Bất Ngờ Với Cách Làm Bò Nhúng Giấm Bao Nhanh, Bao Ngon

Từng mê mẩn hương vị đậm đà nhưng bạn vẫn loay hoay chưa tìm ra được cách làm bò nhúng giấm thơm ngon. Từng thử nghiệm theo công thức trên Internet nhưng bạn vẫn chưa hài lòng với thành phẩm thu được. Đừng vội bỏ cuộc, các bạn hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá ngay cách làm món ăn ngon từ bò này bao nhanh, bao ngon nhé.

Cách làm bò nhúng giấm là công thức được nhiều người tìm kiếm (Ảnh: Internet)

Lẩu bò nhúng giấm là món ăn quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong thực đơn của nhiều quán. Đây cũng là món ăn chiếm cảm tình của rất nhiều thực khách bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Không chỉ vậy, bò nhúng giấm còn có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Vì lẽ đó, nhiều người đã dành thời gian tìm kiếm cách thực hiện món ăn này tại nhà để chiêu đãi người thân. Các bạn hãy cùng xắn tay áo vào bếp biến hóa các nguyên liệu thịt bò, bún, rau sống, gia vị… thành nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon với công thức đơn giản dưới đây nhé.

Cách làm bò nhúng giấm đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • 1kg thăn bò
  • 1 trái dừa xiêm
  • 3 trái chuối xanh
  • 2 trái dưa leo
  • ½ trái thơm (dứa)
  • 2 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 trái ớt tươi
  • 2 xấp bánh tráng cuốn
  • 1kg bún tươi
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, kinh giới, tía tô, húng lủi, húng quế…
  • Gia vị: Muối, đường trắng, giấm, mắm nêm, hạt nêm…

Cách làm bò nhúng giấm đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu rau củ

  • Bóc vỏ tỏi, hành tím đập dập rồi băm nhỏ để riêng. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau.
  • Bóc vỏ ngoài của sả, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt rồi cắt thành lát mỏng.
  • Gọt vỏ chuối xanh, rửa sạch, cắt thành lát mỏng rồi cho vào ngâm ngay trong bát nước muối pha loãng để đảm bảo chuối không bị thâm màu.

Cắt chuối thành lát mỏng cho vào ngâm trong bát nước muối pha loãng (Ảnh: Internet)

  • Rửa sạch khế, gọt bỏ các cạnh, cắt thành lát mỏng rồi cũng cho vào ngâm trong bát nước muối pha loãng.
  • Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ cho ráo nước.
  • Rửa sạch dưa leo, cắt thành lát mỏng. Gọt vỏ thơm, loại bỏ mắt, rửa sạch, cắt lát mỏng 1 phần, phần còn lại băm nhỏ.

Gọt vỏ, loại bỏ mắt của trái thơm để chuẩn bị làm lẩu bò nhúng giấm (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế thịt bò

  • Rửa sạch thịt thăn bò với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước rồi tiến hành cắt thành miếng rộng và mỏng vừa ăn.
  • Dùng chày hoặc dụng cụ chuyên dụng đập sơ qua để miếng thịt mềm.
  • Cho thịt bò vào trong bát, thêm 2/3 lượng tỏi băm, 2/3 lượng sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Đây là bí quyết quan trọng trong cách làm bò nhúng giấm đảm bảo thành phẩm sẽ đạt hương vị hấp dẫn ngon đậm đà.

Ướp thịt bò với gia vị để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món lẩu (Ảnh: Internet)

Bước 3: Pha mắm nêm ăn kèm

  • Bắc chảo có 2 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho ½ số hành băm, toàn bộ tỏi, sả băm vào phi thơm.
  • Cho 5 muỗng mắm nêm, 1 bát nhỏ nước lọc, thơm băm nhỏ, ít lát ớt (có thể điều chỉnh theo khẩu vị) vào chảo đảo đều.
  • Khi chảo mắm sôi, cho thêm ít đường, hạt nêm vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Làm mắm nêm là bước không thể thiếu trong cách làm bò nhúng giấm (Ảnh: Internet)

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu

  • Cho nước dừa xiêm vào trong nồi, bắc lên bếp thêm 1 bát nhỏ giấm, hành tây bổ múi cau, ½ hành băm còn lại, thơm cắt lát vào cùng.
  • Tiến hành đun sôi nồi nước, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối để nước dùng thêm đậm vị.

Dùng nước dừa xiêm để tạo vị ngọt tự nhiên có nước dùng lẩu bò nhúng giấm (Ảnh: Internet)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Xếp lần lượt thịt bò, rau sống các loại, dưa leo, chuối, khế, bún, bánh tráng lên đĩa và bát mắm nêm vừa nấu bày lên bàn.
  • Đặt nồi nước dùng lên bếp ga mini ở giữa bàn. Lúc này, bạn chỉ cần đợi nước dùng sôi, nhúng bò chín tái, cuốn cùng bánh tráng, bún, rau, chấm với mắm nêm.

Hoàn thành cách nấu bò nhúng giấm chỉ sau 4 bước thực hiện (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm bò nhúng giấm

Để có món lẩu bò nhúng giấm thơm ngon khiến người ăn xiêu lòng, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Ưu tiên chọn thịt bò thăn, phi lê bò mềm hoặc bắp bò. Chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, khô ráo, không bị dính tay hay có mùi hôi khó chịu.
  • Ngoài xà lách, khế chua, chuối chát, húng lủi, bạn còn có thể bổ sung thêm những loại rau khác tùy theo sở thích.
  • Không nên cắt lát thịt quá dày vì sẽ khó chín khi nhúng và quá mỏng vì sẽ làm nát miếng thịt.
  • Khi thưởng thức, bạn không nên nhúng miếng thịt quá lâu vì sẽ khiến thịt dai và giảm đi độ thơm ngon.

Thực hiện ngay cách làm bò nhúng giấm để chiêu đãi người thân bây giờ là điều không còn quá khó khăn. Nước dùng có vị chua ngọt hòa quyện, miếng thịt chín tới mềm thơm, rau tươi xanh, nước chấm đậm đà sẽ “hạ gục” bất kỳ ai thưởng thức đấy.

Nếu muốn cập nhật thêm nhiều công thức chế biến món lẩu ngon khác, các bạn cũng theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu nhé.

Chúc bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.8 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Thanh Tuyền

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!