Hướng Dẫn Cách Làm Nem Chua Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Nem chia là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong các bữa tiệc hoặc những dịp đặc biệt của gia đình. Đa số các bà nội trợ thường mua sẵn nêm chua được bày bán ngoài hàng vì nghĩ rằng cách làm nem phức tạp. Tuy nhiên, với cách làm nem chua đơn giản nhất tại nhà dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên những chiếc nem thơm ngon đến khó cưỡng.

Cách làm nem chua

Để đảm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn nên chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện món nem chua tại nhà. Quy trình làm nem chua khá đơn giản không mất quá nhiều công sức cũng như thời gian.

Nguyên liệu làm nem chua

  • 1 kg thịt lợn (chọn phần nạc mông)
  • 200g bì lợn
  • 100g thính gạo
  • Lá đinh lăng hoặc lá ổi
  • Giấy bóng dùng để bọc thân nem nếu muốn bảo quản dài ngày
  • Giây chun (dùng để buộc nem khi gói xong).
  • 2 củ tỏi thái lát mỏng để cho kèm vào nem, lượng tỏi nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của từng người
  • Ớt (có thể có hoặc không tùy theo sở thích của mỗi người)
  • Gia vị bao gồm: đường, muối, hạt tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)
  • Lá chuối nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy để gói nem, vì trong quá trình vận chuyển hay lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.

Cách chọn thịt heo để làm nem

Vì nem chua được làm từ thịt heo sống nên mọi người cần mua đúng loại thịt sạch, chất lượng tại những địa điểm đáng tin cậy. Phần thịt ở mông không có mỡ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để chế biến món nem chua.

Bởi lẽ, thịt ở bộ phận này vừa chắc lại không quá khô, có chút dai dai nên rất phù hợp với yêu cầu của món ăn.

Các bước làm nem chua đơn giản

Bước 1: Sơ chế, xay thịt

Thịt nạc đem xay nhuyễn, tốt nhất là dùng loại thịt vừa mổ thịt ra, vẫn còn ấm, vì thịt càng để lâu, nem càng không ngon, độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men cũng kém đi.

Bước 2: Làm bì nem chua

Bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi chần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài.

Lưu ý: bạn nên cạo sạch lông khi thịt chín như thế lông mới sạch và khử hết mùi hôi của bì lợn.

Để có những sợi bì trong, ngon như ý muốn, bạn cần phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi quan sát thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt, có độ mỏng vừa phải là được. Bì càng làm sạch bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu.

Bì lợn sau khi đã làm sạch sẽ tiến hành thái sợi thật nhỏ.

Bước 3:Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn

Cho thịt và bì lợn vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đường, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều. Chú ý, bạn nên cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi.

Hỗn hợp sau khi đã trộn đều các gia vị thì đem chia thành những mảng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa tùy theo sở thích.

Bước 4: Cách gói nem chua

Dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi quấn lại bên ngoài, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây chun buộc lại.

Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 2-3 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.

Nem thịt lợn
Nem thịt lợn có vị chua, dai ngon hấp dẫn

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách gói nem chua bằng lá chuối với nguyên liệu chính là thịt lợn rồi đấy. Khi nem chín sẽ có vị chua, dai ngon, hấp dẫn. Bạn có thể chấm nem cùng với muối tiêu, tương ớt để thêm ngon miệng. Chúc các bạn thành công! Đừng quên theo dõi Website để cập nhật nhanh nhiều công thức dạy nấu ăn ngon dễ làm khác.

Điểm: 4.29 (50 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn