Cá Chép Hấp Xì Dầu

Cá chép hấp xì dầu có vị ngọt đậm đà của xì dầu thấm vào từng thớ thịt cá, hương thơm nhẹ của thì là, chút the the của gừng tươi quyện với cái cay nồng của ớt thật đưa cơm. Nhất là vào những ngày trời mưa lâm râm hay thời tiết trở lạnh, chẳng cần gì nhiều, chỉ cần một chén cơm nóng với đĩa cá chép hấp xì dầu cũng đủ thấy ấm bụng, ấm lòng.

Cá chép hấp xì dầu là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)

Trong văn hóa tâm linh của nhiều quốc gia châu Á, cá chép là một loại cá có nhiều ý nghĩa biểu tượng đặc biệt. Tại Việt Nam, cá chép là phương tiện đưa ông Táo về trời, là loài vật phóng sanh trong ngày rằm, là hình ảnh biểu tượng cho sĩ tử vượt vũ môn thành công. Có thể nói, cá chép ở nước ta không chỉ biểu tượng cho sức mạnh, sự kiên nhẫn và bền bỉ mà còn được xem là có khả năng “chiêu tiền kim tài”, tức mang đến vận may, tài lộc, may mắn, hạnh phúc và còn có ý nghĩa của sự đoàn kết, sức mạnh tập thể. Vì thế rất nhiều bức họa nổi tiếng đã lấy cá chép làm cảm hứng. Trong ẩm thực, người dân cũng hay chế biến cá chép với mong muốn đạt được những ý nghĩa tương tự. Hôm nay, trong chuyên mục dạy nấu ăn hàng ngày của BTAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá chép hấp xì dầu cực ngon.

Nguyên liệu làm cá chép hấp xì dầu

  • 1 con cá chép (kích cỡ tùy ý)
  • 2/3 chén con xì dầu
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 2 trái ớt
  • ½ trái thơm (đã gọt vỏ, bỏ mắt)
  • 3-4 cây hành lá
  • Vài nhánh thì là
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, chanh, rượu trắng, giấm.

Mẹo chọn cá chép tươi ngon

Khi chọn mua cá chép, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Nên chọn những con cá chép có mình dài và dày hơn, đảm bảo thịt cá ngon ngọt.
  • Không nên chọn mua cá quá nặng ký vì loại này có thể là cá nuôi (ruột to, nhiều mỡ, thịt không ngọt).
  • Nên ưu tiên chọn cá còn sống thay vì cá đã cắt khúc.

Cách làm cá chép hấp xì dầu đơn giản

Bước 1: Sơ chế cá chép

Trước khi bạn đánh sạch vảy, bỏ hết nội tạng cá và chà xát muối hoặc rượu trắng, chanh hoặc giấm cho hết mùi tanh.

Đánh vảy cá chép, rửa sạch để khử mùi tanh (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.

Hành lá rửa sạch, cắt phần củ chẻ đôi, phần lá cắt khúc dài 3 – 4cm.

Thì là rửa sạch, cắt khúc.

Thơm rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi chỉ.

Dùng gừng cắt sợi chỉ để át đi mùi tanh của cá (Ảnh: Internet)

Bước 3: Ướp cá

Cá sau khi làm sạch bạn khứa dọc thân khoảng 2 – 3 đường. Sau đó, ướp cá chung với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê tiêu, 4 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít gừng cắt sợi chỉ.

Để món ăn thấm vị ngon đậm đà, bạn ướp cá trong vòng 15-20 phút (Ảnh: Internet)

Bước 4: Hấp cá

Sau đó, bạn phi thơm hành tím cùng đầu hành, cho thơm vào xào sơ qua rồi trút ra đĩa (hoặc bát) lớn, đặt cá vừa ướp lên trên.

Tiếp theo, bạn đặt đĩa cá vào xửng hấp trong khoảng 15 phút.

Kế đó, bạn nở nắp vung, cho toàn bộ nước tương lên thân cá, hấp thêm khoảng 6 phút.

Sau đó, bạn tiếp tục cho thì là, hành lá vào xửng, hấp thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Sau khi cho thì là, hành lá, tiếp tục hấp để cá thấm vị đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, xếp cá ra đĩa, bạn trang trí thêm một ít gừng cắt sợi chỉ và ớt tỉa hoa lên trên. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước xì dầu ăn kèm.

Hoàn thành món cá chép hấp xì dầu trong vòng 5 bước thực hiện (Ảnh: Internet)

Cá chép nấu món gì ngon?

Ngoài cá chép hấp xì dầu, bạn còn có thể tham khảo thêm một số món ngon khác như:

  • Cá chép kho
  • Cá chép om dưa
  • Cá chép chiên xù
  • Cá chép hấp bia
  • Cá chép nấu canh chua
  • Cháo cá chép…

Với cách làm cá chép hấp xì dầu trên, bạn đã có thể vào bếp trổ tài chuẩn bị bữa tiệc chiêu đãi người thân ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon với món cá chép hấp xì dầu bên gia đình, bạn bè nhé!

Để biết thêm công thức chế biến nhiều món ngon khác từ cá chép, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp với bạn.

Điểm: 4.5 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!