3 Món Ốc Xào Sả Ớt Thơm Ngon Đậm Vị, Ăn Là Ghiền

Ớt xào sả ớt là món khoái khẩu của những tín đồ yêu thích những món ốc. Cách làm ốc xào sả ớt đơn giản, có thể áp dụng với nhiều loại ốc như ốc bươu, ốc hương, ống móng tay… Mỗi món ốc xào sả ớt lại cho hương vị khác nhau vô cùng hấp dẫn. Cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi 4 cách làm món ốc xào sả ớt thơm cay, đơn giản tại nhà nhé.

cách làm món ốc xào sả ớt

Các cách làm món ốc xào sả ớt thơm cay, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Ốc bươu xào sả ớt

Nguyên liệu

  • Thịt ốc bươu: 400g
  • Sả: 5 tép
  • Ớt: 4 quả
  • Hành tím: 15g
  • Tỏi: 20g
  • Gia vị: bột nghệ, bột tỏi, bột cà ri, tiêu, nước mắm, muối, bột nêm, đường, bột ngọt, dầu màu điều…

Nguyên liệu làm ốc bươu xào sả ớt

Nguyên liệu làm ốc bươu xào sả ớt (Ảnh: Internet)

Cách làm ốc bươu xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc bươu mua về chỉ lấy phần thịt ốc, bỏ phần đầu và vỏ ốc.

Đối với thịt ốc, bạn rửa với nước muối và chanh pha loãng để khử sạch mùi tanh. Rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

Sả bỏ phần lá già, thái khoanh và xay nhuyễn.

Hành tím, tỏi bóc vỏ, cắt sơ và xay nhuyễn.

Ớt bỏ cuống, cắt khoanh nhỏ.

Mẹo sơ chế ốc sạch: Ngoài muối và chanh, bạn có thể rửa thịt ốc với nước muối pha một ít gừng đập dập và rượu trắng để khử mùi tanh của ốc hiệu quả hơn nhé.

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp ốc

Cho ốc vào tô, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột tỏi, nửa muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu màu điều. Trộn đều và ướp ốc khoảng 15 phút.

Bước 3: Cách xào ốc bươu sả ớt

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành, tỏi và phi thơm. Cho tiếp phần sả vào và phi thơm.

Tạm tắt bếp, cho vào nửa muỗng cà phê bột nghệ, nửa muỗng cà phê bột cà ri và đảo đều.

Bật bếp lên lại, cho hết ốc vào và xào trên lửa vừa. Nêm thêm vào nửa muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

Hạ lửa nhỏ và tiếp tục rim ốc tới khi nước cạn bớt. Cho sả băm còn lại và ớt băm vào. Xào thêm một phút nữa là có thể tắt bếp.

Cách xào ốc bươu sả ớt nhanh, thấm vị

Cách xào ốc bươu sả ớt nhanh, thấm vị (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Với cách nấu ốc bươu xào sả ớt này, bạn chỉ cần không tới 15 phút là đã có ngay món ngon đổi vị cho bữa cơm. Ốc bươu giòn giòn thấm vị cay nhẹ của sả ớt, ăn cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.

Tham khảo thêm món ốc ngon khác ngay đây: Cách làm ốc nấu chuối, bún ốc miền bắc, ….

Ốc móng tay xào sả ớt

Nguyên liệu

  • Ốc móng tay: 1kg
  • Sả: 200g
  • Ớt: 20g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn…

Cách làm ốc móng tay xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc móng tay mua về, bạn đem ngâm với nước có thêm vài lát ớt để ốc nhả hết cát. Sau đó, rửa ốc lại với nước muối loãng và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Đun sôi một nồi nước có pha ít muối, chần sơ ốc trong khoảng 3 phút. Vớt ốc ra ngâm vào tô nước lạnh. Sau đó, tách thịt móng tay ra khỏi vỏ và để riêng.

Hành lá rửa sạch, thái khúc 3 cm.

Tỏi, hành tím đập dập, băm nhỏ.

Sả thái lát mỏng rồi băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn.

Mẹo sơ chế ốc móng tay nhả hết cát:

  • Dùng hỗn hợp muối, ớt và nước vo gạo: Ngâm ốc vào nước vo gạo, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1- 2 quả ớt thái lát mỏng trong 30 phút. Rửa sạch nhiều lần rồi mang đi chế biến.
  • Dùng nước ấm: Ngâm ốc trong nước ấm ít nhất 30 phút, sau đó vớt ốc ra rồi rửa lại với nước nhiều lần tới khi sạch là được.
  • Dùng thau kim loại: Ngâm ốc trong thau kim loại cùng nước ngập ốc từ 2 – 3 tiếng để ốc nhả hết cát. Ngoài ra, bạn có thể thả vô thau nước ngâm 1 cái thìa kim loại, đây là cách giúp ốc nhả cát rất hiệu quả.

Chần sơ ốc trước khi xào

Chần sơ ốc trước khi xào (Ảnh: Internet)

Bước 2: Pha xốt xào

Cho vào bát nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê nước lọc. Khuấy đều để gia vị hòa tan.

Bước 3: Làm móng tay xào sả ớt

Cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho nửa phần tỏi và hành tím vào phi.

Cho tiếp sả, ớt vào xào chung. Xào sả ớt trong khoảng 4 phút thì tắt bếp.

Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết phần hành, tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Cho ốc móng tay vào và xào thật nhẹ tay. Tiếp đến cho toàn bộ phần xốt vào và xào đều tay. Xào ốc trên lửa lớn để rút bớt nước.

Cho phần sả ớt vào xào chung. Xào tới khi ốc cạn hết nước, bạn cho hành lá vào đảo đều thêm 30 giây là có thể tắt bếp.

Xào ốc móng tay tới khi cạn nước hoàn toàn

Xào ốc móng tay tới khi cạn nước hoàn toàn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Ốc móng tay xào sả ớt thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Ốc béo ngậy hòa cùng hương vị sả ớt cay tê nhẹ nhàng, đậm đà hương vị. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm chua cay để thưởng thức cùng cũng rất ngon.

Ốc nhồi xào sả ớt

Nguyên liệu

  • Ốc nhồi: 1.3kg
  • Sả: 4 củ
  • Gừng tươi: 20g
  • Tỏi: 20g
  • Hành lá: 40g
  • Ớt sừng, ớt cay: 20g
  • Rau răm: 1 bó
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối, dầu ăn…

Cách làm ốc nhồi xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm ốc với nước vo gạo từ 3 – 4 tiếng rồi xả lại với nước nhiều lần.

Bắc lên bếp nồi nước, cho vào 1 muỗng canh muối, 1 củ sả đập dập, 1 củ gừng đập dập và cho ốc vào. Nấu tới khi nước sôi, tiếp tục luộc ốc thêm 2 phút, sau đó bạn tắt bếp và vớt ốc ra.

Lấy ốc ra khỏi vỏ và để ráo. Ướp ốc với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm.

Sả thái lát mỏng.

Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt, thái lát chéo.

Ớt cay thái lát mỏng.

Hành lá rửa sạch, thái khúc 2cm.

Rau răm rửa sạch, thái nhỏ một nửa.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Mẹo sơ chế ốc: Tương tự như ốc bươu, bạn có thể ngâm ốc nhồi với hỗn hợp nước vo gạo, nước chanh muối loãng hoặc ngâm ốc với các vật dụng bằng kim loại như thìa để ốc nhả hết cát và bớt tanh hiệu quả.

sơ chế nguyên liệu làm ốc nhồi xào sả ớt

Các bước sơ chế nguyên liệu đơn giản (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xào ốc nhồi với sả ớt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi, bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp ớt và sả vào xào cùng.

Tăng lửa lớn, cho ốc vào và đảo thật đều tay. Khi ốc đã săn, bạn cho rau răm và hành lá vào đảo thêm 30 giây rồi tắt bếp.

Xào ốc trên lửa lớn và nhanh tay

Xào ốc trên lửa lớn và nhanh tay (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Ốc nhồi xào sả ớt hoàn thành vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Ốc nhồi béo ngậy thấm đẫm gia vị, hòa quyện cùng hương thơm sả, ớt và rau răm làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

Trên đây là 3 cách xào ốc sả ớt nhanh và hấp dẫn bạn có thể áp dụng. Các món ốc xào sả ớt thơm cay hấp dẫn ăn với cơm hoặc dùng để làm món nhậu tụ tập gia đình, bạn bè cuối tuần cũng rất phù hợp. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để bỏ túi thêm nhiều công thức làm các món Việt đơn giản tại nhà khác nhé.

Điểm: 4.8 (12 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn