Cách Làm Gỏi Vịt Chua Ngọt Kích Thích Vị Giác

Cách làm gỏi vịt như thế nào để không tanh, giữ được độ ngọt thịt và kết hợp hòa quyện với các loại gia vị là điều mà rất nhiều quan tâm bởi đây là món ăn được nhiều người yêu thích. Nếu muốn có được những bí quyết làm gỏi vịt thơm ngon, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

món gỏi vịt

Gỏi vịt là món ăn rất kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Vịt là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, một trong số đó phải kể đến gỏi vịt. Gỏi vịt ngon là phải có phần thịt chín mềm, thơm không lẫn vị tanh, ăn kèm với các loại rau củ trộn với xốt mắm chua ngọt hấp dẫn. Dưới đây sẽ là cách làm gỏi vịt thơm ngon chuẩn vị được hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện dễ dàng.

Cách làm gỏi vịt bắp cải, rau răm, hành tây, rau muống

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt (khoảng 2kg)
  • 120g gừng
  • 20ml rượu
  • 200g hành tây
  • 25g đường phèn
  • 4.5 muỗng canh nước cốt chanh
  • 100g rau răm
  • 120g rau muống bào
  • 100g giá đỗ
  • 500g bắp cải
  • 100g cà rốt
  • 100g củ cải trắng
  • 1 muỗng canh tỏi phi
  • 2 muỗng canh hành phi
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, muối, giấm

Cách chế biến

Sơ chế vịt

Gừng 50g giã nát trộn với rượu.

Vịt say khi mua mua, chà xát hỗn hợp rượu – gừng trong 5 phút rồi mang đi xả sạch lại.

Luộc vịt

Cho 50g gừng cắt lát, 100g hành tây để nguyên khối lớn vào nồi nước (3 lít) cùng với 1.5 muỗng canh muối, 25g đường phèn, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Bắc lên bếp đun cho nước ấm lên thì thả vịt vào luộc. Đậy nắp đun trên lửa vừa cho sôi nhẹ, đun 45 phút. Trong quá trình đun, bạn nên vớt bọt thường xuyên.

Sau khi đã luộc đủ thời gian, bạn tắt bếp, đậy nắp nồi, để ủ thêm 2 phút nữa. Tiếp theo, vớt vịt ra ngâm vào thau nước lạnh cho nguội, rửa sạch lại, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.

Luộc chín và chặt vịt

Luộc chín và chặt vịt thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Cách làm nước trộn gỏi

Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm (40 độ đạm), 12 muỗng canh nước (120ml nước), 3 muỗng canh nước cốt chanh (giấm) vào chén, khuấy đều cho đường tan. Bạn cùng có thể cho thêm 1 ít gừng băm, tỏi băm, ớt băm.

Nước trộn gỏi chua ngọt

Nước trộn gỏi chua ngọt hài hòa. Ảnh: Internet

Cách làm nước mắm chấm

Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm (40 độ đạm), 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều cho đường tan.

Nước mắm gừng để chấm cùng gỏi vịt

Nước mắm gừng để chấm cùng gỏi vịt. Ảnh: Internet

Trộn gỏi

Bào mỏng 100g hành tây, rửa sạch qua nhiều lần nước, ngâm vào nước đá lạnh khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.

Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 1.5cm.

Bắp cải bào sợi mỏng, rửa sạch, ngâm vào nước đá lạnh 20 phút, vớt ra để ráo.

Bắp chuối bào, rửa sạch, ngâm nước đá lạnh 20 phút, vớt ra, để ráo.

Cà rốt, củ cải trắng bào bỏ vỏ, cắt sợi. Ngâm cả 2 với 50g giấm, 200ml nước lạnh, ½ muỗng canh đường.

Cho rau muống bào, giá đỗ, bắp cải, rau răm, cà rốt, củ cải trắng, hành tây vào thau, trộn cho hòa quyện với nhau. Sau đó tiếp tục cho hành phi, tỏi phi, đậu phộng và nước trộn gỏi vào, trộn đều lên.

Trộn đều rau và nước mắm trộn gỏi

Trộn đều rau và nước mắm trộn gỏi. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Cho gỏi ra dĩa, đặt thịt vịt lên trên, bạn có thể để thêm hành phi, tỏi phi, đậu phộng lên trên thịt và thưởng thức cùng nước mắm gừng đã làm ở trên.

Cho thịt vịt lên trên gỏi

Cho thịt vịt lên trên gỏi và thưởng thức. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm gỏi vịt

  • Bạn có thể cho các cọng rau răm hoặc rau húng quế vào bụng vịt rồi thả vào luộc sẽ giúp thịt vịt thơm hơn.
  • Không cho bộ lòng vịt vào luộc chung vì có thể làm cho thịt vịt bị đen.
  • Thả vịt vào luộc từ nước ấm không nên đợt nước sôi mới cho vào sẽ khiến cho thịt vịt bị đen.
  • Trong quá trình luộc, bạn nên thường xuyên vớt bọt.
  • Vịt cần phải được nhập trong nước để khi chín thịt không bị đen.
  • Thời gian luộc vịt sẽ tùy thuộc vào trọng lượng và độ già, non của con vịt, dao động trong khoảng 40 – 45 phút.
  • Xăm đũa vào phần đùi nếu thấy nước đỏ chảy ra là vịt chưa chín, cần tăng thời gian luộc.
  • Rau răm trộn cùng không nên cắt quá nhỏ vì khi trộn có thể bị teo nhỏ lại.
  • Ngâm bắp cải với nước đá lạnh để thêm giòn khi ăn và loại bỏ bớt mùi hăng.

Cách làm gỏi vịt rau càng cua

Nguyên liệu

  • 1 con vịt đã luộc chín (như hướng dẫn ở trên)
  • 200g rau càng cua
  • 150g hành tây
  • 20g rau răm
  • 200g bắp cải
  • 5 muỗng canh nước chanh
  • 2 trái ớt băm nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 100g đậu phộng rang đập dập
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tương ớt

Rau càng cua

Rau càng cua cũng rất thích hợp để kết hợp cùng thịt vịt. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Rau càng cua bỏ phần già, bỏ hoa, ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút, sau đó rửa sạch lại, cắt khúc nhỏ, để ráo.
  • Hành tây bào mỏng, ướp với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh trong 15 – 20 phút
  • Rau răm nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.
  • Bắp cải bào mỏng, rửa sạch.
  • Chặt vịt thành miếng vừa ăn.

Làm nước mắm trộn gỏi

Cho 7 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt vào chén, khuấy đều cho tan gia vị. Sau đó, cho ớt băm, gừng băm, tỏi băm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều.

Trộn gỏi

Cho thịt vịt vào thau sau đó thêm hành tây, bắp cải, 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi, đảo đều nhẹ tay, để ướp 10 phút cho thấm gia vị.

Sau đó cho rau càng cua, rau răm cắt khúc, ½ số đậu phộng rang, 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi vào, trộn đều lên.

Trình bày và thưởng thức

Cho gỏi ra dĩa, rắc phần đậu phộng còn lại lên trên và thưởng thức.

Cách chọn vịt ngon

Đối với vịt còn sống: Bạn nên chọn những con vịt lớn, đủ tuổi trưởng thành, không quá già hoặc không quá non. Bởi vịt nón thịt sẽ nhão, nhiều lông tơ khó sơ chế. Ngược lại, vịt già thịt dai, mất nhiều thời gian nấu. Vịt ngon phải có thịt săn chắc, không quá nhiều mỡ. Vịt đủ tuổi trưởng thành sẽ có đủ lông, ức và phao câu to đều, da bụng và da cổ dày.

Đối với vịt làm sẵn: Bạn nên chọn những con vịt vừa mới được mổ, da vàng, không có vết bầm. Dùng tay ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi. Không chọn những con ấn vào mềm nhũn vì có thể chúng bị bơm nước.

Nên chọn vịt đủ tuổi trưởng thành

Nên chọn vịt đủ tuổi trưởng thành để thịt thơm ngon hơn, không hôi tanh. Ảnh: Internet

Cách làm gỏi vịt rất đơn giản, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau củ, gia vị để món ăn thêm hấp dẫn. Nếu yêu thích và muốn học thêm các món ngon từ vịt khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.8 (18 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn