Cách Nấu Vịt Giả Cầy Thơm Ngon Chuẩn Vị 3 Miền

Giả cầy là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc, sở hữu hương vị vô cùng đặc trưng, lạ miệng và kích thích. Bên cạnh thịt heo, thịt gà… thì thịt vịt cũng là một nguyên liệu lý tưởng để thực hiện món ăn này. Trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) khám phá chi tiết cách làm vịt giả cầy chuẩn vị 3 miền Bắc, Trung, Nam nhé!

Vịt giả cầy

Món vịt nấu giả cầy có hương vị đậm đà, thơm ngon ngất ngây (Ảnh: Internet)

Vịt giả cầy là món ăn có hương vị đậm đà, thơm nồng với các gia vị như gừng, riềng, sả. Tuy là một món ăn phổ biến, nhưng mỗi vùng miền đều có cách chế biến khác nhau khiến món ăn này mang hương vị khác biệt và có nét đặc trưng riêng. Bạn hãy cùng vào bếp với BTAAu và thực hiện ngay món ăn này theo các công thức dưới đây nhé

Dinh dưỡng từ thịt vịt

Trong thịt vịt có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E) …

Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, tư âm, dưỡng vị, giúp chữa các chứng bệnh như tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng, thủy đạo và giải độc.

Cách làm vịt giả cầy mang hương vị miền Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt xiêm khoảng 1 – 1,5kg
  • 1 củ riềng
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 3 nhánh sả
  • 2 trái ớt
  • Ngò gai, mùi tàu
  • Gia vị thường dùng: muối, dầu ăn, bột nêm, mắm tôm, mẻ, bột nghệ

Mách nhỏ bí kíp chọn vịt ngon: Nếu mua vịt làm sẵn, bạn nên chọn những con có màu da trắng hồng, đều màu, cảm giác tươi mới. Chọn vịt có da mềm mịn, không có vết nứt nẻ hoặc tổn thương. Khi dùng tay ấn vào thấy thịt chắc, đàn hồi, không có mùi hôi.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế vịt

Bạn có thể mua vịt làm sẵn hoặc mua vịt sống rồi nhờ người bán làm sạch, đem về rửa với nước lạnh và chà xát với muối, chanh. Sau đó rửa lại với rượu trắng, gừng để khử hết mùi hôi. Đem vịt đi thui qua lửa than đến khi thấy da bị cháy xém, dậy mùi thơm thì dừng, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt vịt

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả bóc bỏ lớp lá già, rửa sạch, phần gốc băm nhuyễn, phần lá đập dập, cắt khúc. Củ riềng cạo vỏ, giã nhỏ. Mẻ lọc qua rây, lược bỏ phần bã.

Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt làm sạch, cắt nhỏ.

Ngò gai, mùi tàu làm sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt vịt

Tiến hành ướp thịt vịt với các gia vị gồm: 1 muỗng canh riềng giã nhỏ, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh mẻ đã lọc bã, 1 muỗng canh bột nghệ, 3 muỗng canh hạt nêm, trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

Ướp thịt vịt

Bước 4: Nấu vịt giả cầy

Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi tỏi, hành tím cho thơm vàng. Cho vịt đã ướp vào xào săn cùng sả cắt khúc. Thêm lượng nước vừa đủ ngập thịt vịt vào nồi và nấu với lửa nhỏ.

Khi thấy nước hơi cạn, có màu vàng sánh đẹp mắt, thịt vịt mềm thì nêm thêm 1 muỗng canh riềng băm, 1/2 muỗng canh đường để món ăn có vị ngọt dịu, vừa ăn. Cuối cùng cho ngò gai, mùi tàu đã cắt nhỏ vào, trộn đều và tắt bếp.

nấu vịt giả cầy

Các bước nấu món thịt vịt giả cầy theo kiểu miền Bắc (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Thịt vịt mềm, có kích thước vừa ăn, không quá nhỏ, thịt không bị nát, dậy mùi riềng, mẻ, mắm tôm.

Tổng thể món ăn có màu sắc bắt mắt, nước dùng có độ đặc loãng vừa phải, nồng ấm các gia vị, thơm phức mùi sả riềng.

Vịt nấu giả cầy ngon hơn khi thưởng thức cùng cơm nóng, bún hoặc bánh mì.

Vịt giả cầy miền bắc

Món vịt giả cầy mang hương vị cực kỳ cuốn hút và có màu sắc bắt mắt (Ảnh: Internet)

Cách làm vịt giả cầy miền Trung thấm vị, siêu đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt xiêm khoảng 1,5kg
  • 2 muỗng canh cơm mẻ
  • 1 muỗng canh mắm tôm
  • Gừng, riềng, sả, tỏi, ớt
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Nguyên liệu nấu vịt giả cầy miền Trung

Nguyên liệu nấu vịt giả cầy miền Trung (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn nấu vịt giả cầy miền Trung

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Thịt vịt mua về nhổ sạch lông rồi chà xát với muối hột. Tiếp tục rửa thịt vịt qua rượu trắng và chà xát với chanh từ bên ngoài phần da đến bên trong bụng vịt để khử mùi hôi.

Sơ chế thịt vịt

Để thịt vịt ráo nước, sau đó khò với lửa đến khi da săn lại và vàng đều. Cách sơ chế này giúp thịt vịt thơm hơn và khử đi mùi tanh. Sau đó, bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng và riềng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng sợi nhỏ.

Sả bỏ bớt phần lá già, chia làm 2 phần, một phần băm nhuyễn, phần còn lại cắt khúc khoảng 4cm rồi đập dập.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt vịt

Cho vào thau thịt vịt 1 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hành ớt tỏi băm, 1 muỗng canh gừng riềng băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối rồi trộn đều, ướp khoảng 30 phút cho thịt vịt thấm gia vị.

Ướp thịt vịt kiểu miền trung

Bước 4: Nấu vịt giả cầy miền Trung

Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Tiếp tục cho phần thịt vịt đã ướp vào xào cho săn lại, thêm phần sả cắt khúc vào đảo đều.

Khi thịt vịt săn lại thì bạn cho 500ml nước lọc vào nấu cùng. Nấu đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Nấu vịt giả cầy miền Trung

Các công đoạn nấu thịt vịt giả cầy miền Trung (Ảnh: Internet)

Món vịt nấu giả cầy miền Trung

Món vịt nấu giả cầy miền Trung đậm đà, ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm vịt giả cầy chuẩn vị miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1,5kg vịt xiêm
  • 1,5 lít nước cốt dừa
  • 200gram đậu phộng
  • 500gram tương hột
  • Sả, tỏi, ớt, hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, ngũ vị hương

Món vịt nấu giả cầy miền Trung

Nguyên liệu nấu món vịt xiêm giả cầy miền Nam (Ảnh: Internet)

Các bước nấu vịt xiêm giả cầy chuẩn vị miền Nam

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Thịt vịt mua về rửa sạch với nước muối, sau đó chà kỹ với rượu trắng và chanh để loại bỏ mùi hôi.

Sơ chế thịt vịt

Nướng sơ vịt trên bếp lửa để thịt thơm hơn và có lớp da màu vàng đều (Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng đồ khò lửa chuyên dụng để nướng vịt). Sau đó chặt vịt thành miếng vừa ăn và cho vào thau.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả với ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ.

Đậu phộng rang cho vàng thơm. Chà bỏ lớp vỏ và giã nhuyễn vừa ăn.

Bước 3: Ướp thịt vịt

Cho vào thau thịt vịt 5 muỗng canh tương hột, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng hành ớt tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, trộn đều để thịt ngấm gia vị và ướp trong vòng 30 phút.

ướp thịt vịt giả cầy miền nam

Bước 4: Tiến hành nấu vịt giả cầy

Rót dầu ăn vào nồi, đun sôi và phi hành tỏi. Sau đó đổ thịt vịt đã ướp vào, xào cho thịt săn lại, có mùi thơm thì cho tiếp 1,5 lít nước cốt dừa và tương hột, đun sôi.

Khi thịt vịt đã chín đều thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm. Khuấy đều, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Cuối cùng, bạn tắt bếp, rắc đều đậu phộng vào nồi là hoàn thành món vịt giả cầy béo ngậy, đậm đà hương vị miền Nam.

Món vịt giả cầy béo ngậy

Món vịt giả cầy béo ngậy, ngon nhất khi ăn kèm với bánh mì (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi làm vịt nấu giả cầy

  • Để món ăn thơm ngon hơn, bạn nên chọn vịt xiêm, trưởng thành, béo, ức tròn, có da cổ và bụng dày, mọc đủ lông.
  • Để thịt có mùi thơm, ngọt, béo, bạn có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc trong quá trình chế biến món ăn.
  • Vịt mua về cần làm sạch để giảm bớt mùi hôi tanh, đảm bảo hương vị của món ăn.

Các món ngon từ thịt vịt

  • Bún măng vịt: Bún măng vịt là món ăn độc đáo, với hương vị đậm đà, thanh mát pha chút chua nhẹ của măng tươi cùng thịt vịt dai mềm. Thưởng thức bún măng vịt với mắm gừng đậm đà khiến món ăn càng trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.
  • Lẩu vịt om sấu: Lẩu vịt om sấu có hương vị cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Món ăn có nguyên liệu đặc trưng là trái sấu tươi mang vị chua rất riêng, đậm, thơm mát. Khi kết hợp cùng thịt vịt dai mềm sẽ tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng, khiến ai thưởng thức qua rồi cũng sẽ khó quên.
  • Vịt kho sả ớt: Thịt vịt được xào cùng với sả, ớt, tỏi và nhiều gia vị khác, tạo ra một món ăn cay nồng đầy hấp dẫn, rất thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng.
  • Gỏi vịt: Món gỏi vịt bao gồm thịt vịt luộc chặt mỏng được trộn đều với rau thơm, đậu phộng và nước mắm chua ngọt. Thưởng thức kèm với chén mắm gừng và một bát cháo vịt nóng hổi hứa hẹn sẽ là một bữa ăn ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng.

bún măng vịt

Thịt vịt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Món vịt nấu giả cầy không những có hương vị đặc biệt thơm ngon mà còn là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Dù được chế biến theo khẩu vị của người miền Bắc, miền Trung hay miền Nam, món vịt giả cầy đều mang hương vị đậm đà và nét đặc trưng riêng. Trên đây là 3 cách làm vịt giả cầy chuẩn vị cho 3 miền, bạn có thể tham khảo và chọn cách nấu phù hợp với sở thích của gia đình mình nhé! Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Để biết thêm bí quyết nấu nhiều món ngon từ thịt vịt, bạn vui lòng điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn các khóa học nấu ăn phù hợp nhé!

Điểm: 4.58 (26 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn