang kiểu Hà Nội ngon khó cưỡng ngay tại gian bếp nhà mình nhé!

bún thang Hà Nội

Tô bún thang Hà Nội với nhiều màu sắc, nhiều hương vị (Ảnh: Internet)

Bún thang là một món ăn đặc sản của người Hà Nội. Món ăn với rất nhiều nguyên liệu nhưng vẫn mang hương vị thanh tao, thể hiện trọn vẹn nét tinh hoa ẩm thực của người dân Hà Thành từ xưa đến nay. Món ngon này có nguồn gốc từ việc chế biến những thực phẩm thừa sau Tết thành món ăn hấp dẫn với cách nấu rất tỉ mỉ, công phu.

Tại sao gọi là bún thang?

Theo dân gian, từ “thang” được dùng để chỉ các thành phần phối hợp cùng nhau để tạo nên món bún giống như thang thuốc Bắc trong Đông y. Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu ẩm thực, từ “thang” trong tiếng Hán có nghĩa là canh, dùng để chan với bún. Bún thang có thể bắt nguồn từ món canh thượng thang của người Hà Thành xưa.

Món bún thang giờ đây trở thành một món ăn phổ biến. Đây là món bún mà tất cả nguyên liệu sẽ được thái mỏng, đồng đều nhau rồi cho vào bát bún, chan nước dùng nóng hổi và thưởng thức.

Cách làm bún thang siêu ngon, tròn vị và đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta: 1 con
  • Giò lụa: 200gram
  • Xương ống heo: 500gram
  • Tôm sú: 200gram
  • Tôm khô: 100gram
  • Râu mực khô: 100gram
  • Trứng vịt: 3 quả
  • Bún tươi cọng nhỏ: 1kg
  • Hành lá, rau răm, hành tím, gừng, nấm hương, củ cải khô
  • Gia vị: nước mắm, đường cát, đường phèn, hạt nêm, giấm, mắm tôm ngon

Nguyên liệu nấu bún thang

Nguyên liệu nấu bún thang (Ảnh: Internet)

Cách chọn thịt gà ngon nấu bún thang

  • Để cho ra tô bún thang thơm ngon đúng điệu, có nước dùng ngọt tự nhiên và thịt gà xé sợi dai mềm thì bạn hãy sử dụng gà ta tươi. Bạn có thể nhận biết gà tươi bằng cách kiểm tra màu sắc của thịt và da, gà ngon sẽ có màu vàng nhạt, thịt tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím, thâm đen hoặc tụ máu.
  • Bạn nên chọn những con gà da vàng, mỏng, mịn, độ đàn hồi tốt, có màu vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thấy thịt săn chắc, không bị nhão, trơn hoặc biến dạng là gà ngon.
  • Bạn hãy chọn gà có trọng lượng phù hợp với số lượng người ăn và khẩu phần cần nấu.

Cách chọn thịt gà ngon

Gà ta tươi sống giúp nước dùng bún thang thanh ngọt hơn (Ảnh: Internet)

Cách chọn mua xương ống ngon ngọt

  • Để nước dùng món bún thang thêm ngọt, bạn nên lựa chọn xương ống có nhiều thịt.
  • Bạn nên lựa chọn phần xương có độ to vừa phải, phần tủy bên trong xương không bị thâm đen, tránh mua xương có màu nhợt nhạt, xám tái.
  • Xương ống heo ngon sẽ có màu đỏ tươi, không tái, không có mùi hôi, chọn những khúc xương to có chiều dài tầm 3 – 4 cm.

Cách chọn mua xương ống

Mua xương ống tươi mới, còn lớp thịt bên ngoài để nấu nước dùng (Ảnh: Internet)

Các bước nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ta mua về chà xát với muối và gừng đập dập, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
  • Xương ống heo rửa với nước muối pha loãng, chần sơ qua nước sôi, rửa sạch lại, để ráo.
  • Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn rồi rang sơ trong chảo nóng.
  • Râu mực đem nướng sơ cho thơm.
  • Tôm sú cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ. Dùng tăm nhọn tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch, sau đó cho vào cối giã nhỏ.
  • Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Tiếp đó thái sợi nhỏ, trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.
  • Trứng vịt đánh vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều.
  • Giò lụa cắt miếng mỏng rồi thái sợi.
  • Nấm hương cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành lá, rau răm nhặt gốc rồi rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
  • Gừng rửa sạch, để ráo. Đem nướng cho đến khi gừng chín và có mùi thơm.

Các công đoạn sơ chế nguyên liệu

Các công đoạn sơ chế nguyên liệu cho món bún thang (Ảnh: Internet)

Bước 2: Luộc gà

Cho gà vào nồi luộc cùng hành tím và gừng nướng, đến khi sôi thì cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa muối vào, hạ nhỏ lửa để gà chín kỹ. Sau khi gà chín thì vớt ra, để nguội, dùng tay xé sợi hoặc thái miếng nhỏ.

