Kinh Tế Ban Đêm – Ánh Sáng Mới Cho Nhân Sự Nghề Bếp

Được nhận định là cánh cửa tươi sáng cho ngành du lịch Việt Nam, kinh tế ban đêm đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho nhân sự ngành F&B nói chung và nhân sự nghề bếp nói riêng. Đây hoàn toàn là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng chung của quốc tế, mang lại những lợi nhuận hấp dẫn cho kinh tế Việt Nam và thu nhập của người lao động.

Phát triển kinh tế vào ban đêm

Phát triển kinh tế ban đêm mang đến nhiều cơ hội việc làm cho lao động nghề bếp. Ảnh: Internet

Kinh tế ban đêm là gì?

Kinh tế ban đêm (Night Time Economy) là các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong các lĩnh vực như ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, giải trí, lễ hội, sự kiện, du lịch diễn ra vào ban đêm trong khoảng từ 18h – 6h sáng hôm sau.

Kinh tế ban đêm mang về mức lợi nhuận khủng cho nhiều quốc gia trên thế giới như:

London của nước Anh đã trở thành thành phố 24h hàng đầu thế giới. Năm 2016, phát triển kinh tế ban đêm đã mang đến 700.000 việc làm cho người dân London.

New York (Mỹ) cũng là thành phố về đêm hấp dẫn. Năm 2018, kinh tế ban đêm đã mang lại 12 tỷ USD và tạo ra 141.000 việc làm. Tính riêng lĩnh vực kinh doanh bar, ẩm thực, thể thao, thành phố này đã thu về 18 tỷ USD mỗi năm.

• Tại thủ đô Sydney (Úc), kinh tế ban đêm đã tạo ra 234.000 việc làm và mang lại doanh thu 27,2 tỷ USD.

Nhật Bản cũng rất chú trọng kinh tế ban đêm, theo ước tính năm 2020, kinh tế ban đêm sẽ đạt quy mô 3,7 tỷ USD, mục tiêu đón 40 triệu khách du lịch vào năm 2020 và 60 triệu khách vào năm 2030.

• Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hiện là một trong 10 quốc gia có số lượng khách hàng đặt đồ ăn đêm nhiều nhất thế giới.

Tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm tại Việt Nam

Việt Nam là điểm đến thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Theo ước tính, khách quốc tế đến Việt Nam trong giai đoạn 2015 – 2018 đã tăng từ 7,9 triệu lên 15,5 triệu lượt khách. Con số này vẫn không ngừng tăng lên, chỉ riêng trong năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã là 18 triệu lượt.

Việt Nam có rất nhiều “tài nguyên” để khai thác và phát triển kinh tế ban đêm. Đó là nền văn hóa nghệ thuật đặc sắc; ẩm thực phong phú, đa dạng; quy mô dân số trẻ cao; khí hậu dễ chịu vào ban đêm…

Hiện nay, tại rất nhiều thành phố của Việt Nam đều có các khu chợ, phố ăn uống, chuỗi cửa hàng 24/24, khu vui chơi… phục vụ vào ban đêm. Một trong những số này có thể kể đến như phố bia Tạ Hiện (Hà Nội), phố đi bộ Bùi Viện (TP. HCM), Bà Nà Hill (Đà Nẵng)…

Ngoài ra, rất nhiều địa phương đều có quy hoạch cơ sở hạ tầng phục vụ cho khác chương trình, dự án phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế ban đêm.

Tất cả những yếu tố này đã tạo tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế ban đêm nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Kinh tế ban đêm sẽ là “miếng mồi béo bở” để kéo dài thời gian du khách ở lại các thành phố, tăng chi tiêu.

Phố đi bộ Bùi Viện

Phố đi bộ Bùi Viện tấp nập du khách về đêm. Ảnh: Internet

Thúc đẩy kinh tế ban đêm – cơ hội cho người lao động nghề bếp

Một trong những lĩnh vực được chú trọng và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho kinh tế ban đêm của nhiều quốc gia trên thế giới đó là ẩm thực. Tại Mỹ và Trung Quốc, nguồn thu từ hoạt động kinh doanh ẩm thực về đêm mang về cho nền kinh tế là rất lớn. Với lợi thế là có nền ẩm thực đặc sắc, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển lĩnh vực này vào ban đêm.

Với sự hỗ trợ từ chính phủ cũng như chính sách ưu đãi để phát triển kinh tế ban đêm, những quán ăn, nhà hàng sẽ kéo dài thời gian phục vụ thực khách vào ban đêm hoặc phát triển thêm hệ thống giao hàng vào ban đêm. Bên cạnh đó là những khu chợ đêm, phố ăn đêm cũng được khuyến khích mở rộng để kích cầu du lịch đồng thời quảng bá ẩm thực Việt Nam. Thực tế đã có rất nhiều khu chợ đêm, phố ăn đêm tại các tỉnh thành phố du lịch kéo dài thời gian phục vụ vào ban đêm để thu hút khách.

Sự mở rộng của các hoạt động kinh doanh ẩm thực về đêm đã tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động nghề bếp. Với số lượng lớn quán ăn, nhà hàng mở ra và kéo dài thời gian phục vụ khách sẽ cần tuyển thêm nhiều vị trí lao động trong bộ phận bếp. Đây cũng là cơ hội để bạn có được công việc tốt cùng những mức thu nhập hấp dẫn.

Kinh doanh ẩm thực vào ban đêm tại các thành phố trọng điểm du lịch cũng là gợi ý để bạn nâng cao thu nhập. Mở quán ăn đường phố hay nhà hàng ẩm thực Việt phục vụ đêm giúp bạn có thêm lượng khách hàng mới đông đảo. Không chỉ là khách du lịch quốc tế, quốc nội mà có cả người dân bản địa.

Cơ hội lớn nhưng thách thức cũng không hề nhỏ với nhân sự nghề bếp khi mong muốn trải nghiệm của thực khách vào ban đêm sẽ hoàn toàn khác. Hương vị hấp dẫn, mới lạ, đẹp mắt vẫn luôn là những yếu tố mà thực khách quan tâm. Chính vì vậy, người lao động phải liên tục nâng cao tay nghề và am hiểm văn hóa ẩm thực.

cơ hội việc làm

Kinh tế ban đêm mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn cho người lao động nghề bếp. Ảnh: Internet

Kinh tế ban đêm kỳ vọng sẽ mang đến bước tiến dài cho ngành du lịch, dịch vụ Việt Nam trong thời gian tới, góp phần tăng việc làm, thu nhập cho người làm động cũng như bổ sung cho nguồn ngân sách nước nhà. Hy vọng với những thông tin mà beptruong.edu.vn chia sẻ, bạn sẽ có được thông tin khái quát về xu hướng phát triển kinh tế ban đêm và những cơ hội cho nghề bếp tại Việt Nam.

Điểm: 4.1 (16 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn