Cách Làm Lòng Gà Xào Mướp Giòn Ngọt, Đổi Vị Cho Cả Nhà

Lòng gà xào mướp là một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi bữa cơm gia đình. Lòng gà giòn sần sật, béo thơm kết hợp với mướp hương ngọt tự nhiên rất hấp dẫn.

Lòng gà xào mướp

Món lòng gà xào giá mướp ngọt thanh, giòn ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Lòng gà là một nguyên liệu quen thuộc với mọi gia đình. Lòng gà chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các món ăn chế biến từ lòng gà được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nếu như bạn chưa biết lòng gà làm món gì ngon thì hãy xem ngay cách xào lòng gà với mướp cực đơn giản, ngon lành mà không bị hôi nhé!

Cách làm lòng gà xào mướp hương

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 trái mướp hương
  • 400g lòng gà
  • 150g giá
  • 2 củ hành tím
  • 7 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Rượu gừng
  • Gia vị nêm nếm: Dầu hào, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay, bột canh, hạt nêm

Nguyên liệu làm món lòng gà xào mướp giá

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món lòng gà xào mướp giá (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua lòng gà tươi ngon:

  • Chọn mua lòng gà ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, không mua lòng gà không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Lòng gà tươi sẽ có màu đỏ hồng, không có mùi hôi nồng.
  • Lòng gà có màu thâm xỉn hoặc tái xanh là lòng gà bị ươn, không nên mua.
  • Bạn hãy chạm thử lòng lòng gà, nếu thấy lòng gà có độ săn chắc, không bị mềm nhũn hay chảy nhớt thì nên mua.

Cách chọn mua mướp ngon:

  • Chọn mua mướp hương có kích thước vừa phải, vỏ láng mịn, không quá dày, các đường vân trên vỏ trơn mịn, đều nhau.
  • Những quả mướp hương căng tròn, cứng cáp là mướp non, nếu quả mướp bị mềm, dai thì mướp đã già, không nên mua.
  • Mướp hương khi ngửi sẽ có mùi thơm mát tự nhiên, khi xào sẽ giòn và ngọt hơn các loại mướp khác.

Các bước thực hiện

Sơ chế lòng gà

Lòng gà mua về, bạn hãy cho vào 1 ít muối hạt và rượu gừng, bóp đều và rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi và giúp lòng gà sạch hơn, để ráo. Thái ruột, gan, tim, mề gà thành miếng vừa ăn.

Sơ chế và khử mùi hôi của lòng gà

Sơ chế và khử mùi hôi của lòng gà, tỉa hoa mề gà cho đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Bắc một nồi nước lên bếp, thêm vào vài lát gừng và một chút muối. Khi nước sôi, cho lòng gà vào chần sơ khoảng 1, 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo.

Chần lòng gà với nước nóng và gừng

Chần lòng gà với nước nóng và gừng để khử mùi hôi, khi xào lòng gà sẽ thơm giòn, không bị nát (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Nếu không có rượu gừng, bạn có thể rửa lòng gà với chanh hoặc giấm.
  • Không cắt lòng gà quá mỏng vì khi xào sẽ rất dễ bị nát.
  • Tỉa hoa phần mề gà sẽ giúp món ăn trông hấp dẫn hơn: Bạn hãy khứa nhẹ dọc theo hai bên mềm sau đó lật lại và khứa nhẹ theo chiều ngang, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Chần lòng gà với nước sôi sẽ giúp lòng không bị dai hoặc thâm đen khi xào, lòng gà cũng sẽ mau chín hơn.

Ướp lòng gà

Cho lòng gà đã sơ chế vào tô. Ướp lòng gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp lòng gà trong khoảng 15 phút.

Ướp lòng gà với gia vị

Ướp lòng gà với gia vị khoảng 15 – 20 phút cho lòng gà đậm đà, thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Để lòng gà đậm đà hơn, sau khi ướp gia vị, bạn hãy bọc kỹ lòng gà và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng xéo vừa ăn. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Giá rửa sạch, để ráo. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.

Sơ chế mướp, hành tỏi để nấu mướp xào lòng gà

Sơ chế mướp, hành tỏi để nấu mướp xào lòng gà (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Nếu bạn thích ăn mướp có độ giòn thì bạn hãy gọt vỏ thật mỏng để giữ lại phần mướp xanh
  • Bạn cũng có thể dùng dao cạo nhẹ phần vỏ nhám bên ngoài mà không gọt hết cả vỏ. Tuy nhiên cách này sẽ làm cho mướp cứng hơn, nếu không quen rất khó ăn.

Cách làm mướp xào lòng gà

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp lòng gà vào, đảo đều. Khi lòng gà săn lại thì cho mướp vào xào cùng.

Nêm vào 1 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều.

Khi lòng gà và mướp đã chín, cho giá vào, đảo đều và cho vào tiếp hành lá cắt khúc, xào thêm 5 giây cho hành xanh thì tắt bếp.

Xào lòng gà với mướp giá

Xào lòng gà với mướp giá (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Nếu muốn món mề gà xào mướp có nhiều nước, bạn hãy hạ nhỏ lửa hoặc thêm 1 xíu nước nóng. Còn nếu muốn món xào khô, ráo nước thì bạn hãy xào với lửa lớn, đảo nhanh tay.
  • Không nên đậy nắp khi xào để món ăn có màu xanh đẹp mắt hơn.
  • Nếu mướp bị thâm đen khi xào, bạn có thể thêm vào vài giọt giấm.
  • Không nên xào món ăn quá lâu, lòng gà và mướp sẽ mềm nhũn, không ngon.
  • Bạn có thể cho thêm nấm để làm món lòng gà xào mướp nấm.

Thành phẩm và thưởng thức

Món lòng gà xào mướp của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy cho món ăn ra đĩa, rắc thêm tiêu xay lên trên, dọn kèm với nước tương và cơm nóng. Mướp hương xào lên có hương vị rất hấp dẫn, giòn, dai và đặc biệt rất ngọt. Mướp hương có tác dụng khử mùi hôi của lòng gà rất tốt. Lòng gà cũng đã được sơ chế sạch nên rất giòn thơm, bùi béo, không bị hôi tanh. Món này ăn cùng với cơm rất ngon. Thưởng thức mướp xào lòng gà ngay khi còn nóng bạn nhé!

Món lòng gà xào mướp thơm ngon

Món lòng gà xào mướp thơm ngon, nóng hổi, ăn hoài không ngán (Ảnh: Internet)

Mẹo sơ chế lòng gà sạch, không bị hôi

Lòng gà tươi sẽ có mùi hôi tanh đặc trưng, vì thế bạn cần sơ chế kỹ để món ăn có hương vị thơm ngon hơn:

  • Ruột gà: Lột phần ruột bên trong ra để sơ chế bằng cách dùng đĩa xuyên vào một đầu phần ruột gà, lấy tay vuốt cây đũa theo chiều dọc của ruột, như vậy bạn sẽ dễ dàng sơ chế sạch phần dơ bên trong.
  • Gan gà: Rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Mề gà: Cạo sạch lớp màng màu vàng, bóc bỏ màng cứng, rửa sạch.

Bóp kỹ lòng gà với muối, rượu gừng hoặc là chanh/giấm để làm sạch và khử mùi tanh, rửa lại với nước sạch và để ráo trước khi chế biến.

Sơ chế kỹ lòng gà trước khi chế biến

Sơ chế kỹ lòng gà trước khi chế biến để loại bỏ mùi hôi tanh (Ảnh: Internet)

Lòng gà làm món gì ngon?

Lòng gà là một nguyên liệu thơm ngon, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bạn hãy tham khảo thêm những món ăn ngon từ lòng gà dưới đây để làm phong phú thêm cho thực đơn gia đình nhé!

  • Miến xào mướp lòng gà
  • Lòng gà xào hành tây
  • Lòng gà xào sả ớt
  • Lòng gà xào đậu que
  • Lòng gà xào bắp cải
  • Canh lòng gà với mướp
  • Lòng gà xào khổ qua
  • Lòng gà xào sốt tiêu

Các món ăn ngon với lòng gà

Các món ăn ngon với lòng gà dễ làm ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

Món lòng gà xào mướp có cách làm đơn giản, nhanh gọn, hương vị lại vô cùng thơm ngon, thích hợp để ăn cùng với cơm. Bạn hãy lưu ngay cách xào mướp lòng gà cũng như mẹo sơ chế lòng gà không bị hôi trên đây để trổ tài khi có dịp nhé! Đừng quên theo dõi thêm nhiều công thức nấu ăn ngon trên Bếp Trưởng Á Âu để chiêu đãi cho cả gia đình!

Điểm: 4.5 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn