Chân giò hầm thuốc bắc không đơn thuần là một món ăn ngon mà còn là bài thuốc mang đến những dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể. Cách làm chân giò hầm thuốc bắc khá cầu kỳ và tiêu tốn thời gian nhưng bù lại thành phẩm món ăn sẽ khiến bạn hài lòng. Vị ngọt béo của thịt chân giò hòa quyện cùng mùi thơm của thuốc bắc tạo nên món ăn với hương vị tuyệt vời khiến ai thưởng thức qua cũng sẽ nhớ mãi. Nào, cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) vào bếp với món giò heo hầm thuốc bắc vừa ngon vừa bổ nhé!
Chân giò hầm thuốc bắc không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao
mà còn có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả (Ảnh: Internet)
Thịt chân giò hầm thuốc bắc mềm thơm, không khô, phần mỡ ăn không ngấy nên rất được ưa chuộng. Thuốc bắc là cách gọi chung các loại thuốc được sử dụng trong Đông y của Trung Quốc. Sự kết hợp giữa chân giò và thuốc bắc sẽ tạo ra món ăn không những có hương vị đặc trưng mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể. Cùng tìm hiểu cách nấu chân giò hầm thuốc bắc qua bài viết dưới đây.
Cách nấu chân giò hầm thuốc bắc đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1,5kg giò heo
- 2 gói thuốc bắc tiềm
- 8 quả táo đỏ
- 5 hoa hồi
- 2 thanh quế
- 2g đinh hương
- 100g hạt sen
- 1 quả dừa xiêm
- Mì tươi và cải thìa ăn kèm
- Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…
Chuẩn bị nguyên liệu hầm chân giò hầm thuốc bắc (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế chân giò
Chân giò cạo sạch lông và lớp biểu bì còn dính trên da. Sau đó đem rửa với nước muối loãng, cọ sạch phần móng. Cách làm này sẽ giúp cho chân giò trắng sạch và khử mùi hôi hiệu quả.
Tiến hành thui chân giò đến khi thấy phần da hơi vàng. Nếu có rơm để thui chân giò sẽ thơm giòn và ngon hơn. Bạn cũng có thể nướng chân giò trên bếp ga hay bếp than đều được, miễn thịt chân giò bên trong không bị chín, chỉ có phần da hơi cháy xém.
Thui chân giò đến khi lớp da ngả sang màu vàng nâu là được (Ảnh: Internet)
Tiếp đến, dùng dao cạo sạch những mảng đen trên bề mặt chân giò rồi rửa sạch lại. Cho chân giò vào nồi nước có vài lát gừng, hành tây và nửa muỗng muối. Luộc sơ chân giò rồi vớt ra rửa sạch lại. Sau đó chặt chân giò thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Các loại thuốc bắc ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi để ráo.
- Hạt sen ngâm 2 tiếng cho mềm rồi đem luộc trong khoảng 30 phút.
- Dừa xiêm chặt lấy nước.
- Cải thìa, mì tươi đem trụng qua nước sôi.
Bước 3: Tiến hành hầm chân giò với thuốc bắc
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước lọc, thêm phần nước dừa xiêm, khuấy đều. Sau đó cho hết các nguyên liệu thuốc bắc vào nồi nấu với lửa vừa.
Khi thấy nước chuyển sang màu nâu đỏ, trút phần chân giò vào nồi. Đợi nồi hầm sôi trở lại nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng đường và nửa muỗng bột ngọt, khuấy đều. Tiếp đến, cho hạt sen vào nồi hầm chung.
Đậy nắp lại, hầm chân giò trong khoảng 1 tiếng để chân giò chín nhừ, lên màu đẹp mắt và ngấm đều hương vị thuốc bắc. Sau đó bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Hầm với lửa vừa để chân giò chín từ từ và thấm đều gia vị (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Chân giò hầm thuốc bắc có hình thức đẹp mắt, nước dùng màu nâu thơm ngọt, dậy mùi thuốc bắc đặc trưng nhưng không quá nồng. Khi thưởng thức cảm nhận được miếng thịt chân giò chín mềm, ngấm gia vị, nước dùng đậm đà, hạt sen bùi béo rất hấp dẫn và ngon miệng.
Món chân giò tiềm thuốc bắc nên ăn ngay khi còn nóng để giữ được hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể dùng kèm với mì trứng, cải thìa hoặc bánh mì, cơm nóng đều rất ngon.
Thưởng thức món chân giò hầm thuốc bắc lúc còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị (Ảnh: Internet)
Xem thêm công thức nấu món chân giò khác ngay đây
Cách làm chân giò hầm thuốc bắc ngải cứu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg giò heo
- 1 túi thuốc bắc
- 1 bó rau ngải cứu
- 50g hạt sen
- 15g nấm hương khô
- 10 quả táo tàu
- 5g kỷ tử
- Gia vị: muối, nước tương, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
Nguyên liệu nấu chân giò hầm hạt sen thuốc bắc ngải cứu (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Chân giò mua về cạo sạch phần lông còn sót lại, đem ngâm nước muối và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn rồi đem trụng sơ qua với nước sôi trong 2 – 3 phút để loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn.
- Rau ngải cứu nhặt gốc, loại bỏ lá sâu, đem rửa sạch và để ráo.
- Hạt sen, táo tàu, kỷ tử đem ngâm nước khoảng 2 tiếng cho mềm.
- Nấm hương ngâm nước cho nở, sau đó cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Tiến hành hầm món ăn
Rót 1 lít nước vào nồi, nấu sôi lăn tăn thì thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm vào khuấy đều rồi đổ chân giò và hạt sen vào hầm 30 phút.
Khi chân giò vừa chín tới, hạt sen cũng đã bắt đầu nở mềm thì cho các vị thuốc bắc, táo tàu, kỷ tử và nấm hương vào hầm cùng. Tiến hành nêm nếm gia vị gồm 2 muỗng nước tương, nửa muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường rồi đảo đều cho thấm gia vị.
Đậy nắp lại và ninh thêm 20 phút để chân giò thấm đều vị thuốc bắc, sau đó cho hết rau ngải cứu vào ninh thêm khoảng 15 phút nữa, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm và thưởng thức
Món chân giò hầm ngải cứu mới nấu xong thơm lừng, dậy mùi thuốc bắc và rau ngải cứu rất hấp dẫn. Nước dùng thanh trong, từng miếng chân giò mềm ngọt ăn kèm với rau ngải cứu có mùi đắng nhẹ nhưng rất thơm ngon và đậm đà.
Bạn có thể thưởng thức cùng bún, mì trứng hay cơm trắng đều ngon. Đây là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, thích hợp cho các mâm cơm gia đình hoặc bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy.
Thưởng thức bát chân giò hầm ngải cứu thuốc bắc ngọt thanh, đậm vị (Ảnh: Internet)
Giá trị dinh dưỡng của món chân giò hầm thuốc bắc
Chân giò là một trong những bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng bổ huyết và chứa nhiều vitamin A, B. Ăn chân giò còn giảm suy nhược thần kinh, giúp ngủ ngon. Ngoài ra, chất keo trong chân giò còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn, giúp da giữ được độ ẩm.
Phụ nữ sau sinh thường ăn chân giò để bồi bổ sức khỏe, bổ huyết, bổ sung sắt và các loại vitamin.
Chân giò hầm với thuốc bắc là món ăn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt có công dụng tuyệt vời đối với những người có sức đề kháng yếu, hay ốm vặt.
Chân giò hầm thuốc bắc là bài thuốc hay giúp bổ sung nhanh chóng dưỡng chất
và năng lượng cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Bí quyết lựa chọn chân giò tươi ngon
- Bạn nên chọn chân giò trước để hầm với thuốc bắc vì phần này có xương ống nhỏ, nhiều thịt và ít mỡ.
- Chân giò ngon có màu hồng tươi, phần da lẫn phần thịt đều săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định.
- Nên chọn chân giò có phần móng còn nguyên vẹn, không bị long ra.
- Không mua chân giò có màu tím tái, có vết thâm đen hoặc có nước dịch màu vàng chảy ra vì đó là giò heo kém chất lượng.
Chân giò hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng, rất tốt cho cả người lớn và trẻ em. Hy vọng với cách làm chân giò hầm thuốc bắc mà BTAAu đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn tự tin trổ tài vào bếp thực hiện món ăn cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và đủ đầy dinh dưỡng.
Ý kiến của bạn