Canh ngao là món ăn vô cùng dễ ăn và ngon miệng nhưng lại nấu rất nhanh và đơn giản. Đặc biệt canh ngao rất thích hợp cho những ngày hè nắng nóng vì canh ngao có tính hàn, vị ngọt mát. Canh ngao có rất nhiều cách chế biến, bạn có thể tham khảo các món canh ngao được yêu thích nhất dưới đây để đưa vào thực đơn gia đình.
(Ảnh: Internet)
Ăn ngao có tác dụng gì?
Thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn, có tác dụng giải độc, trị chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày. Trong ngao có chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt, kali, canxi ngao còn giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.
(Ảnh: Internet)
Cùng với cua, tôm, cá thì ngao là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất selen nhất. Selen là dinh dưỡng thiết yếu, hoạt động cùng các loại dinh dưỡng khác để chống lại những cơn căng thẳng do oxy hóa – một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp. Vì thế, ngao thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ có thai, người ốm, người cao tuổi.
Gợi ý các cách nấu canh ngao
Canh ngao nấu chua
Canh ngao chua là món ăn quen thuộc và được yêu thích trong những ngày hè nóng bức. Vị chua thanh của các loại quả, vị ngọt của thịt ngao cùng hương thơm của các loại gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác.
Canh ngao chua hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ngao tươi: 1kg
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: 1/4 quả
- Me: 1 quả
- Hành lá, rau thơm: Vừa đủ
- Tỏi, ớt: Vừa đủ
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm
Cách nấu canh ngao chua
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu
Ngao ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để ngao nhả hết cát. Sau đó vớt ra rửa sạch.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.
Me ngâm nước ấm cho mềm, vò lấy nước cốt.
Hành lá, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi băm nhỏ, ớt băm tùy theo sở thích.
Bước 2: Nấu canh
Cho ngao vào nồi, đổ nước ngập ngao, đun sôi cho ngao mở miệng. Vớt ngao ra, tách lấy thịt, phần nước lọc để riêng.
Phi thơm tỏi băm, cho cà chua vào xào mềm.
Đổ nước luộc ngao vào nồi, cho cà chua đã xào, dứa, nước cốt me vào đun sôi.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: nước mắm, đường, hạt nêm.
Cho thịt ngao vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Rắc hành lá, rau thơm lên trên trước khi thưởng thức.
Mẹo nhỏ:
- Để canh ngọt thanh hơn, bạn có thể cho thêm một chút đường phèn.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt tươi hoặc ớt bột.
- Bạn có thể thay thế dứa bằng các loại quả chua khác như khế, tắc.
Canh ngao rau cải
Canh ngao rau cải là món ăn dân dã, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Vị ngọt tự nhiên của ngao hòa quyện cùng vị thanh mát của rau cải tạo nên một món canh thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Cùng vào bếp thực hiện món ăn này nhé!
Canh ngao rau cải ngọt mát. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ngao: 500g
- Rau cải xanh: 1 mớ
- Hành lá, rau mùi: Vừa đủ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm
Cách nấu canh ngao rau cải
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để ngao nhả hết cát bẩn. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo.
Rau cải xanh nhặt sạch, rửa kỹ, cắt khúc vừa ăn.
Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Gừng gọt vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Luộc ngao
Cho ngao vào nồi, thêm một ít gừng đập dập vào. Đun sôi đến khi ngao mở miệng thì vớt ra, tách lấy thịt ngao.
Phần nước luộc ngao giữ lại để nấu canh.
Bước 3: Nấu canh
Bắc nồi nước luộc ngao lên bếp, đun sôi.
Cho rau cải vào nấu chín tới.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: muối, bột ngọt, hạt nêm.
Cho thịt ngao, hành lá, rau mùi, ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Canh ngao rau cải có màu xanh tươi của rau, màu trắng của thịt ngao, điểm thêm chút đỏ của ớt. Múc canh ra bát, thưởng thức khi còn nóng sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của ngao, vị ngọt mát của rau cải, cùng hương thơm đặc trưng của các loại gia vị.
Mẹo nhỏ:
- Để canh ngọt đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm một ít cà chua vào nấu cùng.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể tăng lượng ớt.
- Để món canh thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít mì tôm vào nấu cùng.
Canh ngao nấu nấm
Canh ngao nấu nấm là món ăn thanh mát, bổ dưỡng và rất dễ làm. Vị ngọt tự nhiên của ngao kết hợp với hương thơm của nấm tạo nên một món canh hấp dẫn. Dưới đây là cách nấu canh ngao nấu nấm đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Cách nấu Canh ngao nấu nấm – Món ngon thanh mát cho ngày hè (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ngao tươi: 500g
- Nấm (kim châm, đùi gà, bào ngư…): 200g
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, rau thơm: Vừa đủ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả (tùy thích)
- Me: 1 quả
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm
Các bước thực hiện
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu
Ngao ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để ngao nhả hết cát. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo.
Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Hành lá, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
Me nướng sơ, ngâm vào nước ấm để lấy nước cốt.
Bước 2: Luộc ngao
Cho ngao vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi đến khi ngao mở miệng thì vớt ra, tách lấy thịt ngao, giữ lại nước luộc.
Bước 3: Nấu canh
Phi thơm tỏi băm với một chút dầu ăn.
Cho cà chua vào xào đến khi mềm, nghiền nhuyễn.
Đổ nước luộc ngao vào nồi, thêm nước cốt me vào.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: nước mắm, đường, hạt nêm.
Cho nấm vào nấu chín.
Cuối cùng cho thịt ngao và hành lá, rau thơm vào, tắt bếp.
Thành phẩm
Canh ngao nấu nấm có vị chua thanh của me, vị ngọt của ngao, kết hợp với hương thơm của nấm tạo nên một món ăn hấp dẫn. Món canh này có thể dùng nóng hoặc nguội đều ngon.
Mẹo nhỏ:
- Để canh ngọt đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm một ít đường phèn.
- Nếu thích ăn cay, bạn có thể tăng lượng ớt.
- Bạn có thể thay thế nấm kim châm bằng các loại nấm khác như nấm đùi gà, nấm bào ngư…
- Để món canh thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm đậu phụ non hoặc cà rốt
Canh ngao không chỉ có cách chế biến đơn giản mà còn là món ăn bổ dưỡng tuyệt vời dành cho những người thân yêu của bạn. Hy vọng với các món canh ngao mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có thêm những món ăn ngon cho thực đơn bữa cơm hằng ngày của gia đình.
Ý kiến của bạn