Lời Khuyên Từ Bếp Trưởng Điều Hành Dành Cho Các Đầu Bếp Trẻ

Trở thành bếp trưởng điều hành là ước mơ của mỗi một đầu bếp trẻ. Để bước đi trên con đường vinh quang này, bạn phải đạt đến độ chín mùi của chuyên môn cùng một trái tim đam mê cháy bỏng với nghề bếp.

5 Lời khuyên chân thành từ bếp trưởng điều hành Marc Vetri

Marc Vetri là đầu bếp nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Ý. Ông được trao tặng giải thưởng James Beard cho Đầu bếp xuất sắc nhất các tiểu bang khu vực Trung Đại Tây Dương – Hoa Kỳ. Chef Marc Vetri đã phát hành 2 cuốn sách Mastering Pasta: The Art and Practice of Handmade Pasta, Gnocchi, and Risotto và Rustic Italian Food. Là một đầu bếp tận tụy với nghề, Chef Marc Vetri đã dành cho các đầu bếp trẻ nhiều lời khuyên bổ ích.

Marc Vetri

Marc Vetri – Đầu bếp xuất sắc nhất các tiểu bang khu vực Trung Đại Tây Dương – Hoa Kỳ.

Lý lịch không phải điều quan trọng quyết định bạn có được phép trở thành đầu bếp hay không. Dù bạn giàu hay nghèo, dù bạn đến từ thành thị hay nông thôn, dù bạn có trình độ văn hóa thấp hay cao,…tất cả đều không quan trọng. Tiêu chí quyết định để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp chỉ có thể là chuyên môn, niềm đam mê và đạo đức.

Đạo đức nghề nghiệp và thái độ làm việc là tất cả những gì bạn cần để có thể “sống” được với nghề. Nấu ăn không đơn giản chỉ là tạo ra món ăn ngon mà đó còn là đạo sống của con người. Chỉ có tài và năng khiếu là chưa đủ, thái độ làm nghề nghiêm túc mới có thể đưa bạn đi xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Học từ những điều cơ bản để tích góp kĩ năng, chuyên môn là điều mà một đầu bếp trẻ cần có. Trong nghề này, bạn chẳng thể leo cao bằng thủ đoạn mà phải bắt đầu từ những nấc thang thấp nhất. Đừng xem nhẹ các công việc nhặt rau, lau sàn, kiểm tra nguyên liệu, vệ sinh các dụng cụ nấu… tất cả đều cho bạn những bài học bổ ích để làm hành trang cho con đường thành công phía trước.

Học từ những điều cơ bản nhất

Học từ những điều cơ bản nhất để xây dựng nền tảng kiến thức nghề bếp.

Đừng bao giờ nghĩ bản thân mình đã là số 1, hãy cố gắng để làm mọi thứ tốt hơn chút nữa. Kiến thức về nghề bếp là vô hạn và biến đổi không ngừng. Chỉ có thực hành, điều chỉnh, rút kinh nghiệm rồi lại thực hành bạn mới có thể nâng cao tay nghề cho bản thân. Học hỏi từ những người xung quanh, nghiêm khắc với bản thân, tin chắc rằng mình sẽ nấu ngon hơn nữa là cách bạn rèn luyện kĩ năng mỗi ngày.

Đầu bếp giỏi là phải sáng tạo không ngừng. Nấu ăn là một nghệ thuật và sáng tạo là yếu tố quyết định để làm nên thành công. Nhiều người được ăn ngon, nhiều người được phục vụ chu đáo bằng những sáng tạo là lúc một đầu bếp cảm thấy hạnh phúc.

Bếp trưởng điều hành là công việc vinh quang và quyền lực

Bếp trưởng điều hành chính là “khối óc” của toàn thể gian bếp, họ là những con người toàn năng luôn chịu áp lực cao trong môi trường làm việc nhiều thử thách, đòi hỏi kiến thức chuyên môn rộng lớn và tinh thần thép của một “siêu nhân”.

Luôn được mọi người kính trọng và kiêng nể, không chỉ có cấp dưới, mà các Giám đốc nhà hàng, nhà tuyển dụng cũng dành cho họ những ưu ái đặc biệt. Bởi hơn ai hết, bếp trưởng điều hành nắm giữ trong tay nhiều trọng trách quan trọng và là người quyết định đến lợi nhuận của hoạt động kinh doanh. Do đó, thu nhập mà bếp trưởng điều hành nhận được cũng rất xứng đáng, con số này có thể lên đến hàng trăm triệu.

Làm thế nào để trở thành bếp trưởng điều hành?

Hãy bắt đầu từ một công việc nhỏ trong gian bếp của một nhà hàng và “dắt lưng” cho mình nhiều kĩ năng thực tiễn. Cùng với đó, thực hành nhiều hơn tại nhà để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và định hình phong cách riêng cho bản thân. Bạn cũng cần tiếp thu các ý kiến đóng góp dù là tích cực hay tiêu cực từ những người xung quanh làm động lực cố gắng. Và đừng quên rằng tích lũy kinh nghiệm, chăm chỉ thực hành vẫn chưa đủ, bạn cần học hỏi thêm các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có những bước đi vững chắc hơn trong nghề bếp.

Theo học chương trình đào tạo về nghề bếp tại các trung tâm dạy nấu ăn chuyên nghiệp, các khóa học từ những chuyên gia, đầu bếp hàng đầu sẽ giúp bạn nắm vững các nguyên tắc cơ bản về nấu ăn, kỹ thuật chế biến, yêu cầu vệ sinh thực phẩm và kỹ năng thực tế…

Làm sao trở thành bếp trưởng điều hành

Khóa học Nghiệp vụ Bếp trưởng giúp bạn rút ngắn khoảng cách thành công.

Với mong muốn hoàn thành giấc mơ cho các bạn đầu bếp trẻ, Bếp Trưởng Á Âu xây dựng chương trình đào tạo Nghiệp vụ Bếp trưởng đi theo lộ trình (Nghiệp vụ Bếp chính, Nghiệp vụ Quản lý). Khóa học với lượng khiến thức phân bố hợp lý giữa lý thuyết xen lẫn thực hành giúp bạn đón nhận kiến thức nghề một cách bài bản. Sau 6 tháng đào tạo, bạn đã có được nền tảng nghề vững chắc để tự tin hơn trên con đường chinh phục mục tiêu cao nhất trong nghề bếp.

Các kiến thức về ẩm thực Á – Âu, kỹ năng và các yêu cầu lao động sẽ được hướng dẫn tận tình bởi các chuyên gia, đầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu đang công tác tại các nhà hàng, khách sạn lớn. Bên cạnh đó, kĩ năng quan trọng của một bếp trưởng điều hành như quản lý, vận hành bếp, set up menu… bạn sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết.

Bạn muốn bước lên đỉnh vinh quang của nghề bếp? Hãy để Bếp Trưởng Á Âu đồng hành dẫn lối thành công cho bạn. Đăng kí ngay hôm nay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về khóa học Nghiệp vụ Bếp trưởng nhé!

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn