Giò Sống

Giò sống (hay mọc) là nguyên liệu để chế biến các món chả như chả lụa, chả chiên, chả quế, chả mỡ… làm nhân nhồi khổ qua, đậu hũ; là thành phần không thể thiếu của món bún mọc, cũng như để sáng tạo nhiều món ăn ngon khác. Cùng Bếp Trưởng Á Âu tìm hiểu cách làm giò sống dai ngon, trắng mịn lại an toàn mà không tốn quá nhiều công sức nhé.

Giò sống

Giò sống là nguyên liệu phổ biến dùng trong chế biến món ăn ngon của người Việt. Ảnh: Internet

Giò sống là gì?

Giò sống là sản phẩm được chế biến từ thịt heo xay, hoặc giã nhuyễn cùng với một số gia vị đặc trưng khác. Giò sống ngon, không lẫn tạp chất là giò có màu hồng nhạt và quyện thành một khối dẻo dai, mịn màng, dễ tạo hình. Khi chế biến giò có độ dai thơm, không bở và không còn mùi hôi. Giò sống được bán dưới dạng làm sẵn tại các chợ, siêu thị, tuy nhiên cách làm giò sống không quá khó và bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm giò sống

  • 1kg thịt heo nạc
  • 250g mỡ heo
  • 6 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng canh bột khoai tây (hoặc bột năng, bột bắp, bột đậu xanh)
  • 2 muỗng cà phê bột nở
  • 10 muỗng canh nước đá đập nhuyễn (đá bào)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc và mỡ heo bóp muối, rửa sạch. Sau đó, đem xắt hạt lựu, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 – 45 phút.

Thịt để làm giò sống

Thịt để làm giò sống phải là loại thịt tươi, ngon vừa mới được mổ từ con heo khoẻ mạnh. Ảnh: Internet

Bước 2: Xay thịt lần thứ nhất

Xúc mỗi lần 2 muỗng canh thịt cho vào máy xay, xay thịt trong 10 giây thì tắt, nghỉ khoảng 3 giây rồi xay tiếp 10 giây nữa. Xay 3 lần 10 giây rồi múc thịt ra và làm tương tự cho đến khi hết thịt.

Chia thịt đã xay thành 3 phần bằng nhau. Cho từng phần vào máy xay cùng 1 muỗng canh đá bào. Bật cho máy xay 3 lần 10 giây, nghỉ 3 giây giữa các lần như ở bước trên. Làm tương tự với 2 phần thịt còn lại.

Bước 3: Ướp thịt

Hoà tan bột nở, bột khoai tây với 5 muỗng canh nước lạnh, khuấy cho bột tan đều trong nước.

Cho tất cả gia vị đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm vào thịt đã xay nhuyễn, cùng hỗn hợp bột ở trên vào. Đeo găng tay vào và vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo.

Cho thịt đã quết vào hộp nhựa, dàn trải đều rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho thịt đông cứng.

Thịt xay làm giò sống

Thịt sau khi xay lần thứ nhất đem quết nhuyễn với các gia vị. Ảnh: Internet

Bước 4: Xay thịt lần hai

Sau khi để thịt trong ngăn đông được 3h, bạn tiếp tục lấy ra xay lần 2. Múc mỗi lần 2 muỗng canh thịt xay 10 giây rồi tắt, xay 2 – 3 lần 10 giây đến khi thịt dẻo mềm, nhuyễn mịn, có màu hồng nhạt và kết dính tốt là được.

trộn giò sống cho mịn

Giò sống đạt yêu cầu khi có màu hồng nhạt và quyện thành một khối dẻo, dai, mịn màng, dễ tạo hình. Ảnh: Internet

Mẹo làm giò sống dai ngon

Chọn thịt: Thịt để làm giò sống ngon nhất là thịt chân giò, nạc vai còn nóng, dẻo. Như vậy, giò sống vừa có độ ngon ngọt tự nhiên, vừa có độ kết dính tốt và không bị khô.

Quá trình xay: Trong quá trình xay thịt bằng máy, phải thực hiện đúng nguyên tắc, xay 3 lần, mỗi lần xay 10 giây và nghỉ 3 giây. Điều này để tránh máy xay bị nóng, nhiệt truyền lên làm bở thịt. Trong quá trình làm giò sống còn có bước cho thịt vào tủ lạnh, cho đá bào vào xay cùng thịt cũng nhằm mục đích trên.

Thử giò sống: Để xem giò có bị bở hay không, bạn đun sôi một nồi nước nhỏ rồi vo một viên giò sống cho vào luộc chín rồi ăn thử. Nếu giò dai ngon thì tiến hành bảo quản và chế biến món ăn. Nếu chưa, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thịt xay vào tủ đá, để 1 tiếng và đem xay lại.

Cách bảo quản giò sống

Giò sống bảo quản bằng cách dùng màng bọc thực phẩm gói thành từng gói nhỏ, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần bỏ giò sống ra rã đông là có thể chế biến các món ăn.

Ngoài ra, bạn có thể lấy lá chuối gói giò lại để hấp làm chả lụa, hoặc chiên lên là đã có món chả chiên ngon tuyệt.

Trên đây là các bước thực hiện và một số mẹo nhỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể thực hiện thành công cách làm giò sống. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình, tự tay chế biến giò chả là cách nhiều người tìm kiếm nhằm biết thêm nhiều món ăn ngon mà không phải lo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu muốn học hỏi thêm nhiều bí quyết làm chả lụa, giò sống cùng bếp trưởng giàu kinh nghiệm, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.

Điểm: 4.07 (28 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn