Cá Diêu Hồng Hấp Tàu Xì

Cách làm cá diêu hồng hấp tàu xì thơm ngon, đậm vị và vô cùng lạ miệng sẽ mang đến cho bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn. Món ăn ngon lạ nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng.

Các món ăn được chế biến cùng tàu xì có hương vị thanh dịu, kích thích vị giác. Đây là một trong những loại gia vị truyền thống của người Hoa. Cá diêu hồng kết hợp với tàu xì hứa hẹn sẽ mang đến một món ăn ngon, lạ và bổ dưỡng. Cách làm không quá khó, bạn chỉ cần chú ý ở khâu chế biến xốt là đã có ngay một món ăn ngon.

Tàu xì là gì?

Tàu xì là một loại gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc và hiện nay được sử dụng phổ biến ở các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… Tàu xì hay còn gọi là đậu mặn được chế biến từ đậu tương đen và muối hạt to. Những hạt đậu tương đen to, tròn, đều được luộc qua, để ráo nước. Sau đó cho đậu ra nia rồi phủ kín một một lớp vải mềm trong 5 – 7 ngày cho lên men. Khi đậu đã lên men đem phơi khô, vò sạch lớp men dính bên ngoài đậu với nước sạch sau đó đem trộn chung với muối và ủ trong 1 – 2 ngày là đã sử dụng được. Thông thường 1kg đậu sẽ trộn cùng 200g muối.

Tàu xì là gia vị truyền thống của ẩm thực Trung Hoa. Ảnh: Internet

Tàu xì rất dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu để cho ra các món ăn ngon. Bạn có thể dùng tàu xì để kho cá, kho thịt, hấp… Thịt, cá khi nấu cùng tàu xì có màu sắc bắt mắt, mềm thơm, béo ngậy, vị đậm đà.

Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp tàu xì

  • 1 con cá diêu hồng nặng khoảng 1kg
  • 50g tàu xì
  • 1 củ cà rốt
  • 50g gừng
  • 100g ngò rí
  • 100g hành lá
  • 500g cải thìa
  • Hành tím, tỏi mỗi thứ 10g
  • Gia vị bao gồm: xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương ngọt, bột gà, đường, rượu trắng.

Nguyên liệu chính cho món cá diêu hồng hấp tàu xì

Cách nấu cá diêu hồng hấp tàu xì

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng làm sạch, phi lê chỉ lấy phần thịt, loại bỏ xương. Cắt thịt thành từng khúc nhỏ vừa ăn xếp vào dĩa.

Hành tím, tỏi và ớt băm nhỏ.

Hành lá cắt sợi

Gừng chia làm 2, 1 phần băm nhỏ, 1 phần cắt sợi.

Cải thìa rửa sạch, bổ đôi, để ráo nước.

Cà rốt cắt lát mỏng.

Tàu xì rửa sạch.

Phi lê cá

Bước 2: Ướp cá

Bạn cho phần gừng cắt sợi lên dĩa cá, sau đó rưới lên khoảng 2 muỗng canh rượu trắng.

Ướp cá cùng gừng và rượu

Bước 3: Hấp cá

Bạn cho dĩa cá vào nồi và hấp cách thủy trong thời gian 10 phút.

Bước 4: Cách làm xốt tàu xì

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím, tỏi, ớt, gừng băm. Tiếp theo cho hạt tàu xì vào đảo đều rồi cho khoảng 300ml nước. Nêm vào chảo 50ml tương ngọt, 10ml xì dầu, 15g bột ngọt, 50g bột gà, 30g đường, 20ml dầu hào đun sôi tất cả lên và tắt bếp.

Bạn mở nắp, rưới hỗn hợp xốt tàu xì lên cá và hấp thêm khoảng 8 phút nữa thì tắt bếp.

Rưới xốt tàu xì lên cá và tiếp tục hấp thêm 7 – 8 phút

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn

Cà rốt, cải thìa luộc chín để dùng kèm với cá hấp. Bạn có thể xếp cải thìa quanh dĩa, các lát cà rốt chèn giữa các khía cá. Hành lá và ngò rí rắc lên trên.

Trang trí và thưởng thức món ăn

Với những hướng dẫn của Bếp Trưởng Á Âu, hy vọng bạn đã có thể làm món cá hấp tàu xì một cách thơm ngon và chuẩn vị nhất. Vị ngọt thanh, thơm béo nhưng cũng không kém phần đậm đà của món ăn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Nếu có nhu cầu học thêm các món ăn truyền thống Trung Hoa khác, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình nhé!

Điểm: 4.78 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!