Luộc thịt gà

Luộc thịt gà trong khoảng 20 – 30 phút cho chín (Ảnh: Internet)

Bước 3: Hầm xương

Cho xương ống heo đã chần sơ, râu mực nướng vào nồi nước luộc gà, hầm trên lửa vừa cho xương heo từ từ tiết ra chất ngọt tự nhiên.

Bước 4: Làm ruốc tôm

Cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, dầu nóng già thì cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi rang cho tôm chín vàng, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.

Xào ruốc tôm

Xào ruốc tôm (Ảnh: Internet)

Bước 5: Tráng trứng

Cho trứng vịt đã đánh vào chảo tráng thật mỏng. Khi trứng chín thì cho ra đĩa, cuộn lại rồi thái sợi nhỏ.

Trứng được chiên vàng đều

Trứng được chiên vàng đều, thái càng mỏng ăn càng ngon (Ảnh: Internet)

Bước 6: Nấu nước dùng

Sau khi hầm xương được khoảng 1 tiếng, bạn cho cho tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào nồi, khuấy đều.

Tiếp tục hầm thêm 1 – 2 tiếng nữa, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp. Trong quá trình hầm nước dùng, cần thường xuyên vớt bọt để nước trong.

Hầm xương ống heo với nước luộc gà

Hầm xương ống heo với nước luộc gà trong khoảng 2 – 3 tiếng để nước dùng đạt được độ ngon ngọt chuẩn vị (Ảnh: Internet)

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, lần lượt xếp thịt gà xé sợi, trứng chiên, chả lụa, ruốc tôm, củ cải xung quanh bát bún, rắc thêm hành lá và rau răm rồi chan nước dùng vào là bạn đã hoàn thành tô bún thang nóng hổi, đầy đủ các nguyên liệu rồi.

Dọn kèm với mắm tôm và củ cải ngâm. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt tươi xắt lát, hành phi theo ý thích.

món bún thang Hà Nội

Thành phẩm món bún thang Hà Nội đẹp mắt, thơm ngon trọn vị (Ảnh: Internet)

Để có chén mắm tôm thơm ngon và dậy mùi khi ăn kèm với bún thang, bạn có thể thực hiện với các bước đơn giản như sau:

  • Cho 3 muỗng mắm tôm vào chén cùng 1 muỗng đường, sau đó cho vài lát ớt xắt vào, vắt thêm chanh hoặc tắc rồi dùng đũa khuấy đều cho tới khi sủi bọt tăm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi rồi cho vài lát hành tím cắt mỏng vào phi thơm. Sau đó đổ hỗn hợp dầu hành phi vào chén mắm tôm, khuấy đều là bạn đã pha xong chén mắm tôm thơm lừng.

Ăn kèm chén mắm tôm đậm đà

Ngon miệng hơn khi thưởng thức món bún thang cùng chén mắm tôm đậm đà (Ảnh: Internet)

Bí quyết để món bún thang ngon như ngoài hàng

  • Bên cạnh những nguyên liệu không thể thiếu như thịt gà, trứng, giò lụa, để món ăn tròn vị cần có nấm hương và củ cải khô.
  • Muốn nước dùng món bún thang có vị ngọt thanh, đậm đà, ngoài xương ống nên cho thêm tôm khô, râu mực nướng. Hầm nước dùng trên mức lửa nhỏ để nước trong và lấy được hết chất ngọt, dinh dưỡng của nguyên liệu.
  • Để tô bún thang thêm đậm đà và tròn vị, bạn hãy thưởng thức kèm với mắm tôm.

Bún thang Hà Nội ăn với rau gì ngon?

Món bún thang Hà Nội có thể thưởng thức kèm với các loại rau xanh tươi ngon, giúp tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn. Một số loại rau phổ biến thường được dùng để ăn với bún thang như:

  • Rau húng lủi: Rau húng lủi có vị thanh mát và hơi cay nhẹ sẽ làm tăng thêm hương vị đặc trưng cho món bún thang.
  • Rau răm: Rau răm vị cay thơm, thường được thêm vào bún thang để tăng hương vị và rất ngon khi ăn chung với chả lụa và trứng chiên trong tô bún.
  • Cải bẹ xanh: Rau cải bẹ xanh luộc vừa chín tới có vị giòn và ngọt ăn kèm với bún thang sẽ đỡ ngán và cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể.
  • Rau ngò, hành lá: Đây là hai loại rau nêm phổ biến, có mùi thơm đặc trưng, giúp làm tăng thêm hương vị cho bát bún thang.

Món bún thang tuy có nhiều bước chế biến và tốn khá nhiều thời gian để nấu nhưng bạn sẽ có được tô bún trứ danh, chuẩn vị Hà Thành. Cách làm bún thang với nước dùng ngọt thơm, màu sắc hấp dẫn trên đây sẽ đem đến cho gia đình bạn một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Chúc bạn áp dụng thành công và thưởng thức ngon miệng với món ăn đặc sản Hà Nội này. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Nếu bạn là người đam mê nấu ăn và muốn khám phá công thức nấu các món đặc sản của từng vùng miền, hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 4.37 (43 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn