Mướp Đắng Nhồi Thịt

Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt hầu như ai biết, bởi đây là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với công dụng thanh nhiệt, giải độc nên canh mướp đắng rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng.

Canh mướp đắng nhồi thịt không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Mướp đắng (hay khổ qua) thường được chế biến thành nhiều món ăn và thức uống để bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị các loại bệnh. Trong đó, canh mướp đắng nhồi thịt là một món ăn phổ biến, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, do loại quả này có vị đắng đặc trưng nên không phải ai cũng thưởng thức được các món ăn làm từ nó. Cách làm dưới đây của Bếp Trưởng Á Âu sẽ gợi ý bí quyết làm giảm đi vị đắng của mướp đắng.

Hướng dẫn cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu nấu canh mướp đắng

  • Mướp đắng: 4 quả
  • Thịt xay: 300g
  • Mộc nhĩ: 3 cái
  • Hành khô: 2 củ
  • Lòng trắng trứng: 2 cái
  • Nước hầm xương: 1 lít
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu

Canh mướp đắng nhồi thịt có nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Ảnh: Internet

Cách nấu canh mướp đắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mướp đắng dùng dao bổ dọc một bên, bỏ hết phần hạt và cùi trắng bên trong. Sau đó rửa sạch nhiều lần, để ráo.

Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ gốc, vò sạch với nước, sau đó thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Hành lá, rau mùi nhặt sạch lá úa vàng, bỏ gốc rồi rửa sạch.

Mộc nhĩ ngâm nở rồi thái nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Nhồi thịt vào mướp đắng

Cho thịt xay vào tô, thêm mộc nhĩ, đầu hành lá băm nhỏ, 2 lòng trắng trứng, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều. Để món canh hoàn hảo hơn, bạn cần ướp nhân trong khoảng 15 phút.

Công đoạn tiếp theo của cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt là nhồi chặt nhân vào trong ruột của mướp đắng. Phần nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng nhưng không bị vương ra ngoài. Dùng lá hành cột quả mướp đắng để khi hầm, phần nhân không bị bung ra.

Nhồi thịt thật khéo để có thành phẩm đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu canh mướp đắng nhồi thịt

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô băm nhuyễn vào phi. Khi hành dậy mùi thơm thì cho nước hầm xương vào. Mẹo nấu canh mướp đắng nhồi thịt ngon, hấp dẫn là bạn cần đun sôi nước hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nhưng đừng quên nêm thêm chút bột canh cho đậm đà.

Khi nước sôi, lần lượt thả từng quả mướp đắng nhồi thịt vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên. Trong quá trình nấu, thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong và hầm khoảng 30 – 45 phút cho mướp đắng chín mềm.

Mướp đắng nhồi thịt hầm khoảng 30 phút là chín. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Canh chín múc ra tô, thêm hành lá, rau mùi và hạt tiêu để món canh tăng thêm màu sắc và mùi thơm. Canh mướp đắng nhồi thịt dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

Hương vị thanh mát, ngọt đắng hòa quyện đem lại cảm giác thích thú cho người dùng khi thưởng thức món canh này. Ảnh: Internet

Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt không bị đắng

Món canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon, thanh mát rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thưởng thức được vị đắng của loại quả này, nhất là các bé nhỏ. Để món canh mướp đắng nhồi thịt không bị đắng, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

– Chọn những quả mướp đắng có gai nở đều, to thì sẽ giòn và ít bị đắng.

– Trong quá trình sơ chế mướp đắng, dùng dao hoặc muỗng nạo bỏ phần cùi sát vào phần thịt xanh, vị đắng sẽ giảm đi đáng kể.

– Ngâm mướp đắng vào thau nước đá lạnh có pha một chút mật ong, mật ong giúp loại bỏ vị đắng.

– Trụng sơ mướp đắng qua nước sôi có pha một chút muối và giấm trong 30 giây. Sau đó vớt ra cho ngay vào nước lạnh để mướp đắng giữ được màu xanh và không bị mềm.

Canh mướp đắng nhồi thịt có tác dụng gì?

Mướp đắng rất dồi dào vitamin và khoáng chất dồi như: vitamin C, vitamin B1, canxi, kali, photpho, magie, lipit, protein,… nên đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Vitamin C và protein trong mướp đắng giúp cho hệ miễn dịch được khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Không chỉ vậy, ăn mướp đắng còn có thể tiêu diệt các tế bào gây ung thư nhờ công dụng chống lại virus, ngăn chặn sự lây lan, phát triển của chúng trong cơ thể.

Nhờ tác dụng làm giảm lượng glucose trong máu và ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào nên mướp đắng còn được dùng cho những người bị bệnh tiểu đường.

Vì mướp đắng có tính hàn, không độc nên giúp làm mát gan, nhuận trường, lợi tiểu, kích thích ăn uống, hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da,…

Hy vọng với cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt trên đây đã giúp bạn dễ dàng và tự tin vào bếp chế biến món ăn này. Nếu có nhu cầu học nấu các món Việt chuẩn vị 3 miền để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp hoặc ấp ủ kế hoạch kinh doanh món Việt trong và ngoài nước, bạn có thể đăng ký khóa học Nghiệp Vụ Bếp Trưởng Bếp Việt với các chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm. Hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 để nhận sự tư vấn miễn phí về khóa học này.

Điểm: 4.33 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!