Cách Lẩu Cá Khoai Ngọt Mềm, Chua Cay Hấp Dẫn

Lẩu cá khoai có hương vị chua cay, thanh nhẹ, thịt cá ngọt mềm, beo béo, ai ăn cũng mê. Cách chế biến món lẩu cá khoai cực kỳ đơn giản, bạn hãy thử trổ tài chế biến món ăn này nhé!

cách làm lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai chua cay, thơm ngon lạ miệng (Ảnh: Internet)

Cá khoai là một loại cá nước mặn, thân tròn, nhỏ. Cá khoai có màu trắng trong, thịt mềm tan, có vị béo và ngọt nhẹ, khi kết hợp với nước lẩu chua cay mang đến một hương vị rất đặc biệt, cực kỳ ấn tượng. Vì thế, món lẩu cá khoai chua cay được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách nấu lẩu cá khoai miền Trung thơm ngon, nhanh gọn thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Cá khoai là cá gì?

Cá khoai là loài cá sống ở biển, là giống cá bản địa ở khu vực Mumbai trải dài đến vùng biển Ả Rập. Ở Việt Nam, cá khoai sống tập trung ở vùng biển Duyên hải miền Trung và ở các tỉnh như Quảng Bình, Thái Bình, Vũng Tàu, Thanh Hóa…

Cá khoai có thân màu trắng xám, phần mang và vây cá có màu hồng. Cá khoai có thân tròn, thuôn dài, miệng lớn, vây dài. Loại cá này rất ít xương, chỉ có một một đường gân ở sống lưng. Thịt cá màu trắng, mềm tan, ngọt nhẹ.

Cá khoai là cá gì?

Cá khoai có phần thịt mềm, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 8 và từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Cá khoai được bán rộng rãi ở dạng tươi sống và đông lạnh. Giá cá khoai dao động trong khoảng 220.000đ/kg tùy vào kích thước. Bạn có thể dễ dàng mua cá khoai ở chợ hoặc các siêu thị, cửa hàng bán hải sản…

Cá khoai không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong 100g cá khoai có khoảng 220 calo, 10g chất béo, 15g chất đạm, 18.4mg cholesterol và 4g chất xơ… Trong Đông y, thịt cá khoai được đánh giá là có tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng làm mát huyết, bổ hư, nhuận tràng, ích ngũ tạng… Cá khoai rất tốt cho người hay bị nhiệt miệng, huyết hư, nóng trong, ho khan, đái tháo đường…

Cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như lẩu cá khoai nhúng giấm, lẩu cá khoai nấu mẻ, canh chua cá khoai, cháo cá khoai,…

Cách chọn mua cá khoai tươi ngon

  • Khi mua cá khoai, bạn nên chọn những con cá có thân màu trắng pha lẫn xám bạc, có tia ánh hồng nhỏ, mang cá có màu hồng tươi, thân cá trong.
  • Cá khoai có màu trắng đục, thân mềm nhũn là có đã bị ươn, không nên mua.
  • Cá khoai sẽ có mùi tanh đặc trưng của cá biển, nếu cá có mùi hôi bất thường thì không nên sử dụng.
  • Chọn mua cá khoai tươi, thịt sẽ ngon và ít bở hơn cá khoai đông lạnh.

Cách chọn mua cá khoai tươi ngon

Chọn cá khoai có thân màu sáng, trong, không bị nhũn hay có mùi lạ (Ảnh: Internet)

Cách làm lẩu cá khoai chua cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cá khoai
  • 200g thịt heo xay
  • 2 trái cà chua
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 2 cây sả
  • 3 lá chanh
  • 5 lít nước dùng gà
  • 3 trái ớt hiểm
  • 3 củ hành tím
  • Nước cốt chanh
  • Lá quế
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, gia vị lẩu Thái
  • Rau ăn kèm: Cải bẹ xanh, rau lang, rau mồng tơi, thì là, hành lá…

Nguyên liệu nấu lẩu cá khoai

Nguyên liệu cần có để làm món lẩu cá khoai thơm ngon, nóng hổi (Ảnh: Internet)

Cách chế biến lẩu cá khoai

Sơ chế cá khoai

Cá khoai mua về, bạn hãy cắt bỏ đầu, vây cá, làm sạch ruột. Chà sát cá với muối cho sạch nhớt, sau đó rửa lại vài lần với nước cho thật sạch, để ráo. Cắt cá khoai thành khúc nhỏ vừa ăn.

Ướp cá khoai với 1 muỗng canh nước cốt chanh sẽ giúp khử mùi tanh và tạo hương thơm cho cá.

Cách ướp cá khoai ăn lẩu

Cách ướp cá khoai ăn lẩu với nước chanh sẽ giúp thịt cá thơm và giảm vị tanh (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Nếu mau cá khoai có kích thước nhỏ vừa phải, bạn có thể để nguyên con mà không cần cắt khúc.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau, có thể bỏ hạt theo ý thích.

Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, cắt làm đôi.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.

Lá quế nhặt lấy lá, rửa sạch, cắt nhỏ. Thì là rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

Sơ chế các loại rau thơm, cà chua

Sơ chế các loại rau thơm, cà chua để nấu lẩu cá chua cay (Ảnh: Internet)

Làm thịt viên

Cho thịt heo xay vào tô, nêm vào 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều cho thịt heo thấm gia vị trong khoảng 10 phút. Vo thịt thành từng viên tròn nhỏ bằng nhau.

Ướp thịt băm với hành tím, hạt nêm

Ướp thịt băm với hành tím, hạt nêm cho đậm đà (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Để vo viên thịt không bị dính tay, bạn hãy đeo găng tay hoặc thoa lên tay một ít dầu ăn.

Cách làm món lẩu cá khoai

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh. Kế đến, cho hành tím băm vào phi thơm. Khi hành tím đã dậy mùi thơm thì bạn hãy cho sả vào. Xào thêm khoảng 2 phút cho sả hơi xém vàng thì cho cà chua vào, đảo đều.

Khi cà chua đã mềm thì bạn hãy cho 1.5 lít nước dùng gà vào, nấu sôi. Khi nước lẩu đã sôi, bạn hãy nêm nước lẩu với 1 gói gia vị lẩu Thái, cho tiếp thịt viên vào.

Khi nước sôi bùng lên, bạn hãy cho cá khoai vào, nấu sôi khoảng 5 phút. Đến khi cá chín, bạn hãy vớt cá ra, để riêng. Nêm nếm nước lẩu với hạt nêm cho vừa ăn, cho thêm hành tây, lá quế cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Cách nấu nước lẩu cá khoai

Cách nấu nước lẩu cá khoai đậm vị chua cay, thơm lừng vị sả (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Có nhiều cách làm nước lẩu cá khoai khác nhau, bạn có thể thay thế gia vị lẩu Thái bằng me, chanh hoặc nước mẻ để tạo độ chua thanh cho nước lẩu.
  • Cá khoai khá nhanh chín nên bạn có thể nhúng riêng cá vào nước lẩu khi ăn mà không cần luộc trước.
  • Có thể cho thêm hành lá, thì là vào nước lẩu để tạo mùi thơm đặc trưng.

Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là món lẩu cá khoai chua cay của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy cho lẩu ra bàn, giữ nóng lẩu bằng bếp gas hoặc bếp lẩu điện. Dọn kèm với lẩu các loại rau ăn kèm, bún và một chén nước mắm mặn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt cắt nhỏ vào nước mắm nhé!

Nước lẩu cá chua chua, cay cay, thơm vị sả và lá chanh. Thịt cá khoai trắng tinh, mềm tan trong miệng. Thịt cá không quá đậm vị nhưng khi thấm nước lẩu chua cay và chấm vào chén nước mắm mặn thì rất ngon, bùng nổ hương vị.

Thưởng thức lẩu cá khoai với bún

Thưởng thức lẩu cá khoai với bún và các loại rau tùy thích (Ảnh: Internet)

Tham khảo các công thức nấu lẩu ngon khác ngay đây:

Mẹo nấu lẩu cá khoai ngon

  • Chọn mua cá khoai tươi ngon để món lẩu ngon, chuẩn vị hơn.
  • Bạn có thể thay thế nước dùng gà bằng nước lọc hoặc nước dùng rau củ.
  • Cá khoai nấu lẩu khi chín thì bạn hãy nhanh tay vớt ra, không khuấy đảo nhiều để tránh cá bị nát.
  • Để thịt cá khoai thơm và đậm đà hơn, bạn có thể ướp cá với muối, tiêu, ớt và củ nén.

Mẹo nấu lẩu cá khoai ngon

Chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng để nấu lẩu cá khoai (Ảnh: Internet)

Với hướng dẫn cách nấu lẩu cá khoai cực đơn giản trên đây, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon, nóng hổi để thưởng thức cùng gia đình vào những dịp cuối tuần. Lẩu cá khoai không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, thịt cá khoai ngọt, không có độc và có tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng,… Bạn hãy lưu lại công thức trên để bổ sung vào thực đơn cho cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 4 (14 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn