Thịt Kho Tô Đông Pha

Thịt kho Tô Đông Pha là món ăn nổi tiếng có xuất xứ từ Trung Quốc, được Hoa Kiều di cư sang Việt Nam phổ biến lại và ngày nay đã trở nên vô cùng quen thuộc. Thịt kho ngon trước hết phải đậm đà, có vị mặn pha lẫn với chút ngọt đặc trưng của xì dầu, thơm thơm của húng lìu và rượu gạo. Miếng thịt vuông vức kho lâu sẽ được phủ lên một lớp nâu bóng trông rất đẹp mắt.

Thịt kho Tô Đông Pha còn có tên gọi khác là thịt kho tàu hay thịt kho rượu (theo phương ngữ miền Bắc là kho riệu). Đây là một món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Hoa và ngày nay cũng đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc thường thấy trong những ngày Tết của người Việt, nhiều nhất là người miền Nam. Thịt ba rọi được thái thành từng khối vuông lớn, kho cùng với trứng vịt trong thời gian lâu cho thấm gia vị của rượu gạo, nước tương, đường cho đến khi thấm gia vị thật đậm đà. Ở nhiều nơi, để tăng vị ngọt tự nhiên cho món thịt kho còn cho thêm nước dừa. Cách làm thịt kho Tô Đông Pha không khó, tuy nhiên ở quy mô quán ăn, nhà hàng nếu muốn phục vụ món thịt kho đậm đà, thỏa mãn được những thực khách khó tính lại không hề đơn giản. Cùng tìm hiểu cách nấu món ăn ngon đơn giản này bạn nhé!

Thịt kho tộ đông pha

Nguyên liệu làm thịt kho tộ

Nguyên liệu chính

  • 500gram thịt ba chỉ loại thật ngon
  • 10 trái trứng vịt

Các gia vị

  • 1 cút rượu
  • 1 trái dừa nước
  • 1 thanh đường mật mía
  • 4 muỗng nước tương
  • 1 củ gừng nhỏ xắt lát mỏng
  • 1 muỗng ăn húng lùi
  • Hạt tiêu đen đập dập (hoặc xay)
  • 2 củ hành tím, hành lá.

– Húng lùi ở đây là một gia vị khá lạ tai, thế nhưng thịt kho đúng kiểu người Hoa nhất định phải có húng lùi. Bạn có thể tìm mua gia vị này tại các cửa hàng thuốc Đông Y hoặc cửa hàng nguyên liệu, gia vị của người Tàu đều có bán.

Thịt kho trứng

Thịt kho trứng đậm đà, ngon khó cưỡng

Cách làm thịt kho đông pha

Bước 1: Đầu tiên, thịt ba chỉ mua về bạn rửa thật sạch và đem luộc sơ qua khoảng 3 – 5 phút cho thịt tái nhằm loại bỏ hết bụi bẩn và cặn trên thịt. Sau đó, bạ thái thịt thành từng khối vuông to. Nếu muốn thịt có miếng to, bạn nên cẩn thận dùng lạt mềm hoặc len cột thành hình chữ thập để định hình khối thịt trong lúc kho.

Sau khi thái thịt xong, bạn ướp thịt với nước tương và rượu (chỉ đổ vào 1 cút rượu hoặc 1 muỗng ăn rượu) trong khoảng 30 – 40 phút.

Bước 2: Trứng vịt luộc chín và bóc vỏ

Bắc một chảo dầu nóng và chiên trứng vịt đã luộc cho lớp vỏ bên ngoài vàng. Vì trứng đã chín và còn bước kho về sau nên bạn chỉ cần chiên trong khoảng 2 – 3 phút là được.

Bước 3: Bắc nồi kho thịt lên bếp. Phi thật thơm hành tím, tỏi, sau đó cho hành lá và gừng vào đảo cùng trong khoảng 2 phút.

Tiếp theo, bạn trút toàn bộ phần thịt đã ướp (lúc này thịt sẽ ra nước, bạn trút luôn phần nước này vào cùng), trứng vịt và đổ nước dừa vào nồi cho ngập miếng thịt. Các nguyên liệu như húng lìu, hạt tiêu cũng cho luôn vào nồi ở bước này. Sau đó, bạn nêm lại chút muối, chút nước mắm theo khẩu vị ăn hằng ngày.

Chờ cho nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ để sôi liu riu. Qúa trình kho thịt có thể mất đến cả tiếng. Nếu thấy nước đã cạn mà thịt vẫn chưa thấm, bạn có thể cho thêm một ít nước ấm vào để thịt không bị cháy khét.

Bước 4: Thông thường, khi thịt đã mềm và thấm, chúng ta sẽ vớt thịt ra và dùng luôn. Tuy nhiên, để tăng độ ngon và tính thẩm mỹ cho món thịt kho Tô Đông Pha, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thêm cách lọc nước và tạo độ sệt ngon hết sảy cho nước thịt kho.

Trước hết, bạn vớt hết thịt ra và để riêng rồi tiến hành lọc nước thịt. Loại bỏ hết các nguyên liệu như hạt tiêu, gừng, hành tím, tỏi… Tiếp theo đó, bạn hòa phần nước thịt này cùng với hỗn hợp nước bột năng đã khuấy đều ( ½ muỗng ăn bột năng hòa với 2 muỗng nước) và bắc lên bếp đun cho đến khi sệt lại.

Khi nước kho thịt đã sệt như ý muốn, bạn cho thịt vào lại nồi, để lửa thêm khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Thịt kho Tô Đông Pha là món ăn ngon và giàu đạm. Vì có thể để được lâu nên thường được nấu vào những ngày Tết. Để bảo quản được lâu, bạn nên múc riêng thịt kho ra đĩa và không đổ phần còn thừa lại vào nồi. Nếu để qua đêm cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có sử dụng nước dừa để kho, bạn nên dùng hết thịt trong 2 ngày.

Chúc bạn thành công với món ăn này! Để biết thêm nhiều món ăn nỗi tiếng Trung Hoa bạn có thể đăng ký tham gia khóa học đầu bếp ngay đây nhé !

Điểm: 5 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn