Cách làm các loại xốt chấm cùng những món chính luôn được nhiều người quan tâm. Xốt chấm giúp món ăn thêm đậm đà, nâng cao hương vị chắc chắn không thể thiếu trên mâm cơm hay bàn tiệc. Cùng lưu lại cách làm những loại xốt chấm thơm ngon dưới đây để giúp bữa ăn của bạn thêm trọn vẹn.
Xốt chấm sẽ giúp món ăn thêm tròn vị
Cách làm xốt chấm thịt nướng BBQ
Nguyên liệu: 1 muỗng canh mật ong, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh dầu hào, 2 trái ớt hiểm, 5 tép tỏi.
Cách thực hiện: Ớt, tỏi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, vàng. Sau đó cho tương ớt Hàn Quốc cùng với đường, xì dầu, dầu hào, ½ chén nước lọc đun sôi lên rồi cho ớt băm, dầu mè, tắt bếp, khuấy đều, để nguội.
Xốt chấm thịt phù hợp với các loại thịt nướng. Ảnh: Internet
Cách làm xốt chấm hải sản
Nguyên liệu: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh muối, 1 trái ớt sừng, 70g chanh, 1 lá chanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Cách thực hiện: Ớt sừng bỏ hạt cắt miếng nhỏ. Lá chanh cắt nhỏ. Chanh bỏ vỏ, hạt, tách lấy múi. Cho đường, sữa đặc, muối, hạt nêm, bột ngọt, ớt sừng, lá chanh, chanh vào cối, xay nhuyễn là hoàn thành.
Xốt chấm hải sản được làm từ những nguyên liệu cơ bản. Ảnh: Internet
Cách làm xốt chấm gà luộc
Nguyên liệu: 5g ngò rí, 50g muối hạt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 – 6 lá chanh.
Cách thực hiện:
Cho muối, lá chanh, ngò rí vào cối xay nhuyễn. Sau đó, đổ hỗn hợp vừa mới xay vào chảo cùng với tiêu, ớt bột, bắc lên bếp rang khô trên mức lửa vừa, tắt bếp, cho bột ngọt vào, đảo đều, để nguội.
Cho tất cả hỗn hợp trên vào cối, xay mịn. Đổ hỗn hợp muối ra chén, cho vào 2 – 3 muỗng cà phê sữa đặc, nước cốt của ½ trái chanh, trộn đều, rắc lên trên 1 ít lá chanh cắt sợi mỏng là hoàn thành.
Muối chấm rất quan trọng khi ăn gà luộc. Ảnh: Internet
Cách làm xốt chấm bò nướng
Nguyên liệu: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê nước tương, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê sa tế tôm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh dầu ăn.
Cách thực hiện:
Trộn đều 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê nước tương cùng với 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê sa tế tôm khuấy tan.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó, cho hỗn hợp gia vị trên vào, thêm 2 muỗng canh nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi xốt sệt lại, tắt bếp, để nguội. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều.
Nước chấm sẽ giúp món bò nướng chấm đậm đà. Ảnh: Internet
Cách làm xốt chấm chân gà
Nguyên liệu: vỏ của 2 trái tắc, 5 lá chanh, 2 trái ớt sừng, 100g dứa, 45g muối, 45g bột ngọt, 150g đường vàng, 200ml nước cốt chanh, 60g sữa đặc, 1 muỗng cà phê tiêu.
Cách thực hiện:
Cho vỏ tắc, lá chanh, ớt sừng, 100g dứa, 45g muối, 45g bột ngọt, 150g đường vàng, 200ml nước cốt chanh, 60g sữa đặc, 1 muỗng cà phê tiêu vào cối xay nhuyễn là hoàn thành.
Nước xốt chấm sánh sệt giúp món chân gà thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách làm xốt chấm bánh tráng
Nguyên liệu: 3 cọng hành lá, 10 trứng cút, 8 trái tắc, 10g bơ lạc, 30g củ hành tím, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh muối tôm.
Cách thực hiện:
Hành tím cắt lát mỏng, phi thơm vàng. Hành lá cắt nhỏ, đổ khoảng 2 muỗng canh dầu nóng khi phi hành ở trên vào. Trứng luộc chín, bóc bỏ vỏ, cắt làm đôi. Tắc vắt lấy nước cốt.
Trộn nước cốt tắc với đường, tương ớt, muối tôm, ớt bột cho thật hòa quyện với nhau.
Khi ăn, bạn cho hành phi, mỡ hành, trứng cút, bơ vào, trộn đều và chấm cùng bánh tráng.
Nước chấm bánh tráng chua ngọt hài hòa hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách làm xốt chấm bánh mì
Nguyên liệu: 2 lòng đỏ trứng gà, 150g đường, 100ml nước cốt cam, 100ml nước cốt chanh, 20g bột bắp, 10g vỏ cam bào nhuyễn.
Cách thực hiện:
Đánh đều 2 lòng đỏ trứng gà cùng với 150g đường, 100ml nước cốt cam, 100ml nước cốt chanh. Sau đó cho bột bắp, khuấy đều cho bột tan. Bạn đổ hỗn hợp trứng qua rây, lược thô.
Tiếp theo đổ hỗn hợp trứng vào nồi, bắc lên bếp, cho vào 10g vỏ cam, đun trên mức lửa nhỏ cho đến khi sánh lại. Trong quá trình đun, bạn đảo thật đều tay. Cuối cùng, bạn cho vào 10g bơ, khuấy đều cho tan chảy, tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Xốt chấm béo thơm giúp món bánh mì thêm ngon
Cách làm xốt chấm nem nướng
Nguyên liệu: 1 muỗng canh hành tím băm, 100g thịt xay, 100g tôm xay, 2 muỗng canh bột nếp, 1 muỗng canh tương hột, 2 muỗng canh tương ngọt, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt băm vào phi thơm đảo đều trong 2 phút. Kế đến đổ tôm vào đảo đều. Nêm vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương hột, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh dầu màu điều, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tương ngọt, 250ml nước, đảo đều, đun sôi, tắt bếp, để nguội, cho vào cối xay mịn. Đổ hỗn hợp lại vào nồi, bắc lên bếp đun, cho vào 2 muỗng canh bột bắp pha loãng với 2 muỗng canh nước, khuấy đều, đợi sôi lại, tắt bếp là hoàn thành.
Xốt chấm nem nướng thơm ngon bởi sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu. Ảnh: Internet
Cách làm xốt me chấm
Nguyên liệu: 200g me, 50g tỏi, 1 nhánh gừng, 1 trái ớt sừng, 200g đường cát trắng, 70ml nước mắm, 200ml nước nóng, 10g muối, 5g bột ngọt, 15g tương cà, 15g tương ớt, 1 muỗng canh dầu ăn.
Cách thực hiện:
Ngâm me với 200ml nước nóng trong 5 phút.
Gừng bỏ vỏ, đập dập. Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Ớt sừng đập dập, băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng, đổ tỏi vào phi thơm (lưu ý là không phi vàng). Kế tiếp cho ớt vào đảo đều khoảng 30 giây rồi cho me vào, đun sôi. Sau đó cho gừng, đun 2 phút trên mức lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn nên đảo đều. Nêm vào chảo 200g đường, 70ml nước mắm (40 độ đạm), 10g muối, 5g bột ngọt, 15g tương ớt, 15g tương cà, khuấy đều, đun 5 phút, tắt bếp là hoàn thành.
Xốt me thích hợp với nhiều món ăn
Cách làm xốt chao
Nguyên liệu: 300g chao (không lấy phần nước chao), 100ml nước sôi, 50g sữa đặc, 30g sa tế
Cách thực hiện:
Cho chao vào tô cùng với 100ml nước sôi, 50g sữa đặc rồi dùng cây đánh trứng, đánh đều cho tan ra. Khi ăn, múc lượng chao vừa đủ, cho sa tế vào, khuấy đều là hoàn thành.
Xốt chao béo thơm không quá mặn gắt
Với các cách làm xốt chấm trên đây, bạn có thể áp dụng cho nhiều món chính khác nhau góp phần đa dạng hơn bữa ăn của mình. Nếu muốn học thêm cách làm các loại xốt chấm khác, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách nấu lẩu hải sản tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn