Thầy Quách Thiên Tường

Bởi Quản Trị Viên 10/01/2013

QUÁCH THIÊN TƯỜNG
Bếp Trưởng Vietnam Airlines Caterers LTD

Những tưởng sẽ trở thành một người thợ cơ khí lành nghề nhưng lại có duyên kỳ ngộ với nghề Bếp,   bếp trưởng Quách Thiên Tường, giảng viên ẩm thực của trường đào tạo đầu bếp đến với nghề một cách ngẫu nhiên và tình cờ. Với thầy, mỗi món ăn thực khách hài lòng là một niềm vui và động lực giúp bản thân cố gắng hơn nữa để “cháy” hết mình với đam mê.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, rành rẽ cả món Âu lẫn món Á, thầy Tường được mệnh danh là “Người đầu bếp có đôi bàn tay vàng”. Hôm nay, nhân lúc thầy vừa kết thúc một buổi đào tạo Bếp trưởng tại Bếp Trưởng Edu, chúng tôi đã có một buổi phỏng vấn nhanh với thầy về nghề Bếp và nghệ thuật ẩm thực. Cởi mở, chân thành và nhiệt huyết là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về thầy.

Thưa thầy, xin thầy có thể cho biết “cơ duyên” nào đã đưa thầy đến với nghề Bếp và quá trình làm việc của thầy trong ngành?

Thầy Tường: Nghề đầu bếp đối với tôi đúng là cái “Duyên” và cái “Nghiệp” nữa. Trước đây, tôi được đào tạo và làm nghề cơ khí. Năm 1990, một cơ hội lớn đến với tôi đó là khách sạn Nổi Sài Gòn (5 sao) mở cửa và tuyển nhân viên vào làm việc. Tôi đã thi vào, được bố trí làm nhân viên bếp và dần trưởng thành lên trong nghề nghiệp. Năm 1993 khách sạn OMNI Sài Gòn mở cửa, tôi đã chuyển sang giữ chức vụ bếp phó với mong muốn được tiếp cận một môi trường mới và có thêm kinh nghiệm từ nhiều đầu bếp giỏi. Năm 1998 tôi lại chuyển sang làm việc tại một đơn vị khác, nhưng đến năm 2002, tôi lại được khách sạn OMNI mời về làm việc lại lần nữa với chức vụ trợ lý bếp trưởng và trở thành bếp trưởng vào năm 2004. Sau đó tôi lại tiếp tục chuyển qua làm việc cho Công ty Unilever ở bộ phận Foodsolution với chức vụ Bếp trưởng. Đến năm 2006, tôi lại gia nhập Công ty AirCaterers Việt Nam và hiện đang giữ chức vụ Bếp trưởng tại đây. Thật sự, đến hôm nay tôi có thể nói rằng mình rất yêu nghề này và rất may mắn khi đã chọn được nghề đúng sở trường của mình.

Là một người đã từng được giải thưởng Bonlac Great Chef of Asia năm 1996 trong cuộc thi các đầu bếp Châu Á. Quan niệm của thầy như thế nào về nghề Bếp ?

Thầy Tường: Nghề Bếp là nghề mang tính nghệ thuật cao. Người làm đầu bếp cũng là như người nghệ sỹ phải luôn luôn tìm tòi không ngừng, sáng tạo không ngừng để đem đến sự “thưởng thức” cho khách. Một món ăn được gọi là “ngon” phải thỏa mãn năm yếu tố đó là: hương, vị (phải lôi cuốn), thẩm mỹ (phải đẹp), có nét văn hóa (chủ đề) và phải đúng thời điểm. Thật sự, nghề Bếp cũng là nghề chịu áp lực nên cần phải có sức khỏe mới theo được nghề lâu dài. Để trở thành một người Bếp trưởng hoặc một đầu bếp giỏi cũng cần phải hội đủ rất nhiều kỹ năng như: phải có tính chuyên nghiệp, phải biết cách tổ chức, sắp xếp công việc, phải có bản lĩnh…

Với cương vị là giảng viên tại Bếp Trưởng Edu, theo thầy để thúc đẩy hơn nữa việc giới thiệu “Ẩm thực Việt Nam” đến với bạn bè trên thế giới chúng ta cần phải làm gì?

Thầy Tường: Văn hóa Ẩm thực Việt nam rất phong phú và đa dạng với nhiều món ăn hấp dẫn của từng vùng, miền. Tôi có quen với nhiều bạn bè trên thế giới, phần lớn họ đều khen món ăn của Việt Nam ngon. Theo quan điểm của tôi: Ẩm thực Việt Nam muốn “hội nhập” và vươn ra với thế giới cần phải luôn thể hiện phát huy “tính dân tộc”. Bên cạnh đó chúng ta có thể “cải tiến” cho phù hợp với thị hiếu chung như làm cho nó “sang trọng” hơn và đặc biệt là phải lưu ý đến khâu mà du khách quốc tế quan tâm đó là vệ sinh, an toàn thực phẩm. Một điều nữa, làm hạn chế khả năng phổ biến ẩm thực Việt Nam với thế giới đó là hiện nay nói đến món ăn Việt Nam thì mỗi người chỉ biết chế biến một số món. Điều này xảy ra bởi chúng ta chưa xây dựng và “hệ thống hóa” được các món ăn Việt Nam, nên cũng chưa có những giáo trình chuẩn và toàn diện về ẩm thực Việt Nam để đưa vào giảng dạy.

Bếp Trưởng Edu là một trong những trường đào tạo đầu bếp đạt chuẩn hàng đầu tại Việt Nam, giáo trình của trường được xây dựng theo tiêu chuẩn Châu Âu, được biên soạn bởi các giảng viên từng đi du học nước ngoài. Chương trình đào tạo nền tảng kiến thức theo tiêu chuẩn Quốc tế (VTOS) với phương pháp học khác biệt hoàn toàn với những trường đào tạo khác. Bếp Trưởng Edu không chạy theo số lượng món ăn mà đào tạo những công thức, kiến thức, phương pháp chế biến món ăn chuẩn kết hợp sáng tạo để có được những nền tảng kiến thức vững chắc cho học viên. Vì vậy các học viên của trường dễ dàng nắm bắt các công thức cũng như các bí quyết trong nghề một cách nhanh chóng và toàn diện, biết cách phối hợp các loại gia vị và nguyên liệu để tạo ra nhiều món ăn độc đáo và đặc sắc riêng của từng người. Đó cũng chính là điểm khác biệt mà không phải bất cứ trường đào tạo đầu bếp nào ở Việt Nam cũng có được.

Thưa thầy, tâm nguyện hiện nay của thầy là gì và thầy có điều gì nhắn nhủ với các bạn học viên tại Bếp Trưởng Edu? 

Thầy Tường: Trước hết, tôi muốn nhắn nhủ một vài điều với các bạn học viên: Các bạn ngày hôm nay có điều kiện hơn trước đây rất nhiều. Tuy nhiên để có thành công với nghề nghiệp của mình, các bạn phải cố gắng rất nhiều. Phải rèn luyện cho mình một phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, chịu được áp lực và tự tin những gì mình cho là đúng nhưng không được bảo thủ, phải luôn mở rộng “lòng mình” để tiếp thu những cái hay, cái đẹp từ mọi người.

Tôi sẽ luôn cố gắng hết sức mình để có thể truyền thụ những kinh nghiệm, những kiến thức mà tôi tiếp thu được cho các thế hệ sau. Hy vọng các bạn sẽ phát huy được nghề nghiệp chuyên môn của mình, đóng góp vào sự phát triển của nền ẩm thực Việt Nam.

Xin cám ơn thầy, xin chúc thầy luôn khoẻ, thành công hơn nữa trong “ Nghề Bếp” để tiếp tục truyền đạt tâm huyết của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ trong tương lai. 

Điểm: 4.67 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin hoạt động, văn hóa ẩm thực, chương trình đào tạo ngắn hạn : Nấu ăn, làm bánh, pha chế, làm kem, tư vấn chọn nghề, tin tức nghề mới nhất của Trường Đào Tạo Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp.

1 Bình luận cho bài viết: “Thầy Quách Thiên Tường

Ý kiến của bạn

  1. bài này thật ý ngĩa đối với ngề đầu bếp xin cảm ơn nhưng gì các thày đã chia sẻ

    Trả lời

Đăng ký tư vấn miễn phí!