Nên Học Đại Học Hay Học Nghề?

Nỗi băn khoăn bây giờ nên học đại học hay học nghề để đảm bảo tương lai của các em học sinh THPT và cả những bậc phụ huynh đang trở thành vấn đề nóng trong mùa tuyển sinh hằng năm.

Nên Học Đại Học Hay Học Nghề
Học nghề đang dần trở thành xu thế được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Trong những năm gần đây, nhiều học sinh dự thi THPT chỉ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Con số này cho ta thấy việc một số bạn trẻ đã chọn cho mình một hướng đi khác khi đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công, một trong số đó phải kể đến là học nghề. Hãy cùng xét qua những ưu điểm của chương trình đào tạo nghề tại Việt Nam hiện nay để thấy được tương lai nào cho bạn khi quyết định chọn học nghề thay vì đại học.

Nền tảng kiến thức gắn liền với thực hành

Trong suốt khoảng thời gian đại học, sinh viên được đào tạo đa phần là lý thuyết hàn lâm, ít kiến thức thực tiễn gây khó khăn cho việc ứng dụng vào môi trường làm việc sau này. Ngược lại, các chương trình học nghề lại tập trung đào tạo thành thạo kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ nghề cho học viên hơn.

Với chương trình dạy chú trọng thực hành, học viên thường xuyên tiếp xúc với các máy móc, thiết bị, kỹ thuật, có nhiều cơ hội luyện tập, thực hành, trau dồi nâng cao tay nghề và có thể đi làm được ngay sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu mà các nhà tuyển dụng yêu cầu ở ứng viên của mình để họ không tốn thêm chi phí để đào tạo lại hay thời gian để người làm động làm quen với công việc

Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay, yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, công ty đã bắt đầu thay đổi linh hoạt hơn. Bằng cấp không phải là yếu tố đầu tiên và duy nhất họ cần. Nhà tuyển dụng đã chú trọng hơn vào kỹ năng chuyên môn mà không đặt nặng yêu cầu về bằng cấp.

Đây cũng là một thách thức lớn với các bạn sinh viên đại học, bởi các bạn phải linh động áp dụng kiến thức lý thuyết đã học để biến nó trở thành kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, điều này lại được xem như một điểm sáng của việc học nghề, khi các bạn đã quen với việc thực hành kỹ năng liên tục trong suốt quá trình học. Ưu điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng xin được việc làm mà đặc biệt là tại những đơn vị tuyển dụng lớn.

Học viên trường nghề có kỹ năng thực hành vững

Học viên trường nghề có kỹ năng thực hành vững đáp ứng yêu cầu tuyển dụng thực tiễn cao

Mức thu nhập ổn định

Nhiều công ty, đơn vị kinh doanh… sẽ trả lương cho người lao động tương thích với năng lực, hiệu quả công việc chứ không phải chỉ hoàn toàn dựa vào tấm bằng đại học. Rất nhiều học viên trường nghề có được mức lương ổn định sau khi tốt nghiệp và tăng dần lên theo thâm niên làm việc. Chưa dừng lại ở đó, học nghề bạn vẫn có cơ hội thăng tiến lên các cấp bậc quản lý cùng với đó là chế độ đãi ngộ tốt và mức lương đầy hấp dẫn.

Thời gian đào tạo ngắn

Các chương trình đào tạo đại học thường kéo dài trung bình khoảng 4 năm. Trong khi đó, học nghề do tập trung nhiều vào phần thực hành, rút ngắn kiến thức lý thuyết nên bạn chỉ mất 3 – 6 tháng hoặc 1 – 2 năm. Điều này được xem như một ưu điểm lớn của học nghề khi bạn vừa tiết kiệm được thời gian lại giảm nhẹ phần nào gánh nặng về tài chính. Bên cạnh đó, khi kết thúc chương trình học sớm hơn những bạn bè cùng trang lứa, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho giai đoạn phấn đấu và thăng tiến trong tương lai cho công việc của mình.

Học nghề gì khi bạn đam mê ẩm thực?

Bạn đang băn khoăn về nghề nghiệp tương lai của mình và lo lắng không biết học nghề gì để ra trường dễ tìm việc làm? Nếu bạn đam mê ẩm thực, nghề Đầu bếp sẽ là một lựa chọn lý tưởng và hấp dẫn trong các nghề nên học hiện nay. Sự phát triển của ngành Ẩm thực, Du lịch – Dịch vụ kéo theo nhiều dịch vụ ăn uống nở rộ, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ngày càng cao, đặc biệt là những đầu bếp có chuyên môn, được đào tạo bài bản.

Nghề bếp là lựa chọn tuyệt vời

Nghề bếp là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn đam mê ẩm thực

Hiện nay, nhiều địa chỉ đào tạo nghề bếp ra đời với giáo trình, môi trường học tập theo tiêu chuẩn quốc tế tập trung vào phát triển kỹ năng thực hành. Học viên được lĩnh hội đầy đủ kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết của một đầu bếp thực thụ chỉ sau khóa học 3 – 6 tháng. Thời gian ngắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc.

Chương trình học nghề đầu bếp sẽ đảm bảo cho bạn các kiến thức thực tiễn, kỹ năng nghiệp vụ cũng như cơ hội thực hành các món ăn đặc trưng của từng vùng, miền; cách chế biến món ăn Âu, Á; cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm; cách quản lý trang thiết bị nhà bếp; cách trang trí món ăn… Tất cả các kiến thức này rất cần thiết và là tiền đề vững chắc để dễ dàng xin được vị trí tốt với mức lương mong muốn.

học nghề chú trọng vào kỹ năng và thực hành

Chương trình học nghề chú trọng vào kỹ năng và thực hành

Nếu định hướng tương lai với con đường học nghề mà đặc biệt là nghề đầu bếp, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc gọi tới tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn thật chi tiết nhé!

Điểm: 4.4 (20 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn