Bếp Lạnh Là Gì? Công Việc Của Nhân Viên Bếp Lạnh ?

Bếp lạnh có lẽ đang là một khái niệm còn khá mới mẻ hiện nay. Bếp lạnh là gì hay những công việc của một nhân viên bếp lạnh như thế nào chắc chắn sẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Bếp lạnh là gì

Bạn đã biết gì về Bếp lạnh ? 

Trên một số trang tuyển dụng hiện nay, có khá nhiều đơn vị tìm kiếm nguồn nhân lực Bếp lạnh nhưng với cách gọi khác là “Bếp salad” hay “Cold kitchen”, còn nhân viên bếp lạnh được gọi là “nhân viên salad”. Vậy tại sao lại có những thuật ngữ này? Bếp lạnh là gì và có liên quan tới salad như thế nào, cùng tìm hiểu những thông tin thú vị qua bài viết dưới đây để biết và hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Bếp lạnh là gì?

Bếp lạnh (Cold Kitchen) là khu vực để những người làm bếp chuẩn bị và tạo ra các món ăn mà không cần đến giai đoạn chế biến qua lửa như: gỏi, cuốn mà đặc biệt là salad.

Món salad

Salad thường là món chủ yếu được chế biến tại khu vực Bếp lạnh

Bên cạnh đó, Salad là một trong những món ăn lạnh, mát phù hợp với nhu cầu và xu hướng ăn uống hiện đại ngày nay nhờ có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Món ăn này có thể được biến tấu rất phong phú, hấp dẫn và kích thích vị giác bởi sự tươi ngon gần như nguyên vẹn của thực phẩm. Chính vì vậy, nhu cầu thưởng thức salad của thực khác ngày càng cao, đòi hỏi các quán ăn, nhà hàng, khách sạn… phải có riêng những bộ phận chuyên chế biến món ăn này để phục vụ. Và Bếp lạnh chính là khu vực để tạo nên  những món ăn như: salad, gỏi… nên còn được gọi nôm na dễ hiểu là “bếp Salad”. Do nhân viên làm trong bộ phận Bếp lạnh chủ yếu là chế biến salad nên cũng được gọi là “nhân viên salad”. Ngày nay, Bếp lạnh đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt tại các nhà hàng món Âu nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên Bếp lạnh cũng rất lớn.

Nhân viên bếp lạnh phải làm những công việc gì?

Công việc của một nhân viên bếp lạnh

  • Chế biến và trang trí các món salad.
  • Hướng dẫn và kiểm soát phụ bếp sơ chế món ăn theo đúng quy trình.
  • Đảm bảo chế biến món ăn theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, công thức và định mức tiêu hao thực phẩm cho phép.
  • Kiểm tra lại thức ăn đã làm trước khi phục vụ khách hàng.
  • Tổ chức các khu vực sắp xếp nguyên vật liệu, thực phẩm trong khu vực Bếp lạnh.

Yêu cầu của nhân viên bếp lạnh

  • Có kinh nghiệm phụ trách món salad:

Nhân viên bếp lạnh

Nhân viên Bếp lạnh cần có những kinh nghiệm phụ trách món salad

Khi tuyển dụng nhân viên Bếp lạnh, hầu hết các nhà tuyển dụng, đặc biệt là nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao đều ưu tiên cho các ứng viên đã có kinh nghiệm phụ trách món salad, am hiểu chuyên sâu về các món lạnh trong khách sạn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực nhà hàng khách sạn cao cấp hay có khả năng sáng tạo món ăn và kỹ năng trình bày… Do đó, bạn nên thường xuyên tự thực hiện các món salad tại nhà hay tham gia vào các khóa học nấu ăn hoặc học việc tại các nhà hàng, quán ăn… để tích lũy kinh nghiệm cho mình.

  • Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, chăm chỉ:

Mỗi ngày, nhân viên Bếp lạnh phải thực hiện rất nhiều các món salad, gỏi… để phục vụ thực khách. Những món ăn này cần được chế biến, bày trí một cách tỉ mỉ, bắt mắt để tạo ra những sự hấp dẫn, ngon miệng. Do đó, yêu cầu các nhân viên Bếp lạnh phải có sự nhanh nhẹn, chăm chỉ cùng với một sức khỏe tốt để có thể đảm đương công việc.

  • Kỹ năng làm việc theo nhóm:

Do bộ phận nhân viên Bếp lạnh trong mỗi nhà hàng, khách sạn khá nhiều nên bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm để có thể phối hợp với các nhân viên, các bộ phận khác và đảm bảo hoàn thành các món ăn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Với những thông tin bổ ích trên đây, hi vọng bạn đã biết và hiểu hơn về khái niệm Bếp lạnh cũng như công việc và yêu cần cần thiết để trở thành một nhân viên Bếp lạnh hiện nay.

Điểm: 4.84 (15 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn