Clare Smyth là nữ đầu bếp của Anh đạt được danh hiệu 2 sao Michelin. Cô cũng trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người đang theo đuổi nghề đầu bếp, đặc biệt là nữ giới với những quan niệm hiện đại và cách sống hết lòng với đam mê của mình.
Nữ đầu bếp Clare Smyth
(Ảnh: Internet)
Những thành tích nổi bật trong sự nghiệp của Clare Smyth
Clare Smyth đến với nghề bếp lúc cô chỉ vừa 15 tuổi, khi cô xin vào làm bếp trong một kì nghỉ hè. Kể từ đó, cô bắt đầu cuộc hành trình chinh phục nghề bếp bằng hàng loạt các vị trí làm việc tại các nhà hàng danh giá và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Có thể nói, hiện nay, Clare Smyth là một trong những nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới, sở hữu nhà riêng và đạt sao Michelin mà tất cả những ai làm đầu bếp đều hằng mong ước.
Clare Smythe đã từng là Bếp trưởng trong nhà hàng của Gordon Ramsay trên “đại lộ danh vọng” Royal Hospital Road. Trước cô, cô từng “kinh” qua rất nhiều vị trí khác nhau cho các nhà hàng ở Mỹ và thậm chí cô cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại nhà hàng Louis XV của Ducasse – người nằm trong Top 2 đầu bếp sở hữu nhiều sao Michelin nhất và là bậc thầy trong ngành ẩm thực thế giới.
Nhà hàng của năm Core – Nơi đầu bếp Clare Smyth làm việc
(Ảnh: Internet)
Sở hữu bảng kinh nghiệm đáng ngưỡng mộ và không hề kém cạnh bất cứ “đấng mày râu” quyền lực nào trong giới ẩm thực toàn cầu, Clare Smyth trở thành 1 trong 4 đầu bếp đầu tiên và cũng là nữ đầu bếp đầu tiên của nước Anh giành được 3 sao Michelin. Mới đây nhất, cô còn được bình chọn là top 50 nữa đầu bếp xuất sắc nhất thế giới trong giải thưởng Vodka World’s Best Female Chef Award trao tặng. Đồng thời, nhà hàng Core nơi Clare làm việc cũng được bình chọn là Nhà hàng của năm tại Anh.
Nâng đẳng cấp cho những đặc sản quê hương
Có một điểm chung rất lớn của các đầu bếp nổi tiếng thế giới là họ đều cố gắng nâng tầm những đặc sản quê hương, thậm chí đó là những nông sản cứ ngỡ là hết sức bình dị để làm chúng trở nên đặc biệt và đẳng cấp.
Món Isle of Mull scallop (tạm dịch là Hòn đảo) của Nhà hàng Core
(Ảnh: Internet)
Còn nhớ, đầu bếp Yoshihiro Narisawa của nước Nhật đạt 2 sao Michelin đã khiến cả thế giới sững sờ bởi món súp được làm từ đất. Alain Ducasse cũng tận dụng những loại đậu và ngũ cốc hiếm của quê hương như ngũ cốc vàng, đậu lăng… để áp dụng cho xu hướng ẩm thực “Nói không với thịt” của mình. Tương tự như vậy, bí quyết của Clare Smyth chính là vinh danh những sản vật quê hương. Các món ăn đặc biệt của cô được làm từ lúa mì spenta đặc biệt của Anh được trồng từ 5000 năm trước. Món khoai tây nấu với rong biển, cá trích, trứng cá hồi cũng được nữ đầu bếp tiết lộ là lấy cảm hứng từ tuổi thơ ở những vùng nông trang.
Clare Smyth cũng cho biết: “Tôi thích những thách thức về quan niệm, và muốn biến rau củ thành ngôi sao của món ăn, thay vì thịt”.
“Chẳng có gì khác biệt trong hành trình tôi đi chỉ vì tôi là phụ nữ”
Có thể thấy, trong địa hạt các nhà hàng, khách sạn danh giá nhất thế giới cũng như giải thưởng Michelin về Nghề bếp cao quý nhất hành tinh, số đông luôn là phái mạnh. Điều này vô tình khiến nhiều người là nữ “e ngại” khi dấn thân vào con đường này. Nhận thức được điều này, Clare Smyth đã mạnh dạn cho biết: “Tôi muốn làm mọi điều có thể để khuyến khích những phụ nữ khác theo đuổi giấc mơ dù họ đang làm việc ở vị trí đỉnh cao hay bất kì quy mô nhà hàng nào”. Và những hành động thiết thực cũng như các giải thưởng mà Clare đạt được đã giúp cô chứng minh được những lời mình nói.
Chia sẻ về những dự định trong tương lai, nữ đầu bếp cho biết cô muốn dốc toàn bộ sức lực cho nhà hàng Core. Ngoài ra, cô cũng luôn dành thời gian đến dùng bữa tại nhiều nhà hàng nổi tiếng khác để học hỏi kinh nghiệm từ họ, cả những kỹ năng về nấu nướng, kỹ năng về quản trị cũng như kinh doanh trong ẩm thực.
Với những danh hiệu đã đạt được, Clare Smyth chắc chắn sẽ trở thành một nữ đầu bếp có sức ảnh hưởng lớn đến những người yêu nghề bếp tại Anh nói riêng và thế giới nói chung.
Ý kiến của bạn